Hạ viện Mỹ ngăn chặn Tổng thống Trump phát động chiến tranh với Iran
Ngày 12/7, với 251 phiếu thuận và 170 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đã thông qua một nội dung sửa đổi trong một dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 nhằm ngăn chặn Tổng thống Donald Trump triển khai biện pháp quân sự nhằm vào Iran.
Nội dung sửa đổi dự thảo Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) cấm cấp ngân sách cho việc triển khai hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Iran nếu Quốc hội không tuyên bố tình trạng chiến tranh hoặc không ban hành một văn kiện pháp lý cụ thể cho phép điều này.
Có 27 nghị sĩ đảng Cộng hòa đứng về phía phe Dân chủ ủng hộ quyết định trên, trong đó có Hạ nghị sĩ Matt Gaetz, người đồng bảo trợ cho nội dung sửa đổi. Trong khi đó, 7 nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu chống.
Trao đổi với báo giới, Hạ nghị sĩ Ro Khanna thuộc đảng Dân chủ, người bảo trợ chính cho nội dung sửa đổi trên, nhấn mạnh biện pháp này phát một tín hiệu mạnh mẽ tới Tổng thống Trump rằng người Mỹ, cả Dân chủ lẫn Cộng hòa, đều không muốn có thêm một cuộc chiến ở Trung Đông.
Theo ông Khanna, Tổng thống Trump hiểu rõ điều này và đó cũng là điều mà ông chủ Nhà Trắng đã cam kết khi vận động tranh cử.
Do đó, việc thông qua nội dung sửa đổi trên là sự nhắc nhở Tổng thống Trump về tâm tư, quan điểm của công chúng để không đưa nước Mỹ sa lầy vào một cuộc chiến "hao tiền tốn của" khác.
Nội dung sửa đổi trên là yêu cầu chủ chốt của những nhân vật cấp tiến tại Hạ viện Mỹ, trong bối cảnh giới lãnh đạo phe Dân chủ tìm cách giành được các lá phiếu ủng hộ để thông qua NDAA mà không cần sự ủng hộ của phe Cộng hòa.
Những người cấp tiến cho rằng mức chi tiêu lên tới 733 tỷ USD của đạo luật này là quá cao, song cũng ngỏ ý sẽ ủng hộ dự luật này nếu các sửa đổi quan trọng được thông qua, cụ thể là những sửa đổi liên quan đến quyền phát động chiến tranh của Tổng thống Trump.
Trước đó, một nội dung sửa đổi tương tự đối với NDAA đã gặp thất bại tại Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát. Hai viện quốc hội Mỹ sẽ phải thương lượng để hoàn tất NDAA.
Căng thẳng đã gia tăng trong quan hệ Mỹ-Iran sau khi Tổng thống Trump năm ngoái quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 giữa Iran và các cường quốc, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran.
Quan ngại về khả năng đụng độ quân sự gia tăng kể từ khi xảy ra các vụ tấn công 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman hôm 13/6 và 4 tàu chở hàng ở ngoài khơi Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hôm 12/5.
Cả hai đợt tấn công này đều xảy ra gần Eo biển Hormuz án ngữ tuyến vận chuyển dầu mỏ và khí đốt quan trọng của thế giới.
Mỹ và đồng minh khu vực là Saudi Arabia cáo buộc Iran tiến hành các vụ tấn công này, điều mà Tehran bác bỏ.
Quân đội Mỹ đã điều động các lực lượng, gồm nhóm tác chiến tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược B-52 đến Trung Đông.
Cho dù Tổng thống Trump tuyên bố không muốn chiến tranh với Iran, nhưng những diễn biến này khiến dư luận lo ngại nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm hoặc căng thẳng hơn nữa có thể đẩy Mỹ và Iran vào một cuộc xung đột./.
- Từ khóa :
- mỹ
- hạ viện mỹ
- tổng thống donald trump
- iran
- quan hệ mỹ iran
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Yếu tố năng lượng trong căng thẳng Mỹ - Iran
06:30' - 14/06/2019
Mặc dù quan chức an ninh và quốc phòng Mỹ ủng hộ quan điểm của Tổng thống Trump và bày tỏ Washington không muốn khai chiến với Iran, nhưng sớm muộn sẽ triển khai hành động quân sự nhằm vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ xung đột quân sự do căng thẳng Mỹ - Iran leo thang
10:37' - 17/05/2019
Giám đốc Hội đồng Mỹ - Iran (AIC), Giáo sư Hooshang Amirahmadi đã đưa ra nhận định sự leo thang căng thẳng giữa Washington và Tehran có thể dẫn đến xung đột quân sự.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt Iran sẽ làm gia tăng căng thẳng tại Trung Đông
17:04' - 23/04/2019
Trung Quốc cảnh báo quyết định của Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những nước và vùng lãnh thổ mua dầu mỏ của Iran sẽ làm càng làm gia tăng căng thẳng tại khu vực Trung Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia
21:38'
Trong một động thái chiến lược nhằm tái định hình mô hình tăng trưởng dựa trên công nghệ, Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức ra mắt quỹ định hướng đầu tư mạo hiểm quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các xu hướng lớn đang chờ đợi Đông Nam Á và những cơ hội cho Việt Nam
21:37'
Năm 2026, kinh tế Đông Nam Á đối mặt nhiều bất định từ thương mại, thuế quan, song FDI, nhu cầu nội địa và công nghệ cao mở ra cơ hội mới, trong đó Việt Nam được đánh giá là điểm sáng.
-
Kinh tế Thế giới
Quy mô công nghiệp AI của Trung Quốc vượt 1.000 tỷ NDT
21:36'
Trong năm 2025, ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc đạt quy mô hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 142 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới
17:19'
Sáng 26/12, Trung Quốc đã đưa vào vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới, chính thức nâng tổng chiều dài khai thác toàn quốc lên hơn 50.000 km.
-
Kinh tế Thế giới
Nối lại nỗ lực tìm kiếm máy bay MH370 mất tích cách đây hơn 1 thập kỷ
16:40'
Ngày 26/12, công ty nghiên cứu Ocean Infinity của Mỹ thông báo đang nối lại hoạt động tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích vào năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu 2026: Từ "bức tường thuế quan" đến loạt thách thức mới
16:38'
Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dựng “bức tường thuế quan” quanh nền kinh tế lớn nhất thế giới, thương mại hàng hóa toàn cầu trong năm 2025 nhìn chung vẫn duy trì được khả năng chống chịu.
-
Kinh tế Thế giới
Niger đáp trả việc Mỹ dừng Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
12:20'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chính phủ Niger đã bắt đầu triển khai các biện pháp đáp trả Mỹ trong tuần này bằng việc áp dụng lệnh cấm cấp thị thực cho công dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bốn vấn đề lớn thách thức hệ thống thương mại toàn cầu năm 2026
11:11'
Nhiều chuyên gia dự báo thương mại toàn cầu trong năm 2026 sẽ tiếp tục đối mặt với bất ổn, trong đó nổi bật là 4 vấn đề lớn.
-
Kinh tế Thế giới
EU giảm dần nhập khẩu từ Nga
08:02'
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), trong quý III/2025, xuất khẩu của Liên minh châu Âu (EU) sang Nga đã vượt nhập khẩu từ Nga 1,5 tỷ euro (1,76 tỷ USD).

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN