BNEWS Sau 2 tháng tạm dừng, ngày 26/7, Mexico, Mỹ và Canada đã nối lại quá trình tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) tại Washington, với mục tiêu hoàn tất thêm 10 chương của hiệp định này
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn đánh giá của Bộ Kinh tế Mexico cho biết, các chương có khả năng đạt được thỏa thuận tại vòng đàm phán lần này gồm đầu tư, dịch vụ tài chính, dệt may, tiếp cận thị trường, hải quan, môi trường, doanh nghiệp nhà nước, năng lượng, dịch vụ biên mậu và phụ lục về mỹ phẩm. Qua các vòng đàm phán trước đó, các bên đã hoàn tất được 9/30 chương và 6/10 phụ lục của NAFTA.
Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo đánh giá, với 10 chương mới dự kiến sẽ được hoàn tất, tiến trình nâng cấp NAFTA đã đạt được 2/3 quãng đường, nhưng vẫn còn nhiều thách thức liên quan tới một số đề xuất “khó” từ phía Mỹ như nâng tỷ lệ nội địa khu vực đối ngành ô tô, điều khoản tự động hết hạn sau 5 năm, xóa bỏ cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại, mua sắm chính phủ và nhập cảnh tạm thời đối với công dân của 3 nước.
Trong khi đó, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết đàm phán lại NAFTA đang bước vào giai đoạn cuối và nhiều khả năng các bên sẽ đạt được một hiệp định mới vào tháng Tám tới.
Quá trình tái đàm phán NAFTA đã bị ảnh hưởng bởi việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm của Mexico và Canada. Điều này đã gây ra sự đáp trả tương ứng ngay lập tức từ phía Mexico và Canada với hàng loạt mặt hàng xuất khẩu của Mỹ.
Ngay tuần trước, Tổng thống Mỹ Doanld Trump đã lên tiếng đe dọa loại bỏ NAFTA và thay thế bằng các thỏa thuận song phương với Mexico và Canada.
Ngay trước vòng đàm phán lần này, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và người đồng cấp Mexico Luis Videgaray cùng Bộ trưởng Ildefonso Guajardo đã nhóm họp tại thủ đô Mexico City và nhất trí bảo vệ một NAFTA gồm 3 bên, đồng thời khẳng định việc hiện đại hóa NAFTA là cơ hội để tăng cường khả năng cạnh tranh của khu vực Bắc Mỹ.
Tái đàm phán NAFTA được bắt đầu từ tháng 8/2017 theo đề nghị của Tổng thống Donald Trump, người đã tuyên bố rời khỏi hiệp định này nếu không đạt được lợi ích cho Mỹ.
Các quốc gia thành viên đều lạc quan về việc đạt được một NAFTA mới khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống đắc cử Mexico López Obrador đều nhất trí thúc đẩy hoàn tất sớm quá trình tái đàm phán./.
>>> Tổng thống Mỹ hối thúc Mexico nhanh chóng hoàn tất tái đàm phán NAFTA
>>> Tiến trình đàm phán NAFTA vẫn khả quan bất chấp chính sách thuế mới của Mỹ
Tin liên quan
Vòng tái đàm phán NAFTA mới sẽ tiếp tục trong vài tuần tới
Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton vừa qua thông báo vòng tái đàm phán Thoả thuận Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới sẽ tiếp tục trong vài tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.










