Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tăng cường trừng phạt Triều Tiên
Các đòn trừng phạt này bao gồm cả những thực thể cung cấp dầu thô cho Triều Tiên và sử dụng lực lượng lao động xuất khẩu của quốc gia Đông Bắc Á này.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, dự luật H.R. 1644 đã được thông qua với tỷ lệ ủng hộ áp đảo 419 phiếu thuận, duy nhất 1 phiếu chống, và sẽ được chuyển lên Thượng viện phê chuẩn trước khi có hiệu lực.
Dự luật mới đưa ra các biện pháp siết chặt các lệnh trừng phạt Triều Tiên áp đặt từ năm 2016, hướng tới việc ngăn chặn các nguồn thu nhập chủ chốt của Bình Nhưỡng, vốn bị cáo buộc là được Triều Tiên sử dụng để theo đuổi chương trình tên lửa đạn đạo.
Dự luật cấm các tàu của Triều Tiên hoặc quốc gia khác vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) không được hoạt động trong vùng biển của Mỹ hoặc cập cảng Mỹ.
Dự luật cũng trừng phạt các cá nhân và thực thể nhập khẩu than đá, quặng sắt vượt quá các giới hạn mà LHQ áp đặt hay tạo điều kiện cho các hoạt động kinh doanh trên mạng của Triều Tiên.
Dự luật này cũng nhắm tới các cá nhân và thực thể nhập khẩu hoặc sử dụng lao động của Triều Tiên thông qua biện pháp cấm nhập khẩu vào Mỹ các loại thực phẩm được sản xuất trong các điều kiện này.
Đặc biệt, dự luật cũng yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump trong vòng 90 ngày phải quyết định có nên tiếp tục đặt Triều Tiên trong danh sách các nhà nước hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố hay không.
Phát biểu sau khi dự luật được thông qua, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Kê-vin Mắc-Ca-thi) cho biết: "Cuộc bỏ phiếu hôm nay cho thấy nước Mỹ sẽ sử dụng mọi công cụ có thể để chấm dứt mối đe dọa mà Triều Tiên đặt ra". Ông nhấn mạnh cần tăng sức ép và sử dụng mọi đòn bẩy để đạt ổn định và hòa bình vĩnh viễn.
Kể từ năm 2006, HĐBA đã thông qua 6 nghị quyết trừng phạt đối với Bình Nhưỡng - riêng năm 2016 thông qua 2 nghị quyết - nhằm gia tăng áp lực đáng kể lên chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, trong 11 năm qua, Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân và liên tiếp thử tên lửa bất chấp các lệnh cấm.
Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên gần đây đã trở nên đặc biệt căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới, còn Mỹ đã cử nhóm tàu tấn công cùng tàu sân bay USS Carl Vinson tới vùng biển ngoài khơi khu vực này.
Trong chuyến thăm Hàn Quốc hồi đầu tuần, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence công khai tuyên bố thời kỳ "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên đã hết. Trong khi đó, phía Bình Nhưỡng coi những hành động gần đây của Washington là "động thái đe dọa rõ ràng" và khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp để đáp trả nếu bị tấn công, kể cả việc dùng vũ khí hạt nhân./.
>>>Mỹ cảnh báo trừng phạt "nước thứ 3" trong vấn đề Triều Tiên
>>>Trung Quốc muốn phát triển quan hệ láng giềng thân thiện với Triều Tiên
- Từ khóa :
- hạ viện mỹ
- trừng phạt triều tiên
- triều tiên
- mỹ
- donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tái khẳng định phát triển quan hệ láng giềng thân thiện với Triều Tiên
17:58' - 04/05/2017
"Lập trường của Trung Quốc về phát triển quan hệ thân thiện, láng giềng tốt với Triều Triên là nhất quán và rõ ràng".
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cam kết cùng cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên
17:45' - 04/05/2017
Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn cho biết Hàn Quốc sẽ tiếp tục những nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế hiện thực hóa môi trường hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên bắt giữ 1 công dân Mỹ với cáo buộc âm mưu phá hoại nước này
14:59' - 03/05/2017
Ngày 3/5, Triều Tiên xác nhận đã bắt giữ 1 công dân Mỹ hồi tháng trước với cáo buộc thực hiện hành động thù địch nhằm lật đổ chính quyền nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những yếu tố cản trở đà phục hồi của kinh tế Canada
07:47'
Sự bất ổn kinh tế dai dẳng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng của Canada trong những tháng còn lại của năm 2025 khi căng thẳng thương mại toàn cầu vẫn tiếp diễn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận khả năng Tổng thống Ukraine tham dự Hội nghị thượng đỉnh Alaska
07:46'
Đại sứ Mỹ tại NATO cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga trong tuần này tại bang Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc muốn Mỹ nới lỏng kiểm soát chip AI để đổi lấy thỏa thuận thương mại
18:53' - 10/08/2025
Trung Quốc đang tìm cách đưa điều khoản nới lỏng kiểm soát xuất khẩu bộ nhớ băng thông cao (HBM), linh kiện quan trọng trong sản xuất chip AI – vào thỏa thuận thương mại mới với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát cơ bản của Mỹ tăng mạnh do tác động của thuế nhập khẩu
12:52' - 10/08/2025
Người tiêu dùng Mỹ nhiều khả năng đã chứng kiến lạm phát cơ bản tăng trong tháng 7/2025, khi các nhà bán lẻ bắt đầu điều chỉnh giá đối với những mặt hàng chịu thuế nhập khẩu cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ đô Thái Lan tiếp tục củng cố danh tiếng là điểm đến du lịch hàng đầu
11:58' - 10/08/2025
Bangkok đã được nền tảng du lịch toàn cầu hàng đầu Agoda vinh danh là thành phố được ghé thăm nhiều nhất châu Á, đảm bảo danh hiệu “Thành phố được yêu thích nhất” năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:32' - 10/08/2025
Mỹ áp thuế đối ứng từ 10% đến 50% đối với hàng chục đối tác thương mại; Căng thẳng thương mại làm chậm tăng trưởng toàn cầu... là những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần làm việc 4 ngày: Báo động đỏ từ nền công nghiệp Nga
06:00' - 10/08/2025
Cemros, nhà sản xuất xi măng lớn nhất Nga cho biết, từ ngày 1/10/2025, công ty sẽ chuyển sang chế độ tuần làm việc 4 ngày. Lý do chính thức là nhu cầu xi măng trong nước liên tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cách chức Cục trưởng Cục Thuế Liên bang
13:03' - 09/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cách chức Cục trưởng Cục Thuế Liên bang (IRS) Billy Long, người mới tuyên thệ nhậm chức vào tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Mỹ xác nhận quy chế ưu đãi đặc biệt đối với Nhật Bản và EU
11:04' - 09/08/2025
Sau khi Mỹ và Nhật Bản hoàn tất thỏa thuận, Tokyo sẽ chính thức được hưởng quy chế ưu đãi đặc biệt này, dù có thể mất một thời gian để Mỹ khắc phục tình hình.