BNEWS Sáng 27/11, Hội thảo, Triển lãm Ngày Internet 2024 (Internet Day 2024) với chủ đề “Bước tiến mới cho Internet Việt Nam (Bứt phá với DC, Cloud, 5G và AI)” đã khai mạc tại Hà Nội.
Dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, đây là sự kiện thường niên do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp tổ chức.
Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Thành Phúc nhận định, hiện nay, hạ tầng số là hạ tầng chiến lược cho phát triển kinh tế - xã hội. Hạ tầng số quan trọng như hạ tầng giao thông, hạ tầng điện, cần được đầu tư trước và có khả năng mở rộng trong tương lai.
Hạ tầng số tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội, mở ra cơ hội mới, không gian phát triển mới cho các doanh nghiệp công nghệ, doanh nghiệp viễn thông.
Hiện xu thế chuyển đổi của xã hội được thúc đẩy mạnh mẽ bằng các công nghệ số tiên tiến như: Trung tâm dữ liệu (data center), điện toán đám mây (cloud), 5G và trí tuệ nhân tạo (AI). Điều này không chỉ góp phần vào việc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, giải các bài toán, còn góp phần giúp Việt Nam phát triển bứt phá trong thời đại số.“Nhận thức được điều này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Khung phát triển hạ tầng số, thiết lập một khuôn khổ rõ ràng để các doanh nghiệp xác định không gian phát triển mới. Khung phát triển hạ tầng số bao gồm 4 thành phần chính là: Hạ tầng viễn thông và Internet; Hạ tầng dữ liệu; Hạ tầng vật lý số và Hạ tầng tiện ích số và công nghệ số”, Cục trưởng Nguyễn Thành Phúc cho biết.
Năm 2024 đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc triển khai 5G tại Việt Nam. Hiện các nhà mạng: Viettel, VNPT và MobiFone đang tập trung triển khai thương mại hóa, chính thức cung cấp dịch vụ 5G. Thời gian tới, để đảm bảo thông tin liên lạc và trao đổi dữ liệu toàn cầu, Việt Nam sẽ đưa ít nhất 2 tuyến cáp quang biển mới vào khai thác trong năm 2025.Việt Nam cũng dự định bổ sung thêm ít nhất 8 tuyến cáp quang biển đến năm 2030. Sự đầu tư cho hạ tầng Internet nhằm đảm bảo tính bền vững, an toàn của hạ tầng viễn thông quốc tế, đảm bảo kết nối không bị gián đoạn, tăng cường năng lực băng thông kết nối quốc tế của Việt Nam.
Theo đó, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ đầu tư xây dựng các trung tâm dữ liệu quy mô lớn, hình thành các trung tâm dữ liệu cho trí tuệ nhân tạo (AI-Data Center).
Bộ Thông tin và Truyền thông cũng khuyến khích phát triển các nền tảng cung cấp công nghệ số Internet kết nối vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), chuỗi khối (blockchain), an ninh mạng… nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân Việt Nam khai thác, sử dụng công nghệ mà giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu.
Năm 2008, Việt Nam đạt mốc 20 triệu người dùng Internet, chiếm khoảng 24% dân số. Đến năm 2014, Việt Nam có hơn 40% dân số sử dụng Internet.Số lượng người sử dụng Internet tại Việt Nam được dự báo sẽ liên tục tăng trong giai đoạn 2024-2029. Ước tính, Việt Nam sẽ có hơn 100 triệu người dùng Internet vào năm 2029.
Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) nhận định, khi công nghệ thay đổi nhanh chóng và nhu cầu chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ, tương lai Internet Việt Nam hứa hẹn nhiều đột phá lớn. Cơ hội mở ra cho doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là rất lớn.Câu hỏi đặt ra là làm sao để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của thị trường với số lượng người dùng Internet ước tính sẽ đạt hơn 100 triệu người vào năm 2029. Việt Nam có tiềm năng trở thành một trung tâm đổi mới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo kết nối vạn vật (AIoT).
Tuy nhiên, để thực sự bứt phá, Việt Nam cần sự hợp tác mạnh mẽ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng công nghệ. Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Hoàng Liên hy vọng sự kiện Ngày Internet 2024 sẽ góp phần cung cấp những định hướng chính xác để giúp doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tìm được lời giải cho phát triển Internet Việt Nam.
Trong khuôn khổ Ngày Internet 2024, các diễn giả trao đổi về các vấn đề như: Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số cùng hệ sinh thái 5G2B; tạo ra giá trị mới cho băng thông rộng cố định; phát triển hạ tầng internet, nền tảng đột phá với các công nghệ mới; chiến lược 5G/dịch vụ mới cho 5G…Bên lề sự kiện là triển lãm công nghệ, sản phẩm, dịch vụ Internet của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
- Từ khóa:
- Hạ tầng số
- công nghệ
- internet
Tin liên quan
Tạo hành lang pháp lý mạnh mẽ cho hoạt động quảng cáo trên mạng internet
Chiều 25/11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệKhi số hóa về bản
Không chỉ hỗ trợ hoạt động kinh doanh, công nghệ số đang từng bước thay đổi thói quen của người dân.
-
Công nghệTháo gỡ điểm nghẽn, nâng hiệu quả chuyển đổi số
Cùng với xây dựng chính quyền số, Bắc Ninh hiện có hơn 1.000 doanh nghiệp công nghệ số đang hoạt động; gần 3.000 Tổ công nghệ số cộng đồng với hơn 100.000 thành viên.
-
Công nghệQuảng cáo sắp xuất hiện trên ChatGPT tại châu Âu
Theo OpenAI, quảng cáo ChatGPT sẽ được triển khai tại 31 quốc gia châu Âu, trong đó có Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan và Áo.
-
Công nghệAnh sử dụng phần mềm AI sàng lọc cuộc gọi
Bộ Nội vụ Anh cho biết cảnh sát nước này sẽ sử dụng phần mềm AI mới để sàng lọc các cuộc gọi giả mạo đến số 101 – số điện thoại chuyên tiếp nhận các cuộc gọi không khẩn cấp ở nước này.
-
Công nghệAI vật lý và robot thế hệ mới - chìa khóa của kỷ nguyên công nghệ
Chính phủ Hàn Quốc coi robot là động lực tăng trưởng mới trong bối cảnh dân số già hóa, thiếu lao động và chi phí nhân công gia tăng.
-
Công nghệTikTok phát triển tính năng chuyển tiền trực tiếp qua tin nhắn
Mạng xã hội TikTok đang phát triển một tính năng mới cho phép người dùng chuyển tiền trực tiếp cho nhau thông qua phần tin nhắn (Direct Messages).
-
Công nghệOpenAI ra mắt phiên bản ChatGPT dành riêng cho lứa tuổi thiếu niên
OpenAI ngày 18/8 đã trình làng một phiên bản ChatGPT được thiết kế riêng cho đối tường người thiếu niên, tích hợp các tính năng kiểm soát cho phụ huynh và tăng cường bảo mật.
-
Công nghệAI sẽ thay thế hơn 60% số việc làm của thanh niên Hàn Quốc
53,9% số người được hỏi nhận định trong 5 năm tới, công việc hiện tại hoặc công việc mong muốn có khả năng bị AI thay thế hoặc giảm bớt.
-
Công nghệĐức khánh thành trung tâm nghiên cứu thiết bị bay không người lái
Đức chính thức đưa vào hoạt động một trung tâm nghiên cứu phòng thủ thiết bị bay không người lái (UAV) mới tại Cochstedt, phía Nam thành phố Magdeburg.











