Hạ viện Mỹ cấm ứng dụng TikTok trên tất cả các thiết bị được quản lý
Động thái này tương tự một đạo luật sắp có hiệu lực, theo đó cấm sử dụng TikTok trên những thiết bị của Chính phủ Mỹ.
Trong thông báo gửi tới các hạ nghị sĩ và nhân viên Hạ viện Mỹ ngày 27/12, Giám đốc Hành chính của Hạ viện Mỹ (CAO) nêu rõ ứng dụng TikTok bị coi là “có mức độ rủi ro cao do một số vấn đề bảo mật” và phải được xóa khỏi mọi thiết bị thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan lập pháp này.
Quy định mới được đưa ra tiếp sau một loạt động thái của chính quyền các bang ở Mỹ cấm TikTok trên những thiết bị thuộc sự quản lý của chính phủ. Tính đến tuần trước, 19 bang đã cấm một phần hoặc hoàn toàn ứng dụng này trên những thiết bị thuộc quyền quản lý của nhà nước, vì lo ngại dữ liệu người dùng do TikTok thu thập có thể bị lạm dụng.
Dự luật ngân sách chính phủ liên bang trị giá 1.700 tỷ USD cho tài khóa 2023 (kết thúc ngày 30/9/2023) được thông qua hôm 20/12 cũng bao gồm điều khoản cấm TikTok trên các thiết bị do chính quyền liên bang quản lý và sẽ có hiệu lực sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật.
Theo thông báo gửi tới đội ngũ nhân viên của Hạ viện Mỹ, bất kỳ người nào cài đặt TikTok trên thiết bị đều sẽ được liên hệ để yêu cầu xóa đi, đồng thời cấm tải về ứng dụng này trong tương lai. Một số thành viên của Quốc hội Mỹ thậm chí còn đề xuất cấm ứng dụng TikTok trên phạm vi toàn quốc, tương tự quy định mà một số quốc gia khác (như Ấn Độ...) đang thực hiện.
Jamf Holding Corp - nhà cung cấp phần mềm bảo mật trên các thiết bị của Apple - cho biết các cơ quan chính phủ là khách hàng của công ty này đã tăng cường chặn quyền truy cập TikTok kể từ giữa năm nay.
Số liệu của Jamf Holding Corp cho thấy trong tháng 12/2022, khoảng 65% nỗ lực kết nối với TikTok đã bị chặn lại trên các thiết bị thuộc khu vực công do công ty này quản lý trên toàn thế giới - tăng so với mức 10% được ghi nhận hồi tháng 6 vừa qua.
Trước những diễn biến trên, ngày 19/12, TikTok bày tỏ thất vọng về “những chính sách được ban hành dựa trên các lập luận vô căn cứ về TikTok, trong khi những điều này sẽ không giúp ích gì cho quá trình tăng cường an ninh quốc gia của Mỹ”.
Nhiều tháng qua, giới chức Mỹ và TikTok đang đàm phán về một thỏa thuận liên quan đến an ninh quốc gia, trong đó đề cập đến những lo ngại xung quanh việc dữ liệu của hơn 100 triệu người dùng TikTok tại Mỹ được ứng dụng này sử dụng như thế nào./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Có 19/50 bang tại Mỹ áp đặt lệnh cấm truy cập ứng dụng chia sẻ video TikTok
07:40' - 21/12/2022
Đến nay đã có 19 trong số 50 bang tại Mỹ áp đặt lệnh cấm truy cập ứng dụng chia sẻ video dạng ngắn TikTok trên các thiết bị thuộc sự quản lý của các cơ quan Chính phủ Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm hai bang tại Mỹ áp đặt lệnh cấm đối với TikTok
11:20' - 20/12/2022
Ngày 19/12, Louisiana và West Virginia đã thành những bang mới nhất ở Mỹ áp đặt lệnh cấm truy cập ứng dụng chia sẻ video dạng ngắn TikTok trên các thiết bị thuộc quản lý của các cơ quan Chính phủ Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Mỹ: Các nghị sĩ đề xuất dự luật lưỡng đảng về cấm ứng dụng TikTok
11:32' - 14/12/2022
Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio ngày 13/12 thông báo một dự luật lưỡng đảng nhằm cấm ứng dụng truyền thông xã hội nổi tiếng TikTok của Trung Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
FBI nêu quan ngại về mạng xã hội TikTok
11:42' - 04/12/2022
Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), ông Christopher Wray, đã nêu quan ngại về mạng xã hội TikTok đối với an ninh quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Doanh số chip toàn cầu có thể chạm mốc 1.000 tỷ USD
07:01'
Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh số chip toàn cầu được dự báo sẽ đạt 1.000 tỷ USD trong năm nay.
-
Công nghệ
Vận hành siêu máy tính mới nhất đầu tiêu tại Việt Nam
13:51' - 06/02/2026
Ngày 6/2, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức đưa vào vận hành hệ thống siêu máy tính NVIDIA DGX B200 đầu tiên do Việt Nam sở hữu.
-
Công nghệ
Spotify nâng cấp tính năng lời bài hát với khả năng truy cập ngoại tuyến
06:00' - 06/02/2026
Tính năng nói trên sẽ được triển khai trên toàn cầu cho cả người dùng miễn phí và trả phí trên ứng dụng trong các hệ sinh thái iOS và Android dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng.
-
Công nghệ
Amazon sẽ cung cấp trợ lý ảo Alexa+ cho tất cả người tiêu dùng ở Mỹ
15:00' - 05/02/2026
Bắt đầu từ ngày 4/2, Amazon tính phí người dùng 19,99 USD/tháng để truy cập Alexa+.
-
Công nghệ
Nhu cầu điện cho AI -bài toán của Siemens Energy
06:00' - 05/02/2026
Trong năm 2025, Mỹ đã trở thành thị trường lớn nhất về đơn đặt hàng của Siemens Energy, tập đoàn niêm yết trong chỉ số DAX của Đức.
-
Công nghệ
Khi công nghệ trở thành nền tảng nâng chất lượng sản phẩm
16:34' - 04/02/2026
Ứng dụng khoa học công nghệ đang giúp doanh nghiệp đổi mới phương thức sản xuất, nâng giá trị sản phẩm truyền thống và thực phẩm thiết yếu, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường và phát triển bền vững.
-
Công nghệ
Hàn Quốc thúc đẩy phổ cập trí tuệ nhân tạo toàn dân
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Hàn Quốc cam kết đảm bảo mọi người dân có quyền tiếp cận trí tuệ nhân tạo (AI) và khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp trong nước dẫn đầu trong các lĩnh vực công nghệ cốt lõi.
-
Công nghệ
Tương lai AI sẽ xoay quanh các yếu tố “cứng”
10:32' - 04/02/2026
Làn sóng phát triển tiếp theo của AI ngày càng phụ thuộc vào các yếu tố “cứng” như năng lượng, công nghệ làm mát và hạ tầng vật lý cho trung tâm dữ liệu và điện toán hiệu năng cao.
-
Công nghệ
Switch 2 tiếp tục giúp Nintendo "hái ra tiền"
07:47' - 04/02/2026
Nintendo vừa công bố lợi nhuận ba quý đầu năm tài chính (từ tháng 4 đến tháng 12/2025) tăng 51%.

Biểu tượng của mạng xã hội TikTok . Ảnh: AFP/TTXVN