Hà Nội: Thực hiện thí điểm chương trình đổi rác lấy quà

21:39' - 15/08/2020
BNEWS Từ ngày 15/8, thành phố Hà Nội thực hiện thí điểm chương trình đổi rác lấy quà.

 

Đây là chương trình nằm trong đề án phân loại rác tại nguồn do Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn quốc tế Unilever Việt Nam, phối hợp thực hiện.
Ông Đặng Hữu Bình, Giám đốc Chi nhánh Hoàn Kiếm thuộc Urenco cho biết, Hoàn Kiếm là địa phương đầu tiên được thành phố Hà Nội chọn thí điểm tham gia chương trình này.

Theo đó, người dân sẽ mang: Giấy vụn, nhựa, kim loại (đồng, nhôm, sắt vụn) đem đến điểm thu đổi được nhận quà bằng tiền mặt hoặc bằng các sản phẩm như: nước rửa tay sát khuẩn, xà phòng giặt, túi vải phân loại rác…

 

Trước mắt, vào  sáng thứ Bảy hằng tuần, Urenco sẽ tổ chức các điểm thu đổi, nhận quà trên địa bàn 3 phường: Phan Chu Trinh, Cửa Đông, Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm).
“Còn mục tiêu lâu dài mà Urenco hướng tới trong việc thu gom rác là ứng dụng thành tựu của cuộc mạng công nghiệp 4.0, khi đó người dân sẽ cài đặt ứng dụng phần mềm phân loại rác thải tại nguồn, từ đó có thể chủ động đặt lịch để người thu gom đến tận nhà lấy rác chứ không phải mang đến nơi đổ rác như hiện nay”, ông Đặng Hữu Bình thông tin thêm.

 

Qua ngày đầu tiên thực hiện đổi rác lấy quà đã có hàng trăm người tham gia với tâm trạng khá hào hứng. Ông Nguyễn Văn Cương nhà ở phường Phan Chu Trinh chia sẻ: "Tôi mang sách báo cũ ra để đổi lấy nước rửa tay sát khuẩn để bảo vệ sức khỏe của gia đình khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp".
“Hưởng ứng kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội về phòng, chống rác thải nhựa và túi nilon, tôi thấy rằng đây là chương trình rất có ý nghĩa đem lại hiệu quả về mặt môi trường với.

Mong rằng việc phân loại rác thải tại nguồn sẽ được nhân rộng trên địa bàn Hà Nội để góp phần giảm áp lực cho công tác thu gom cũng như tái chế rác tại Thủ đô", ông Nguyễn Văn Cương nhìn nhận./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục