Hà Tĩnh dự kiến hỗ trợ gần 9 tỷ đồng cho các cơ sở chăn nuôi lợn
Đối tượng được hỗ trợ là 25 cơ sở chăn nuôi nái ngoại quy mô 300 con trở lên thuộc các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình và các công ty trách nhiệm hữu hạn quy mô nhỏ. 25 cơ sở chăn nuôi này sẽ được hỗ trợ về tiền điện, hóa chất tiêu độc khử trùng, vắc xin tiêm phòng dịch lở mồm long móng, dịch tả, tụ huyết trùng và dịch tai xanh.
Theo đó, cơ sở chăn nuôi lợn nái quy mô từ 300 con đến dưới 500 con sẽ được hỗ trợ 100% chi phí tiền điện từ tháng 5 đến tháng 10/2017 (6 tháng), tối đa không quá 240 triệu đồng/cơ sở. Cơ sở chăn nuôi lợn nái quy mô 500 con trở lên hỗ trợ 100% chi phí tiền điện từ tháng 5 đến tháng 10/2017 (6 tháng) tối đa không quá 360 triệu đồng/cơ sở. Ngoài ra, các cơ sở được hỗ trợ hóa chất tiêu độc khử trùng từ tháng 5 đến tháng 10/2017, tối đa không quá 240 lít/cơ sở. Đối với vắc xin tiêm phòng dịch lở mồm long móng, dịch tả, tụ huyết trùng và dịch tai xanh, sẽ hỗ trợ 1 liều/cơ sở đối với mỗi loại vắc xin. Hình thức hỗ trợ, đối với hỗ trợ tiền điện sẽ cấp hỗ trợ qua ngân sách cấp huyện để UBND huyện tổ chức thực hiện. Hóa chất, vắc xin sẽ cấp qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh để tổ chức thực hiện. Theo báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 37 cơ sở chăn nuôi lợn nái ngoại, với quy mô 300 con nái trở lên.Trong đó, 2 cơ sở chăn nuôi gia công với Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, 5 cơ sở chăn nuôi gia công với các công ty thành viên của Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, 5 cơ sở thuộc các công ty thành viên của Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh và 25 cơ sở thuộc các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình và các công ty trách nhiệm hữu hạn quy mô nhỏ.
Những tháng đầu năm 2017, thị trường tiêu thụ lợn thịt khó khăn, giá lợn hơi xuất chuồng giảm thấp, các cơ sở chăn nuôi lợn thịt cắt giảm quy mô hoặc không tiếp tục thả nuôi. Do đó, các cơ sở chăn nuôi lợn nái không bán được lợn giống thương phẩm, rơi vào tình trạng khó khăn, thua lỗ.Để duy trì hoạt động, các cơ sở chăn nuôi lợn nái quy mô từ 300 con trở lên đang phải chịu lỗ từ 300 - 600 triệu đồng/tháng nên hết sức khó khăn.
Trong khi chờ chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh thực hiện các chính sách hỗ trợ để kịp thời động viên, chia sẻ, góp phần giảm bớt khó khăn cho các cơ sở chăn nuôi lợn nái trên địa bàn tại thời điểm này là hết sức cần thiết./.- Từ khóa :
- chăn nuôi lợn
- thịt lợn
- tiêu thụ lợn thịt
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Lợn rớt giá, người chăn nuôi “treo chuồng”
17:45' - 11/05/2017
Hiện nay, tổng số lượng đàn lợn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trên 328.000 con (tăng 1,10% so với năm trước); trong đó, đàn lợn nái trên 48.000 con, lợn thịt trên 280.000 con.
-
Hàng hoá
Bình Dương lên kế hoạch “giải cứu” thịt lợn
18:42' - 10/05/2017
Cũng giống như các địa phương trong cả nước, giá lợn hơi tại Bình Dương liên tục sụt giảm vì cung vượt cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai còn hơn 300.000 con lợn cần được “giải cứu”
20:06' - 09/05/2017
Đồng Nai vẫn còn hơn 300.000 con lợn (trọng lượng trên, dưới 100kg) đã đến kỳ xuất chuồng nhưng chưa tiêu thụ được.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Cháy lớn tại khu trưng bày của công ty chế biến gỗ ở Hà Tĩnh
15:07'
Trưa 12/4, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại khu vực trưng bày sản phẩm thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chế biến gỗ và thương mại Hào Quang (phường Thành Sen, Hà Tĩnh).
-
Kinh tế tổng hợp
Nghệ An kịp thời dập tắt vụ cháy rừng phía sau núi Mộ Dạ
13:24'
Vào lúc 13 giờ ngày 11/4, tại xóm 10, xã An Châu (tỉnh Nghệ An), phía sau núi Mộ Dạ, thuộc khu vực Cửa Hiền đã xảy ra một vụ cháy rừng.
-
Kinh tế tổng hợp
Những mảnh đời trên mặt phá Tam Giang - Bài cuối: Giữ đầm phá – mở sinh kế
13:24'
Khi nguồn lợi thủy sản trên đầm phá Tam Giang không còn dồi dào như trước, sinh kế của người dân ven phá không thể tiếp tục dựa vào cách khai thác cũ.
-
Kinh tế tổng hợp
Những mảnh đời trên mặt phá Tam Giang - Bài 2: Rời đầm phá – những hành trình không giống nhau
13:24'
Sau cuộc di dân vạn đò năm 2009 tại đầm phá Tam Giang, hàng nghìn người dân đã rời mặt nước để bắt đầu một cuộc sống mới trên bờ.
-
Kinh tế tổng hợp
Những mảnh đời trên mặt phá Tam Giang - Bài 1: Lênh đênh sóng nước
13:23'
Khi trời còn chưa kịp sáng, mặt đầm phá vẫn phủ một lớp sương mỏng, chiếc đò nhỏ của vợ chồng ông Nguyễn Văn Bé đã lặng lẽ trôi giữa không gian tĩnh lặng.
-
Kinh tế tổng hợp
Vĩnh Long: Hơn 3.000 học sinh săn cơ hội việc làm AI và quốc tế
12:28'
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long cho biết, trong bối cảnh giáo dục đang đổi mới mạnh mẽ, việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông ngày càng trở nên quan trọng.
-
Kinh tế tổng hợp
Giải cứu tài xế bị mắc kẹt trong cabin bị biến dạng khi xe lao xuống vực sâu
12:01'
Ngày 12/4, lãnh đạo xã Pà Vầy Sủ (Tuyên Quang) cho biết, chiều 11/4, trên địa bàn xã xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến một xe tải lao xuống vực sâu.
-
Kinh tế tổng hợp
Quảng bá du lịch Việt Nam tại Canada
10:35'
Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động và xu hướng người Canada lựa chọn đi du lịch nội địa, sự tham gia tích cực của Việt Nam đã góp phần duy trì sự hiện diện của một điểm đến quốc tế đầy năng động.
-
Kinh tế tổng hợp
Mỹ, Iran dự kiến sớm tiến hành vòng đàm phán thứ ba
10:33'
Đài truyền hình Nhà nước Iran (IRIB) cho biết, vòng thứ ba giữa các quan chức Mỹ và Iran tại Pakistan dự kiến có thể diễn ra vào tối 11/4 hoặc 12/4 (giờ địa phương).

Hà Tĩnh dự kiến hỗ trợ gần 9 tỷ đồng cho các cơ sở chăn nuôi lợn. Ảnh: Thu Hoài /TTXVN