Hạ viện Canada thông qua gói cứu trợ ứng phó với dịch COVID-19

08:05' - 26/03/2020
BNEWS Sáng 25/3, Hạ viện Canada đã thông qua gói cứu trợ trị giá 82 tỷ CAD (hơn 56 tỷ USD) nhằm trợ giúp cá nhân và doanh nghiệp khắc phục những khó khăn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Các nghị sĩ đã tiến hành thảo luận suốt đêm 24/3 về các quyền trong trường hợp khẩn cấp dành cho chính phủ thiểu số của Thủ tướng Justin Trudeau.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, thay vì triệu tập toàn bộ 338 thành viên của Hạ viện, 32 nghị sĩ được chọn theo tỷ lệ ghế đại diện cho các chính đảng đã tổ chức phiên họp ở Ottawa để biểu quyết về những biện pháp khẩn cấp nhằm ứng phó với đại dịch toàn cầu này.

Tuy nhiên, các đảng đối lập đã tỏ ra lưỡng lự khi một số biện pháp được lồng ghép trong gói kích thích kinh tế trên, sẽ trao cho Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau quyền được chi tiêu/vay mượn chưa từng có tiền lệ, kéo dài tới 21 tháng và “làm mờ đi” vai trò của Quốc hội.

Tuy nhiên, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh, nhu cầu cần phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp là do đại dịch COVID-19 đang diễn biến vô cùng nhanh chóng.

Trường hợp ngoại lệ này, theo ông Trudeau, đòi hỏi Chính phủ Canada phải ứng phó hết sức linh hoạt và mau lẹ.

Lãnh đạo đảng Bảo thủ, ông Andrew Scheer đã đề nghị chính phủ chỉnh sửa lại gói cứu trợ, tách riêng các yêu cầu về tăng quyền cho nội các trong vấn đề chi tiêu, vay mượn… thành một dự luật riêng để Hạ viện thảo luận sau.

Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Dân chủ Mới cho rằng, gói cứu trợ vẫn chưa đủ để giúp gần 1 triệu người Canada bị thất nghiệp trong tháng 3 do các doanh nghiệp phải tạm thời đóng cửa.

Cuối cùng, Hạ viện Canada đã nhất trí thông qua gói cứu trợ khẩn cấp, nhưng chỉ “cấp” cho chính phủ quyền vay mượn và chi tiêu mà “không cần Quốc hội phê chuẩn” tới cuối tháng 9/2020.

Trong khuôn khổ của gói hỗ trợ trên, chính phủ sẽ dành 27 tỷ CAD để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động và các doanh nghiệp Canada, trong khi kế hoạch hoãn thu thuế trị giá 55 tỷ CAD là để đáp ứng nhu cầu thanh khoản của các doanh nghiệp và hộ gia đình.

Dự kiến Thượng viện Canada sẽ thông qua gói cứu trợ trên ngay trong buổi sáng cùng ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục