1. >

Hà Nội yêu cầu kết nối hệ thống quản lý vận hành nước sạch

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội vừa chỉ đạo, yêu cầu tất cả các nhà máy nước sạch, các nhà phân phối phải kết nối hệ thống quản lý vận hành, trạm quan trắc chất lượng nước tới Trung tâm quản lý, điều tiết...

Hà Nội yêu cầu kết nối hệ thống quản lý vận hành nước sạch

Nhà máy nước Hạ Đình mở cửa cả đêm cung cấp nước sạch cho người dân trong thời gian nước Sông Đà bị nhiễm bẩn. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Hệ thống nước sạch sinh hoạt trên địa bàn Hà Nội ngày càng được nâng cấp, bao phủ rộng khắp các quận huyện. Nhờ đó, không những mở rộng phạm vi địa bàn được cung cấp mà chất lượng nước sạch cũng được cải thiện rõ nét.

Tuy nhiên, một bất cập lớn hiện nay là các nhà máy nước chủ yếu hoạt động độc lập theo thị phần mình cung cấp. Vì vậy, các đường ống của các nhà máy chưa tạo được sự liên hoàn, kết nối. Điều này dẫn tới sự bị động trong việc cấp nước, đặc biệt khi có sự cố, dường như vùng nào bị mất nước sẽ bị cô lập, không có giải pháp thay thế.

Điển hình như thời gian gần đây, khi nguồn nước của Nhà máy nước sông Đà bị ô nhiễm dầu thì nhiều quận, huyện trên địa bàn bị ảnh hưởng, người dân phải dừng sử dụng nước do nhà máy này cung cấp trong nhiều ngày. Giải pháp cấp bách để giúp đỡ các hộ dân là dùng xe bồn cấp nước. Tuy nhiên, giải pháp này kéo dài sẽ không khả thi. Nước vừa thiếu lại không đảm bảo chất lượng, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân.

Trước thực trạng nan giải này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa chỉ đạo, yêu cầu tất cả các nhà máy nước sạch, các nhà phân phối nước sạch phải kết nối hệ thống quản lý vận hành, các trạm quan trắc chất lượng nước tới Trung tâm quản lý, điều tiết, giám sát hệ thống cấp nước sạch.

Để nâng cao chất lượng nước, chất lượng phân phối nước, đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước cung cấp trên địa bàn Thành phố; tiếp tục hoàn thiện hạ tầng hệ thống cấp nước sạch cho Thành phố, đáp ứng yêu cầu xây dựng Thành phố thông minh trong tương lai gần, Chủ tịch UBND Thành phố vừa ký văn bản số 4779/UBND-ĐT chỉ đạo các đơn vị tập trung triển khai một số biện pháp tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả hệ thống cấp nước sạch của thành phố Hà Nội.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và chủ đầu tư các nhà máy nước sạch (kể cả các nhà đầu tư dự án đang triển khai) rà soát hệ thống truyền dẫn nước sạch của từng nhà máy, đề xuất các biện pháp hoàn thành kết nối thành mạch vòng Hệ thống cấp nước sạch toàn Thành phố (trừ các xã vùng xâu, vùng xa sử dụng các trạm cấp nước riêng), báo cáo UBND Thành phố trước ngày 30/11/2019.

UBND Thành phố cũng giao Sở Xây dựng chủ trì cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nội vụ nghiên cứu, đề xuất thành lập Trung tâm quản lý, điều tiết, giám sát hệ thống cấp nước sạch (dạng như Trung tâm điều độ điện của ngành điện lực), trong đó sử dụng công nghệ thông minh để quản lý, vận hành; yêu cầu  các nhà máy nước sạch, nhà phân phối nước sạch kết nối hệ thống quản lý, vận hành các trạm quan trắc chất lượng nước tới Trung tâm này, báo cáo UBND Thành phố trong tháng 12/2019.

UBND Thành phố giao Công an thành phố Hà Nội chủ trì cùng Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan xây dựng phương án đảm bảo an ninh cho Hệ thống cấp nước Thành phố, báo cáo UBND Thành phố xem xét trong tháng 11/2019 để báo cáo Thường trực Thành ủy xin chỉ đạo.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng Sở Xây dựng, Công an thành phố Hà Nội trong năm 2019 chỉ đạo, hướng dẫn các nhà máy nước lập khoanh vùng bảo vệ nguồn nước đầu vào và xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước theo khoanh vùng; tổ chức thẩm định, trình cấp thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Sau năm 2019, nếu đơn vị nào chưa thực hiện xong, Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo, đề xuất UBND Thành phố xử lý theo quy định.

Sở Tư pháp chủ trì cùng Sở Xây dựng nghiên cứu, đề xuất UBND Thành phố văn bản pháp lý quy định ràng buộc trách nhiệm của các nhà sản xuất, cung cấp, phân phối nước sạch với Thành phố và yêu cầu các đơn vị này thực hiện, báo cáo trước ngày 20/11/2019./.

>> Nhà máy nước sông Đà khẩn trương lắp đặt hệ thống ống dẫn nước kín từ sông Đà vào Nhà máy

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif