Hai bộ phối hợp giải quyết vướng mắc trong lưu thông hàng hóa
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và Tổ công tác đặc biệt của Bộ Giao thông Vận tải chiều 22/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, sự phối hợp thời gian qua giữa hai Bộ rất chủ động để thực hiện công việc theo chức năng, nhiệm vụ của từng Bộ và kết hợp giải quyết những vướng mắc liên quan đến lưu thông, phân phối hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu.
Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương cho biết, báo cáo của các địa phương và doanh nghiệp cho thấy việc lưu thông, vận chuyển hàng hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông sản và lương thực thực phẩm trong 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam cơ bản thuận lợi.Giao thông hàng hóa liên tỉnh tại miền Tây và miền Đông Nam bộ tương đối thông thoáng.
Theo đó, thành viên Tổ công tác Bộ Công Thương đề xuất tăng cường lực lượng lái xe phản ứng nhanh phục vụ vận chuyển hàng thiết yếu liên tỉnh, nhân rộng các mô hình bán hàng lưu động sử dụng taxi, xe tải nhẹ, xe buýt tới các khu vực có nhu cầu. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ nhấn mạnh: Bộ Giao thông Vận tải luôn quan tâm đến khâu vận chuyển hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu. Cùng với đó, Bộ Giao thông Vận tải tạo thuận lợi bằng cách không yêu cầu dừng kiểm soát những xe được nhận diện phương tiện ưu tiên vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam mà chỉ kiểm soát ở điểm cuối và điểm đầu xuất phát.Vì vậy, ở điểm đầu thì trước khi lên xe phải xem giấy xét nghiệm, còn ở điểm cuối phải kiểm tra vào khu vực cảng, bến xe chặt chẽ.
Ngoài ra, tại khu vực nội đô của Tp. Hồ Chí Minh, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã chỉ đạo sử dụng lực lượng taxi để vận chuyển hàng hóa thiết yếu, mang lại hiệu quả tốt. Đây cũng là kinh nghiệm cần nhân rộng để áp dụng trong thực tiễn vì số lượng xe tải nhẹ trong thành phố tại thời điểm này hạn chế. Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Lê Đình Thọ thống nhất đầu mối liên lạc, phương thức phối kết hợp giữa hai Tổ công tác nhằm giải quyết nhanh các vấn đề ách tắc, khó khăn liên quan đến phân phối hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu để đáp ứng tối đa nhu cầu của người dân trong vùng dịch.Cùng ngày, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương đã làm việc với Hệ thống Bách Hóa Xanh về vấn đề cung ứng hàng hóa và việc tuân thủ các quy định trong kinh doanh.
Báo cáo với Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương, ông Trần Kinh Doanh - Tổng giám đốc Hệ thống Bách Hóa Xanh cho biết: Bách Hóa Xanh là một hệ thống siêu thị mini, hiện có gần 2.000 điểm bán hàng trải dài trên 24 tỉnh phía Nam với lực lượng lao động 20 nghìn người và 560 cửa hàng tại Tp. Hồ Chí Minh. Đáng lưu ý, lượng hàng hóa luân chuyển qua hệ thống của Bách Hóa Xanh từ 1.300 - 1.500 tấn/ngày, gồm thực phẩm tươi sống và những hàng hóa thiết yếu khác. Gần đây, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và một số kênh phân phối khác bị hạn chế, lưu lượng hàng hóa qua hệ thống Bách Hóa Xanh tăng lên gấp đôi, từ 2.000 - 3.000 tấn/ngày. Liên quan đến việc giá các mặt hàng tại hệ thống Bách Hóa Xanh tăng, ông Trần Kinh Doanh cho biết, mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh có từ 3.000 - 5.000 mã sản phẩm khác nhau, phần lớn trong số hàng hóa này giá không tăng lên. Trong những ngày đầu áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, do áp lực giá cả đầu vào, cung ứng, vận chuyển hàng hóa… nên một số mặt hàng có tăng so với bình thường, nhưng gần đây giá cả đã dần ổn định trở lại. Trong lúc áp lực cầu thị trường tăng cao, khối lượng công việc lớn thì sai sót khó tránh khỏi và Bách hoá Xanh đã khắc phục, đưa ra thông điệp là hoàn trả mọi chênh lệch về thiệt hại, đền khách hàng thêm 100.000 đồng/lần mua hàng. Ngoài ra, Bách Hóa Xanh cam kết trong thời gian tới hệ thống sẽ tuân thủ nghiêm theo các quy định và cố gắng ở mức cao nhất để cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân. Tại buổi làm việc, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương đã chỉ ra một số vi phạm của hệ thống Bách Hóa Xanh như niêm yết giá, tính giá nhầm…. và phải khắc phục ngay vì theo quy định có sai phạm sẽ xử lý. Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo Bách Hóa Xanh và ý kiến của thành viên Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải ghi nhận những đóng góp của hệ thống Bách Hóa Xanh trong việc tham gia vào các chương trình bình ổn, kết nối thị trường. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng rất tích cực đảm bảo cung ứng hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam áp dụng Chỉ thị 16.Tuy nhiên, gần đây hệ thống Bách Hóa Xanh đã có những vi phạm trong hoạt động kinh doanh và với trách nhiệm quyền hạn được giao, Bộ Công Thương đã nhắc nhở, xử lý doanh nghiệp này theo đúng các quy định hiện hành.
Nhận định thị trường cung ứng hàng hóa trong giai đoạn tới sẽ có những diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải yêu cầu hệ thống Bách Hóa Xanh tăng cường nguồn hàng, tăng việc bán hàng lưu động, nhất là những hàng hóa thiết yếu để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.Mặt khác, doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề tiêu thụ nông sản, đặc biệt nông sản đến thời vụ để hỗ trợ nông dân, nhà sản xuất.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị hệ thống Bách Hóa Xanh hài hòa lợi ích giữa kinh doanh với việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản, cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân. Trong quá trình kinh doanh, cung ứng hàng hóa nếu phát sinh vướng mắc, doanh nghiệp thông báo cho địa phương và Bộ Công Thương để có sự phối hợp, tháo gỡ kịp thời./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng dẫn lưu thông, vận chuyển hàng hóa trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16
16:57' - 22/07/2021
Sở Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh đã có văn bản về hướng dẫn tổ chức cho phương tiện lưu thông, vận chuyển hàng hóa trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội xây dựng kịch bản cung ứng hàng hóa thiết yếu ở mức cao nhất
13:42' - 22/07/2021
Hà Nội xây dựng phương án dài hơi, khi dịch bệnh bùng phát ở diện rộng hơn, tránh tình trạng bị động, gây xáo trộn trong nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiên Giang đảm bảo không để xảy ra đứt gãy nguồn cung hàng hóa
10:48' - 22/07/2021
Tỉnh Kiên Giang đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương lân cận xây dựng phương án hợp tác, đảm bảo không xảy ra đứt gãy nguồn cung cấp hàng hóa cho tỉnh và các địa phương có dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành giao thông tháo gỡ vướng mắc để vận tải hàng hóa thông suốt
07:37' - 22/07/2021
Chiều tối 21/7, Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục tổ chức cuộc họp giao ban trực tuyến về vận tải hàng hóa giữa Bộ Giao thông Vận tải và Sở Giao thông Vận tải 63 tỉnh, thành phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội
08:01'
Theo chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 21/10, Quốc hội thảo luận ở tổ về: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc phải thực sự đặc sắc và có tính lan tỏa cao
22:14' - 20/10/2025
Thủ tướng yêu cầu công tác tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI phải đặc sắc, khí thế, tạo động lực, truyền cảm hứng, sự phấn khởi cho nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hungary
20:30' - 20/10/2025
Chiều 20/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo đang có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 18 - 22/10/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 12 và mưa lũ diện rộng
19:34' - 20/10/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 200/CĐ-TTg về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 12 và mưa lũ ở các địa phương từ Hà Tĩnh đến Đắk Lắk.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ được đánh giá hoàn thành “kỳ tích” kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2021-2025
19:22' - 20/10/2025
Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đánh giá cao nỗ lực điều hành linh hoạt, hiệu quả của Chính phủ trong nhiệm kỳ 2021-2025, giúp kinh tế phục hồi mạnh mẽ, tạo “kỳ tích” tăng trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thông điệp tới hội nghị UNCTAD16
19:14' - 20/10/2025
Phát biểu qua video gửi tới Hội nghị Bộ trưởng UNCTAD16 khai mạc tại Thụy Sĩ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần đặt con người làm trung tâm, thúc đẩy đoàn kết quốc tế và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Linh hoạt xử lý tài sản công sau sắp xếp đơn vị hành chính
17:19' - 20/10/2025
Cả nước đã xử lý hơn 14.000 cơ sở nhà, đất sau sắp xếp đơn vị hành chính, song vẫn còn hơn 12.000 cơ sở dôi dư cần tiếp tục rà soát, bố trí phù hợp để tránh lãng phí và nâng cao hiệu quả sử dụng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng kết công tác nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Chủ tịch nước
16:25' - 20/10/2025
Theo chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 20/10, Chủ tịch nước Lương Cường trình bày Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Chủ tịch nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ hành động quyết liệt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao
16:12' - 20/10/2025
Chiều 20/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình trình bày Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Chính phủ.