BNEWS Sáng 30/12, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Bệnh viện vừa tiếp nhận 2 trường hợp bị ngộ độc khí CO (Carbon Monoxide) do đốt lò than củi để sưởi ấm khi nằm ngủ.
Sáng 30/12, bác sĩ Hoàng Quang Trung, Phó Giám đốc - Trưởng khoa cấp cứu chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Bệnh viện vừa tiếp nhận 2 trường hợp bị ngộ độc khí CO (Carbon Monoxide) do đốt lò than củi để sưởi ấm khi nằm ngủ.
Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Tiến Tình (45 tuổi, quê ở xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng hôn mê, tím tái toàn thân, huyết áp tụt và bà Nguyễn Thị Cúc (67 tuổi, ở xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cũng bị hôn mê. Theo người nhà của anh Nguyễn Tiến Tình: tối 28/12 do trời lạnh nên gia đình đã đốt than củi nằm sưởi ấm. Đến sáng 29/12, người nhà phá cửa phát hiện vợ và con anh Tình nằm trên giường bị hôn mê, anh Tình nằm dưới nền nhà, sùi bọt mép.Người nhà lập tức đưa anh Tình đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh. Sau khi được cấp cứu, vợ và con của anh Tình đã tỉnh lại còn anh Tình được chuyển thẳng lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng hết sức nguy kịch.
Hiện tại, bệnh nhân Tình đang được các bác sỹ khoa cấp cứu chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh theo dõi, cho dùng thuốc vận mạch và thở máy. Tiến hành chụp CT, các bác sĩ phát hiện sọ não có dấu hiệu tổn thương. Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Cúc do phát hiện sớm nên đã qua cơn nguy kịch và được xuất viện.Bệnh nhân Cúc kể lại, con dâu mới sinh cháu được 15 ngày, đêm lạnh gia đình đã đốt than để nằm ngủ cho ấm.
Đến sáng hôm sau người nhà vào phòng thì phát hiện cả 3 người bất tỉnh nên nhanh chóng đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên.
Người con dâu và cháu nhỏ bị nhẹ hơn nên được điều trị tại Bệnh viện huyện Cẩm Xuyên còn bà Cúc thì được chuyển lên tuyến trên điều trị.
Theo bác sĩ Hoàng Quang Trung, Phó Giám đốc - Trưởng khoa cấp cứu chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, khí CO là chất khí không màu, không mùi và không gây kích thích, có khả năng khuếch tán mạnh. Do vậy, khi bị ngộ độc thường khó phát hiện. Nguyên nhân gây nhiễm độc khí CO thường gặp là dùng loại than để đun nấu, sưởi ấm, chạy máy phát điện, ở những nơi không khí kém (phòng kín, khu vực ít lưu thông khí)... Mùa thường gặp bị ngộ độc loại khí này là mùa đông. Bác sĩ Trung cho biết thêm, ngộ độc khí CO nếu phát hiện và điều trị muộn sẽ gây ra tử vong, hoặc để lại di chứng thần kinh - tâm thần nặng nề khi xuất viện chiếm 4-40%.Phụ nữ mang thai, thai nhi, người cao tuổi, người có bệnh lý mạch vành, mạch máu não nguy cơ bị ngộ độc nặng.
Để phòng tránh sự cố đáng tiếc xảy ra, bác sĩ Trung khuyến cáo người dân, trong điều kiện thời tiết lạnh rét mùa đông tuyệt đối không được sưởi ấm bằng đốt than, củi trong nhà đóng kín hoặc dùng sưởi ấm để tắm cũng rất nguy hiểm.Từ trước đến nay, đã có nhiều sự việc đau lòng xảy ra do sưởi ấm bằng cách này./.
Tin liên quan
Dùng than củi để sưởi ấm, nên hay không?
Thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngày 22/12 cho biết, Trung tâm đang điều trị cho một bệnh nhân nam ngộ độc khí CO do sưởi ấm bằng than củi trong phòng kín.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngTuyên Quang lưu thông trở lại tuyến đường tỉnh 184 sau sạt lở
Chiều 16/7, tuyến đường tỉnh 184, đoạn từ xã Phú Linh đi xã Vị Xuyên (Tuyên Quang) đã được lưu thông, phục vụ việc đi lại của nhân dân.
-
Đời sốngKhẩn trương gia cố các tuyến cửa ngõ đến trung tâm Đà Lạt - Lâm Đồng
Những ngày qua, các đơn vị thi công đang tích cực huy động nhân lực, vật lực để thi công, gia cố bờ taluy có nguy cơ cao bị sạt lở trên tuyến đèo Prenn – cửa ngõ chính vào trung tâm Đà Lạt.
-
Đời sốngBến phà Long Đại: Địa chỉ đỏ lưu giữ ký ức anh hùng tuổi đôi mươi
Long Đại trở thành "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng, nơi những câu chuyện về sự hy sinh của các thế hệ đi trước được gìn giữ, lan tỏa và tiếp thêm ngọn lửa yêu nước cho các thế hệ hôm nay.
-
Đời sốngVẻ đẹp bình yên của cửa biển Thuận An
Cửa biển Thuận An, phường Thuận An, thành phố Huế mang một vẻ đẹp giao hòa độc đáo giữa nét hoang sơ, bình yên của đầm phá và bao la của đại dương.
-
Đời sốngNông dân Vĩnh Long làm giàu nhờ mô hình nuôi dê kết hợp
Vĩnh Long định hướng phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; nâng cao chất lượng con giống, từng bước chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang phát triển gia trại, trang trại.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 16/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngTrung Quốc khởi động chiến dịch làm sạch nguồn nước ô nhiễm gần khu dân cư
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Trung Quốc vừa công bố kế hoạch hành động nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm ở các sông, ao, mương và các nguồn nước khác gần khu dân cư.
-
Đời sốngHà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo “toàn diện” sông Nhuệ
HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về Phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ.
-
Đời sốngGiữ hồn tiếng sáo Bru Vân Kiều giữa đại ngàn Trường Sơn
Giữa đại ngàn Trường Sơn, tiếng sáo của đồng bào Bru Vân Kiều (xã Trường Sơn, Quảng Trị) vẫn ngân vang qua nhiều thế hệ như nhịp cầu kết nối con người với cội nguồn, núi rừng và đời sống tâm linh.










