Trung Quốc: Mỹ-Hàn ngừng tập trận sẽ giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên
Trung Quốc đã tái khẳng định giải pháp hợp lý nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên là thúc đẩy nỗ lực ngừng các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ để đối lấy việc ngừng các hành động khiêu khích của Triều Tiên.
Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ Trung Quốc coi kế hoạch "cùng ngừng" là giải pháp hợp lý nhất để giải quyết vấn đề Triều Tiên. Ngừng các cuộc tập trận chung đồng thời với ngừng các hành động khiêu khích là “bước đi ban đầu” cần thiết để tạo dựng một môi trường cho các cuộc đàm phán và những nước khác nên tích cực xem xét giải pháp này.
Quan chức trên nhấn mạnh giải pháp trên mới chỉ là bước đi đầu tiên. Mục tiêu cuối cùng là giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình và hiện thực hóa sự ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.
Quan điểm chung của các nước là không nên coi giải pháp quân sự là phương án để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và Trung Quốc ủng hộ việc giải quyết vấn đề này bằng những giải pháp hòa bình, trong đó có cả thương lượng để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Trước đó, hồi đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này hoan nghênh và khuyến khích Mỹ và Triều Tiên tiếp xúc và đối thoại dưới mọi hình thức.
Theo bộ trên, Trung Quốc khuyến khích Triều Tiên và Mỹ gặp gỡ và đối thoại, và hy vọng điều này sẽ giúp 2 quốc gia nâng cao sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau, đồng thời giúp đưa vấn đề hạt nhân tại Bán đảo Triều Tiên trở lại con đường ngoại giao nhằm tìm ra một giải pháp hợp lý.
Tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Bình Nhưỡng cách đây 2 tháng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và liên tục bắn thử các loại tên lửa mới phát triển được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.
Đã có những dấu hiệu cho thấy chính quyền Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành thêm các vụ phóng tên lửa mới trong khi Mỹ và đồng minh Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận chung./.
- Từ khóa :
- triều tiên
- hàn quốc
- mỹ
- tập trận
- hạt nhân
- trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Singapore cấm giao thương với Triều Tiên
16:34' - 16/11/2017
Singapore mới đây đã ban hành lệnh cấm tất cả các giao dịch thương mại với Triều Tiên theo các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc liên quan chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Các tàu sân bay Mỹ rời Bán đảo Triều Tiên
07:46' - 16/11/2017
Các quan chức Hải quân Mỹ ngày 15/11 cho biết 3 tàu sân bay của Mỹ đã rời khỏi vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên sau khi tiến hành các cuộc diễn tập hải quân tại đây.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt công dân Mỹ vượt giới tuyến vào Triều Tiên trái phép
15:03' - 13/11/2017
Các lực lượng an ninh Hàn Quốc đã bắt giữ một công dân Mỹ, 58 tuổi, vì vượt Đường Kiểm soát dân sự (CCL) gần biên giới liên Triều mà không có giấy phép, được cho là để vào Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chưa bao giờ ủng hộ lệnh cấm vận hoàn toàn Triều Tiên
17:16' - 08/11/2017
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 8/11 cho biết Moskva chưa bao giờ ủng hộ việc áp đặt lệnh cấm vận hoàn toàn đối với Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi đầu tư 7 tỷ USD nâng cấp cơ sở hạ tầng để xuất khẩu
16:01' - 22/10/2025
Transnet, công ty vận tải và hậu cần nhà nước của Nam Phi, ngày 21/10 cho biết dự định đầu tư 7,3 tỷ USD trong 5 năm tới để hiện đại hóa tuyến đường sắt và nâng cấp cảng của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN ưu tiên giải quyết vấn đề thương mại và an ninh kinh tế
15:55' - 22/10/2025
Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 47 diễn ra cuối tuần này tại Kuala Lumpur, Malaysia, sẽ đặt trọng tâm vào hợp tác kinh tế và an ninh khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Canada, Hàn Quốc tăng tốc đàm phán thương mại với Mỹ trước thềm Hội nghị APEC
15:06' - 22/10/2025
Canada và Hàn Quốc đang đẩy nhanh tiến trình đàm phán với Mỹ về thuế quan và đầu tư, trong bối cảnh lãnh đạo ba nước có thể ký kết các thỏa thuận quan trọng bên lề Hội nghị APEC 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump cảnh báo khả năng huỷ cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc
15:05' - 22/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông kỳ vọng đạt “thỏa thuận thương mại tốt” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị cấp cao APEC ở Hàn Quốc, song không loại trừ khả năng cuộc gặp bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump yêu cầu Bộ Tư pháp bồi thường hàng trăm triệu USD
12:10' - 22/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận các thông tin cho rằng ông đang tìm cách đòi hàng trăm triệu USD tiền bồi thường từ chính Bộ Tư pháp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cử phái đoàn khẩn sang Mỹ đàm phán thuế quan
11:02' - 22/10/2025
Hai quan chức cấp cao Hàn Quốc sẽ sang Mỹ ngày 22/10 để thảo luận các vướng mắc trong gói đầu tư 350 tỷ USD và tìm giải pháp đảm bảo an toàn thị trường ngoại hối trước thềm Hội nghị APEC 2025.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2025: Hy vọng khôi phục đối thoại đa phương trong khủng hoảng thương mại
10:09' - 22/10/2025
Giáo sư Lee Jae Min nhận định APEC 2025 tại Hàn Quốc là cơ hội tái khẳng định hiệu lực các hiệp định thương mại, củng cố lòng tin và khôi phục đối thoại đa phương giữa bối cảnh căng thẳng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Trung Quốc đàm phán khẩn về kiểm soát xuất khẩu đất hiếm
09:13' - 22/10/2025
EU và Trung Quốc nhất trí tổ chức đàm phán khẩn tại Brussels nhằm tìm giải pháp cho biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm của Bắc Kinh, vốn đang tác động mạnh đến các doanh nghiệp châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng vào chính quyền mới
09:12' - 22/10/2025
Giới doanh nghiệp và chuyên gia Nhật Bản kỳ vọng Thủ tướng Sanae Takaichi sớm ổn định chính trường, đẩy mạnh cải cách cơ cấu, tăng năng lực cạnh tranh và khôi phục đà tăng trưởng kinh tế.