Hạ viện Mỹ cấm ứng dụng TikTok trên tất cả các thiết bị được quản lý
Động thái này tương tự một đạo luật sắp có hiệu lực, theo đó cấm sử dụng TikTok trên những thiết bị của Chính phủ Mỹ.
Trong thông báo gửi tới các hạ nghị sĩ và nhân viên Hạ viện Mỹ ngày 27/12, Giám đốc Hành chính của Hạ viện Mỹ (CAO) nêu rõ ứng dụng TikTok bị coi là “có mức độ rủi ro cao do một số vấn đề bảo mật” và phải được xóa khỏi mọi thiết bị thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan lập pháp này.
Quy định mới được đưa ra tiếp sau một loạt động thái của chính quyền các bang ở Mỹ cấm TikTok trên những thiết bị thuộc sự quản lý của chính phủ. Tính đến tuần trước, 19 bang đã cấm một phần hoặc hoàn toàn ứng dụng này trên những thiết bị thuộc quyền quản lý của nhà nước, vì lo ngại dữ liệu người dùng do TikTok thu thập có thể bị lạm dụng.
Dự luật ngân sách chính phủ liên bang trị giá 1.700 tỷ USD cho tài khóa 2023 (kết thúc ngày 30/9/2023) được thông qua hôm 20/12 cũng bao gồm điều khoản cấm TikTok trên các thiết bị do chính quyền liên bang quản lý và sẽ có hiệu lực sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật.
Theo thông báo gửi tới đội ngũ nhân viên của Hạ viện Mỹ, bất kỳ người nào cài đặt TikTok trên thiết bị đều sẽ được liên hệ để yêu cầu xóa đi, đồng thời cấm tải về ứng dụng này trong tương lai. Một số thành viên của Quốc hội Mỹ thậm chí còn đề xuất cấm ứng dụng TikTok trên phạm vi toàn quốc, tương tự quy định mà một số quốc gia khác (như Ấn Độ...) đang thực hiện.
Jamf Holding Corp - nhà cung cấp phần mềm bảo mật trên các thiết bị của Apple - cho biết các cơ quan chính phủ là khách hàng của công ty này đã tăng cường chặn quyền truy cập TikTok kể từ giữa năm nay.
Số liệu của Jamf Holding Corp cho thấy trong tháng 12/2022, khoảng 65% nỗ lực kết nối với TikTok đã bị chặn lại trên các thiết bị thuộc khu vực công do công ty này quản lý trên toàn thế giới - tăng so với mức 10% được ghi nhận hồi tháng 6 vừa qua.
Trước những diễn biến trên, ngày 19/12, TikTok bày tỏ thất vọng về “những chính sách được ban hành dựa trên các lập luận vô căn cứ về TikTok, trong khi những điều này sẽ không giúp ích gì cho quá trình tăng cường an ninh quốc gia của Mỹ”.
Nhiều tháng qua, giới chức Mỹ và TikTok đang đàm phán về một thỏa thuận liên quan đến an ninh quốc gia, trong đó đề cập đến những lo ngại xung quanh việc dữ liệu của hơn 100 triệu người dùng TikTok tại Mỹ được ứng dụng này sử dụng như thế nào./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Có 19/50 bang tại Mỹ áp đặt lệnh cấm truy cập ứng dụng chia sẻ video TikTok
07:40' - 21/12/2022
Đến nay đã có 19 trong số 50 bang tại Mỹ áp đặt lệnh cấm truy cập ứng dụng chia sẻ video dạng ngắn TikTok trên các thiết bị thuộc sự quản lý của các cơ quan Chính phủ Mỹ.
-
Kinh tế xã hội
Thêm hai bang tại Mỹ áp đặt lệnh cấm đối với TikTok
11:20' - 20/12/2022
Ngày 19/12, Louisiana và West Virginia đã thành những bang mới nhất ở Mỹ áp đặt lệnh cấm truy cập ứng dụng chia sẻ video dạng ngắn TikTok trên các thiết bị thuộc quản lý của các cơ quan Chính phủ Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Mỹ: Các nghị sĩ đề xuất dự luật lưỡng đảng về cấm ứng dụng TikTok
11:32' - 14/12/2022
Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio ngày 13/12 thông báo một dự luật lưỡng đảng nhằm cấm ứng dụng truyền thông xã hội nổi tiếng TikTok của Trung Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
FBI nêu quan ngại về mạng xã hội TikTok
11:42' - 04/12/2022
Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), ông Christopher Wray, đã nêu quan ngại về mạng xã hội TikTok đối với an ninh quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Cần Thơ hỗ trợ tới 200 tỷ đồng cho dự án chip bán dẫn, AI
10:45'
Cần Thơ kỳ vọng sẽ tạo ra môi trường đầu tư minh bạch, hấp dẫn, sớm đưa thành phố trở thành trung tâm công nghệ số của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Công nghệ
AI làm lung lay những nghề lương cao, ổn định
08:58'
Nhiều công việc bị đe dọa hiện nay lại chính là những nghề từng được xem là “lý tưởng” tại Pháp: thu nhập tốt, vị thế xã hội cao và điều kiện làm việc ổn định.
-
Công nghệ
SK Hynix được săn đón giữa cuộc đua giành chip nhớ phục vụ AI
07:30'
Theo sáu nguồn tin, khách hàng của SK Hynix đã đưa ra nhiều đề xuất khác nhau, trong đó có việc đầu tư trực tiếp vào các dây chuyền sản xuất chip nhớ dành riêng cho họ.
-
Công nghệ
Lan tỏa các giá trị nhân đạo trong cộng đồng thông qua nền tảng số
13:00' - 09/05/2026
Tháng Nhân đạo năm 2026 được triển khai từ ngày 1-31/5, cao điểm từ ngày 8-19/5 nhằm phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối của Hội Chữ thập đỏ trong công tác nhân đạo.
-
Công nghệ
AI - hạt nhân trong chiến lược phát triển của Airbnb
08:05' - 09/05/2026
Airbnb cho biết 60% mã nguồn do kỹ sư tạo ra trong quý I/2026 được AI hỗ trợ viết, đồng thời mở rộng ứng dụng AI trong chăm sóc khách hàng, tìm kiếm và ghi nhận doanh thu tăng 18% lên 2,7 tỷ USD.
-
Công nghệ
Thúc đẩy ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong giáo dục đại học
07:30' - 09/05/2026
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định ứng dụng công nghệ trong giáo dục đại học để lấy ý kiến góp ý theo quy định.
-
Công nghệ
Đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống người dân miền núi
17:00' - 08/05/2026
Sau hơn 7 tháng triển khai, Kiosk AI đã trở thành hình ảnh quen thuộc tại khu vực tiếp đón. Người dân có thể tương tác trực tiếp với thiết bị để tra cứu thông tin và thực hiện các thủ tục cần thiết.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số trong giáo dục, nâng tầm chất lượng dạy và học
13:00' - 08/05/2026
Chuyển đổi số đang tạo bước chuyển mạnh mẽ trong ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ, đưa công nghệ đi sâu vào quản lý, giảng dạy và học tập.
-
Công nghệ
AI vật lý làm thay đổi mô hình trung tâm dữ liệu
07:30' - 08/05/2026
AI vật lý đang thúc đẩy việc đưa năng lực tính toán ra khỏi các trung tâm dữ liệu tập trung, tiến gần hơn tới nơi diễn ra hoạt động thực tế như nhà máy, hệ thống logistics.

Biểu tượng của mạng xã hội TikTok . Ảnh: AFP/TTXVN