Hà Nội sẽ xử lý nghiêm khắc tình trạng khai thác khoáng sản trái phép
Các cấp, các ngành cần kiên quyết, xử lý nghiêm khắc, triệt để hơn nữa đối với những vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa hay khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép và các vi phạm về đê điều trên địa bàn.
Đây là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng tại Hội nghị đánh giá kết quả đợt tổng kiểm tra, tập trung xử lý các điểm, tụ điểm phức tạp, vi phạm về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa; khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép và các vi phạm về đê điều trên địa bàn thành phố Hà Nội, tổ chức vào ngày 10/5.
Theo ông Nguyễn Thế Hùng: Nếu các cấp, ngành chỉ xử lý theo hình thức "đánh trống, phát động" mà không làm, các vụ vi phạm sẽ diễn biến ngày càng phức tạp và dẫn đến không thể kiểm soát được. "Trong thời gian tới, Công an Hà Nội tiếp tục là đơn vị chủ công trong công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu Công an thành phố Hà Nội có vướng mắc, UBND thành phố Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ, xin cơ chế đặc thù cho Công an thành phố hoạt động nhằm đạt được kết quả cao nhất.Công an thành phố Hà Nội tập trung tham mưu cho UBND thành phố những giải pháp chỉ đạo trên lĩnh vực đảm bảo an toàn giao thông nói chung và đường thủy nội địa nói riêng"- Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nêu rõ.
Theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông vận tải, Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão thành phố Hà Nội cũng như đại diện các quận, huyện Phúc Thọ, Ba Vì: Trên địa bàn Hà Nội hiện nay, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường thủy do hoạt động của những bến khách ngang sông còn nhiều phức tạp với các vi phạm chủ yếu như chở ô tô trái phép, người đi đò không mặc áo phao, thiếu thiết bị an toàn, dụng cụ cứu sinh cứu đắm…Đáng lo ngại hơn là tình trạng khai thác cát sỏi vẫn xảy ra tại các địa bàn giáp ranh vào ban đêm và sáng sớm, khi vắng lực lượng chức năng. Một số đối tượng lợi dụng việc thi công các công trình trên sông, nạo vét chỉnh, trị luồng, thanh, thải chướng ngại vật dưới lòng sông để khai thác trái phép tài nguyên cát, sỏi lòng sông.
Theo Công an thành phố Hà Nội, dù đã có những chuyển biến tích cực song thời gian qua, trên địa bàn thành phố, những vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa; tình trạng khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép và các vi phạm về đê điều vẫn xảy ra.Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 4.956 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường thủy nội địa, xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng; tạm giữ và tịch thu nhiều tang vật, phương tiện có liên quan.
Đối với việc xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ trên các tuyến đê, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 538 trường hợp vi phạm, tạm giữ 51 phương tiện và 467 bộ giấy tờ. Các phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện và thị xã có đường sông đi qua cũng kiểm tra, xử lý 143 vụ với hơn 200 đối tượng vi phạm về khai thác tài nguyên, khoáng sản cát, sỏi lòng sông; tạm giữ 179 tàu thuyền các loại, 2 máy xúc, tịch thu 6 tàu, thuyền, 109 đầu nổ, 10 sên vòi hút cát và các tang vật khác có liên quan đến hành vi vi phạm. Trong lĩnh vực bảo vệ đê điều, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử phạt 151 trường hợp vi phạm.../.- Từ khóa :
- khai thác khoáng sản
- khai thác tài nguyên
- hà nội
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội công bố 5 khu vực đấu giá quyền khai thác khoáng sản năm 2016
13:26' - 10/03/2016
Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức và thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản 5 mỏ nêu trên.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạm thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản
21:25' - 18/12/2015
Thủ tướng vừa đồng ý tạm thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với các loại khoáng sản chưa có giá tính thuế tài nguyên... cho đến khi Bộ Tài chính ban hành khung giá tính thuế tài nguyên.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai thông qua quy hoạch khai thác khoáng sản 2016-2020
13:03' - 11/12/2015
Ngày 11/12, tại kỳ họp lần thứ 16, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai khóa VIII đã thông qua quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến 2030 trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Bùng nổ nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Đắk Nông
11:27' - 01/12/2015
Tình trạng khai thác khoáng sản không phép đã xảy ra tại Đắk Nông, đặc biệt tại những vùng sâu vùng xa, gây lãng phí và thất thoát tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra thực tế tiến độ thi công sân bay Long Thành
21:38' - 12/06/2025
Chiều 12/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra thực tế công trường xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác chiến lược TP. Hồ Chí Minh và Vùng Vịnh lớn Trung Quốc
21:27' - 12/06/2025
Việt Nam – Trung Quốc nói chung, TP. Hồ Chí Minh và Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông - Hong Kong - Ma Cao nói riêng còn nhiều dư địa để thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế qua đường dây nóng
20:42' - 12/06/2025
Ngành thuế Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có lập đường dây nóng để hỗ trợ, hướng dẫn, đồng hành với hộ kinh doanh kê khai thuế.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại tá Vũ Văn Đấu được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên
20:13' - 12/06/2025
Đại tá Vũ Văn Đấu, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên.
-
Kinh tế Việt Nam
Cân nhắc việc đặt Trung tâm tài chính quốc tế ở hai thành phố khác nhau
17:45' - 12/06/2025
Theo các đại biểu quốc hội, đề xuất đặt trung tâm ở hai thành phố khác nhau cần được cân nhắc dựa trên yếu tố địa lý và định hướng phát triển vùng để chi phí đầu tư phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Pháp mong muốn trở thành đối tác lâu dài của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng
16:51' - 12/06/2025
Với vị thế là một trong những quốc gia dẫn đầu về lĩnh vực năng lượng, Pháp mong muốn trở thành đối tác lâu dài của Việt Nam trong lĩnh vực này.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Định chấp thuận đầu tư nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ đồng
16:28' - 12/06/2025
Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng đã ký công văn số 1955/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện gió Vân Canh Bình Định theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh cần thể chế mạnh để triển khai nhanh
16:26' - 12/06/2025
Chiều 11/6, Quốc hội đã nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam coi các tập đoàn Nike, Walmart là đối tác chiến lược quan trọng
14:41' - 12/06/2025
Việt Nam không chỉ mong muốn Nike và Walmart tiếp tục phát triển thành công, mà còn coi hai Tập đoàn là đối tác chiến lược trong xây dựng chuỗi cung ứng xanh, minh bạch, linh hoạt và bền vững.