1. >

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế

Facebook Share

BNEWS.VN Ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, Nhà Trắng đã ra tuyên bố ca ngợi “đây là một bước tiến lớn nhằm hiện thực hóa cam kết cắt giảm thuế lịch sử cho người dân Mỹ”.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 16/11, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cải cách thuế do phe Cộng hòa bảo trợ, qua đó giúp Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tiến thêm một bước quan trọng hướng tới mục tiêu cải tổ toàn diện hệ thống thuế của nước này.

Bất chấp sự phản đối của 13 hạ nghị sĩ Cộng hòa và toàn bộ hạ nghị sĩ Dân chủ, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật thuế nói trên với 227 phiếu thuận và 205 phiếu chống.

Ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, Nhà Trắng đã ra tuyên bố ca ngợi “đây là một bước tiến lớn nhằm hiện thực hóa cam kết cắt giảm thuế lịch sử cho người dân Mỹ”.

Tổng thống Trump cũng gửi lời cảm ơn các nhà lập pháp Cộng hòa tại Hạ viện, đồng thời hối thúc Thượng viện Mỹ nhanh chóng phê chuẩn phiên bản dự luật tương tự.

Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đang trong quá trình thảo luận và điều chỉnh phiên bản dự luật cải cách thuế của cơ quan lập pháp này. Tuy nhiên, việc thông qua dự luật tại Thượng viện Mỹ sẽ khó khăn hơn nhiều bởi chính sự phản đối của một số thượng nghị sĩ Cộng hòa.

Theo luật định, hai phiên bản dự luật cải cách thuế của lưỡng viện Quốc hội Mỹ phải khớp nhau, trước khi có thể trình Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Theo dự luật có tên "Đạo luật việc làm và cắt giảm thuế", các nghị sĩ Cộng hòa đề xuất giảm các nhóm đối tượng đóng thuế từ 7 nhóm như hiện tại xuống còn 4 nhóm với các mức thuế lần lượt là 12%, 25%, 35% và 39,6%.

Như vậy, dự luật duy trì mức thuế cao nhất là 39,6%, thay vì 35% theo một kế hoạch thuế mà Nhà Trắng công bố hồi tháng 9 vừa qua, đối với các cá nhân có thu nhập 500.000 USD/năm và các cặp vợ chồng có thu nhập 1 triệu USD/năm.

Mức thuế 25% áp dụng với các cặp vợ chồng có thu nhập 90.000 USD/năm trở lên, và 35% đối với các cặp vợ chồng có thu nhập 260.000 USD/năm - theo đó nhiều gia đình có thu nhập cao hiện đang bị đánh thuế 33% sẽ phải chịu mức thuế cao hơn.

Trong khi đó, mức thuế đối với các doanh nghiệp được đề xuất giảm từ 35% xuống còn 20%.

Ngoài ra, dự luật cũng hủy bỏ thuế thừa kế từ năm 2024, tăng phụ trợ thuế con nhỏ từ 1.000 USD lên 1.600 USD, mặc dù khoản miễn trừ 4.050 USD/con sẽ bị xóa bỏ. Trong khi đó, các điều lệ hiện tại liên quan đến tiền tiết kiệm nghỉ hưu vẫn được duy trì như hiện tại.

Khấu trừ lãi suất vay mua nhà sẽ được tính với các khoản vay từ 500.000 USD, thay vì 1 tỷ USD như hiện nay./.

>>> Dự luật cải cách thuế lớn nhất của Mỹ kể từ những năm 1980

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các công ty Hàn Quốc tiếp tục dẫn dầu thị trường màn hình toàn cầu trong năm 2018 bất chấp sự cạnh tranh của các dòng sản phẩm giá rẻ Trung Quốc. Số liệu do hãng phân tích IHS Markit công bố cho thấy Samsung là công ty đứng đầu trên toàn thế giới với mức doanh thu hơn 26 tỉ USD trên thị trường màn hình cỡ vừa và lớn trong năm 2018, tương đương gần 24% thị phần.

ncif