Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2019
Hạ viện Mỹ ngày 26/7 thông qua dự luật cho phép chi tiêu quốc phòng ở mức 716 tỷ USD trong tài khóa 2019, trong đó bao gồm nhiều biện pháp nhằm kiềm chế đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ và cấm Chính phủ Mỹ sử dụng công nghệ từ các công ty viễn thông lớn của Trung Quốc.
Dự luật do Thượng nghị sĩ John S. McCain đệ trình này đã được hạ viện thông qua với tỷ lệ 359-54 phiếu, và sẽ còn phải được thượng viện phê chuẩn trước khi trình Tổng thống ký ban hành.
Dự luật trên đã tăng cường quyền lực cho Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), nơi xem xét các khoản đầu tư nước ngoài được đề xuất và đánh giá liệu chúng có đặt ra các lo ngại về an ninh quốc gia hay không.
Văn bản pháp lý này cũng đặt ra sự kiểm soát của quốc hội đối với các hợp đồng mà Chính phủ Mỹ ký với các tập đoàn công nghệ ZTE và Huawei của Trung Quốc.
Tuy nhiên, các hạn chế được các nghị sĩ chấp nhận ở dự thảo cuối cùng đã nhẹ hơn nhiều so với dự thảo ban đầu.
Dự luật trên cũng sẽ cho phép chi tiêu 7,6 tỷ USD cho 77 máy bay chiến đấu tấn công hỗn hợp F-35, do công ty Lockheed Martin sản xuất, đồng thời cũng cấm chuyển giao máy bay chiến đấu tiên tiến cho Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Washington đã cảnh báo Ankara rằng một hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga mà Thổ Nhĩ Kỳ định mua sẽ không thể được tích hợp với hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không của NATO.
Một nội dung khác trong dự luật trên đưa ra các biện pháp hạn chế khả năng giảm lực lượng binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc.
Văn bản này nêu rõ khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc là biểu hiện cam kết của Mỹ đối với quan hệ đồng minh song phương này.
Quốc hội cấm giảm con số này xuống dưới ngưỡng 22.000 binh sĩ nếu chưa được Bộ trưởng Quốc phòng đánh giá rằng "việc giảm binh sĩ như vậy là vì lợi ích an ninh quốc gia Mỹ và sẽ không hủy hoại đáng kể an ninh của các nước đồng minh trong khu vực".
Bộ trưởng Quốc phòng cũng được đề nghị xác nhận rằng "đã tham vấn phù hợp với các đồng minh của Mỹ, trong đó có Hàn Quốc và Nhật Bản, liên quan đến bất kỳ quyết định giảm quân số nào".
Nhà Trắng hoan nghênh việc hạ viện thông qua dự luật trên. Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: "Văn bản trên có các bước đi tích cực, phù hợp với cam kết của chính quyền về việc duy trì một nền tảng công nghiệp quốc phòng mạnh mẽ và kiên cường"./.
- Từ khóa :
- hạ viện mỹ
- quốc phòng
- dự luật chi tiêu quốc phòng
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga muốn xây dựng mối quan hệ văn minh với Mỹ
08:29' - 27/07/2018
Ngày 26/7, Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) ông Vasily Nebenzia tuyên bố Moskva ủng hộ xây dựng mối quan hệ văn minh với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ba nước Bắc Mỹ nối lại đàm phán NAFTA
08:14' - 27/07/2018
Sau 2 tháng tạm dừng, ngày 26/7, Mexico, Mỹ và Canada đã nối lại quá trình tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) tại Washington, với mục tiêu hoàn tất thêm 10 chương của hiệp định này
-
Hàng hoá
Bộ trưởng Tài chính Mỹ xác nhận không áp thuế ô tô nhập khẩu của EU
20:37' - 26/07/2018
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin xác nhận rằng Mỹ sẽ không đánh thuế nhằm vào ô tô của Liên minh châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09'
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.