1. >

Hà Nội xử lý triệt để vi phạm vụ khách du lịch bỏ trốn tại Hàn Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Về vụ khách du lịch bỏ trốn tại Hàn Quốc, Sở Du lịch Hà Nội khẳng định sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ sự việc và xử lý triệt để các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hà Nội xử lý triệt để vi phạm vụ khách du lịch bỏ trốn tại Hàn Quốc

Hà Nội xử lý triệt để các vi phạm trong việc khách du lịch bỏ trốn tại Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN.

Ngay sau khi nhận được thông tin có khách du lịch Việt Nam trong hành trình đến đảo Jeju – Hàn Quốc bỏ trốn tại đảo Jeju – Hàn Quốc, Sở Du lịch Hà Nội đã liên hệ với các cơ quan chức năng và xác định các doanh nghiệp, cá nhân liên quan đến việc tổ chức tour du lịch này; đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp và cá nhân lên làm việc.

Sở Du lịch Hà Nội khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với Công an thành phố và các cơ quan liên quan để làm rõ sự việc và xử lý triệt để các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Vụ việc xảy ra khi đoàn 163 khách Việt Nam đi trên chuyến bay của Vietjet Air đến đảo Jeju – Hàn Quốc từ ngày 11 – 17/1/2016, do Công ty Woori Club Tourism Development Co..,Ltd, trụ sở tại Hàn Quốc thuê trọn chuyến khai thác chương trình này. Trong số khách này, có 8 khách không được nhập cảnh, còn lại 155 khách nhưng trong thời gian ở đảo Jeju có tới 59 khách bỏ trốn ở lại.

Các nhà chức trách Hàn Quốc tìm thấy 26 khách và đã trục xuất về Việt Nam, còn 33 khách vẫn đang ở lại Hàn Quốc.

Trong số 5 công ty du lịch đưa khách du lịch tới đảo Jeju – Hàn Quốc thì 4 doanh nghiệp có khách bỏ trốn. Cụ thể là, Công ty cổ phần đầu tư – vận tải du lịch Hoàng Việt có 41 khách thì 2 khách không được nhập cảnh, 32 khách trốn ở lại, giới chức trách tìm được 12 khách và đã trục xuất vào ngày 17/1, trên chuyến bay của Vietjet Air, còn 20 khách vẫn đang ở Hàn Quốc chưa tìm được.

Công ty TNHH du lịch và thể thao Việt Nam (Vietrantour) có 18 khách, trong đó 6 khách không được nhập cảnh, 11 khách bỏ trốn ở lại, giới chức trách đã tìm được 8 khách và trục xuất về nước, còn 3 khách vẫn đang ở lại Hàn Quốc chưa tìm được.

Công ty cổ phần du lịch Hanoi Red Tours có 41 khách, trong đó 1 khách bỏ trốn ở Hàn Quốc chưa tìm được. Công ty Du lịch Thế giới mới (New World Travel) có 16 khách, 4 khách đang ở lại Hàn Quốc chưa tìm được. Riêng Công ty Du lịch Tam Vương có 10 khách thì tất cả đã về nước.

Trong số 3 cá nhân liên quan đến vụ việc này, có 2 cá nhân hoạt động kinh doanh lữ hành không đúng quy định của pháp luật. Đó là một nam giới trú tại Hà Nội tự giao dịch trực tiếp với Đại diện văn phòng Công ty Woori Club Tourism Development Co..,Ltd tại Thành phố Hồ Chí Minh, đầu mối tổ chức tour cho 5 khách, trong đó 2 khách vẫn đang ở lại Hàn Quốc chưa tìm được.

Một người khác là nữ nhân viên văn phòng Công ty Woori Club Tourism Development Co..,Ltd tại Thành phố Hồ Chí Minh tự tổ chức cho 6 khách và cùng một công ty khác đăng ký 11 khách tại văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh đi Hàn Quốc, hiện có 3 khách đang ở Hàn Quốc chưa tìm được.

Cùng với việc phối hợp làm rõ vụ việc và xử lý triệt để các vi phạm của những người liên quan, Sở Du lịch Hà Nội cũng đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra và làm rõ hoạt động của Văn phòng Công ty Woori Club Tourism Development Co..,Ltd tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước vụ việc này, Sở Du lịch Hà Nội cũng có công văn gửi các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành tổ chức tour cho khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài trên địa bàn Hà Nội khuyến cáo thực hiện nghiêm túc quy trình quản lý khách và các quy định của pháp luật hiện hành.

Theo ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, thời gian qua, xảy ra tình trạng khách du lịch Việt Nam đi du lịch nước ngoài trốn ở lại một số nước khu vực Đông Bắc Á và châu Âu; điển hình là tour du lịch từ Hà Nội đi đảo Jeju – Hàn Quốc do một số công ty du lịch của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức từ ngày 12 – 17/1. Đây là hoạt động ảnh hưởng trực tiếp đến ngành du lịch Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Sở Du lịch Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp tuyên truyền nâng cao nhận thức để du khách khi đi du lịch nước ngoài gìn giữ và quảng bá hình ảnh tốt đẹp về con người Việt Nam với bạn bè, nhân dân các nước. Sở cũng yêu cầu các doanh nghiệp rà soát toàn bộ hồ sơ khách du lịch là người Việt Nam do doanh nghiệp đã bán tour đi nước ngoài trong thời gian tới, đặc biệt các tour đi các nước và vùng lãnh thổ khu vực Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan) và khu vực châu Âu.

Doanh nghiệp kiểm tra về nhân thân, quan hệ gia đình, nghề nghiệp, thu nhập, kinh nghiệm đi du lịch nước ngoài của du khách… Nếu khách có dấu hiệu không trung thực trong hồ sơ và có khả năng bỏ trốn, yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay việc tổ chức cho khách đi du lịch nước ngoài.

Đối với các tour du lịch doanh nghiệp đang chào bán đi du lịch nước ngoài trong thời gian tới, yêu cầu doanh nghiệp kiểm tra thật kỹ hồ sơ khách trước khi bán tour, có những biện pháp quản lý khách đảm bảo an toàn, không để xảy ra tình trạng khách du lịch bỏ trốn ở lại nước sở tại.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cũng yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện hợp tác với các doanh nghiệp du lịch có uy tín và kinh nghiệm đón khách của nước ngoài trong việc trao đổi, đưa đón khách du lịch; đồng thời luôn đảm bảo các điều kiện kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài, thực hiện nghiêm quy trình quản lý, phục vụ khách theo quy định của pháp luật hiện hành./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif