Hạ viện Nga thông qua dự luật rút khỏi 21 hiệp ước quốc tế của Hội đồng châu Âu
Hãng thông tấn TASS đưa tin dự luật trên do Tổng thống Vladimir Putin đệ trình vào tháng 1 vừa qua. Dự luật đề xuất bãi bỏ tổng cộng 21 văn kiện, trong đó có các công ước châu Âu về chống khủng bố, bảo vệ nhân quyền, Hiến chương châu Âu về tự quản địa phương và Hiến chương xã hội châu Âu.
Dự luật cũng nêu rõ Nga đang rút khỏi các thỏa thuận và từ chối Quy chế của Hội đồng châu Âu do việc chấm dứt tư cách thành viên của Nga trong tổ chức này.
Cùng ngày, phát biểu tại Duma Quốc gia, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko tuyên bố Moskva sẽ đáp trả bất kỳ nỗ lực nào nhằm hạn chế các quyền của Nga trong các công ước còn lại của Hội đồng châu Âu và thậm chí từ bỏ tham gia các công ước này.Thứ tưởng Grushko cảnh báo: "Nga vẫn là thành viên của khoảng 40 công ước và nghị định thư có giá trị đối với các quốc gia ngoài Hội đồng châu Âu. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục tham gia các thỏa thuận phi chính trị hóa này, nhưng chỉ trên cơ sở bình đẳng, đồng thời các lợi ích của chúng tôi cùng nguyên tắc bình đẳng về các quyền và những cam kết được tính đến. Chúng tôi sẽ đáp trả bất kỳ động thái nào nhằm cản trở các quyền của chúng tôi trong những công ước này, và thậm chí, chúng tôi có thể từ bỏ tham gia các công ước đó."
Nhà ngoại giao Nga cho biết thêm Moskva sẽ quyết định xem liệu có cần thiết tham gia các văn kiện khác của Hội đồng châu Âu dành cho các quốc gia không phải là thành viên hay không, trong đó có 43 văn kiện.
Thứ trưởng Grushko cũng nêu rõ tất cả các công ước đều cung cấp một khuôn khổ hợp tác. Một số công ước liên quan tới lĩnh vực văn hóa, thể thao và cuộc chiến chống sử dụng doping. Một số khác hỗ trợ về các vấn đề hình sự nhằm giúp phòng chống tội phạm, chẳng hạn như với trường hợp tội phạm lẩn trốn ở nước ngoài.
Thứ trưởng Grushko cũng nhấn mạnh thêm rằng có rất nhiều công ước khác mà Nga thực sự cần, song cảnh báo sẽ rút khỏi các công ước đó nếu có bất kỳ trở ngại nào hoặc nếu Moskva bị hạn chế quyền sửa đổi/bổ sung các văn kiện này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga viện trợ 25.000 tấn lúa mì cho Cuba
08:09' - 16/02/2023
Ngày 15/2 (theo giờ địa phương), Cuba đã nhận 25.000 tấn lúa mì viện trợ của Nga tại bến cảng Luis Augusto Turcios ở thủ đô La Habana.
-
Kinh tế Thế giới
EC đề xuất gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga
08:05' - 16/02/2023
Ngày 15/2, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, với mục đích cắt nguồn cung khối hàng hóa có giá trị khoảng 11 tỷ euro (hơn 11,7 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Reuters: Xuất khẩu của Trung Quốc dự kiến giảm tốc trước hạn chót thuế quan
15:22'
Theo khảo sát của Reuters, lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc tháng 7/2025 dự kiến tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2024 tính theo giá trị, giảm so với mức tăng 5,8% trong tháng Sáu.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Nga - phương Tây sau ba năm xung đột Ukraine
15:13'
Ba năm sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vẫn tiếp tục nhập khẩu năng lượng và hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của Nga, từ khí tự nhiên hóa lỏng đến uranium được làm giàu.
-
Kinh tế Thế giới
Báo động tình trạng suy giảm nghiêm trọng rạn san hô Great Barrier
15:12'
Theo một nghiên cứu vừa công bố tại Australia, trong năm qua, 2 trong 3 khu vực của rạn san hô Great Barrier của nước này đã bị suy giảm diện tích ở mức lớn nhất sau khi san hô bị tẩy trắng hàng loạt.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ-Trung xuống thấp nhất trong hơn 21 năm
12:59'
Theo Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại Mỹ-Trung tháng 6 vừa qua đã giảm 16%, xuống còn 60,2 tỷ USD - mức thấp nhất kể từ tháng 9/2023 do nhập khẩu hàng tiêu dùng giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
“Đòn” thuế của Mỹ hướng tới lĩnh vực dược phẩm và chip nhập khẩu
11:00'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 phát tín hiệu rằng ông có thể công bố loạt thuế mới đối với dược phẩm và chip bán dẫn nhập khẩu ngay trong tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đe dọa tăng thuế với các nước mua năng lượng từ Nga
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra tín hiệu sẽ tăng thuế quan đối với các quốc gia mua năng lượng từ Nga, bao gồm cả Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Phát hiện nhiều sai sót trong vụ nổ tàu lặn thăm xác tàu Titanic
10:31'
Nhiều sai sót nghiêm trọng trong việc tuân thủ các quy tắc an toàn cơ bản là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ thảm khốc của chiếc tàu lặn Titan vào năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ chặn kế hoạch cắt giảm ngân sách phòng chống thiên tai
10:28'
Một tòa án liên bang đã ra phán quyết tạm thời ngăn chính quyền Tổng thống Donald Trump sử dụng tiền từ chương trình phòng chống thiên tai để chi cho mục đích khác.
-
Kinh tế Thế giới
Khách quốc tế đến Thái Lan giảm
10:28'
Từ đầu năm đến ngày 3/8, Thái Lan đã đón tổng cộng khoảng 19,57 triệu lượt khách du lịch quốc tế, giảm 6,56% so với cùng kỳ năm 2024.