Hải Dương: Phương châm "4 tại chỗ" và 5 "rõ" trong phòng, chống dịch COVID-19

20:59' - 08/05/2021
BNEWS Đó là “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, nhân lực tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) và 5 “rõ” (rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ hiệu quả và rõ trách nhiệm).

Để kiểm soát có hiệu quả sự lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã yêu cầu các sở, ban, ngành, các đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp cấp bách.

Cụ thể, khi phát hiện các ca bệnh (F0), các cơ quan chức năng cần lập tức khoanh vùng, truy vết thần tốc, lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả trong 24 giờ, cách ly chặt chẽ, đánh giá nguy cơ để phong tỏa thật gọn và điều trị hiệu quả với phương châm: chủ động, quyết liệt, sáng tạo, “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, nhân lực tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) và 5 “rõ” (rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ hiệu quả và rõ trách nhiệm).

Liên quan đến các ổ dịch ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Bệnh viện K (Hà Nội), các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã truy vết được 102 F1 và 1.337 F2, có khả năng tiếp tục gia tăng trong những ngày tới.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu ngành Y tế phối hợp với hai bệnh viện trên để thu thập thông tin, danh sách người có liên quan nhằm truy vết thần tốc; phát huy vai trò của các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng (Tổ COVID-19 cộng đồng); xử lý nghiêm những trường hợp không tự giác khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực.

Cũng từ 0 giờ ngày 8/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; yêu cầu không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Lãnh đạo tỉnh cũng khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Hải Dương cũng tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, văn hóa, thể thao, giải trị tại các địa điểm tập trung từ 20 người trở lên; tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: khu di tích, vui chơi, giải trí, giải thi đấu thể thao, phòng tập gym, yoga, cơ sở làm đẹp, gội đầu, karaoke, phòng trà, quán hát, giao lưu văn nghệ, massage, quán bar, vũ trường, quán game, rạp chiếu phim….

Tỉnh Hải Dương cũng vận động người dân tạm dừng tổ chức đám cưới, tổ chức đám tang nhanh gọn; nhà hàng, quán ăn không phục vụ tại chỗ.

Lãnh đạo các địa phương theo thẩm quyền quyết định các cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác cần tạm dừng hoạt động.

Từ ngày 10/5, Hải Dương tạm dừng việc đến trường của trẻ mầm non, học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên.

Các nhà trường tập trung kiểm tra kết thúc học kỳ 2 trực tiếp và chuyển sang tổ chức dạy học trực tuyến đối với học sinh từ cấp Tiểu học trở lên.

Đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, tùy theo tình hình dịch bệnh tại địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xem xét, quyết định cho các trường có thể tổ chức học trực tiếp tại trường đến 31/5 nhưng phải đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch.

Hải Dương cũng bổ sung trang thiết bị kỹ thuật, nhân lực, huy động tối đa các bệnh viện tuyến tỉnh để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày và phải đảm bảo trả kết quả trong 24 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập trung lấy mẫu ngẫu nhiên những nhóm đối tượng ở khu vực có nguy cơ cao như: chợ, bến tàu, bến xe, siêu thị, trung tâm mua sắm tập trung đông người, các cơ sở khám chữa bệnh, nhà máy, phân xưởng….

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương chỉ đạo các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung với công suất 1.000 người/mỗi đơn vị cấp huyện và thực hiện nghiêm quy định trong khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo.

Các trường hợp cách ly tập trung được lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định. Sau khi kết thúc cách ly phải tiếp tục theo dõi sức khỏe  trong 7 ngày tại nơi lưu trú và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo đúng quy định.

Lãnh đạo tỉnh cũng giao các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động nước ngoài, xử lý ngiêm các doanh nghiệp có vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, đến 17 giờ ngày 7/5, Hải Dương đã ghi nhận 4 trường hợp mắc COVID-19 (tính từ cuối tháng 4/2021 đến nay) và 4 trường hợp này đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 6.573 trường hợp đang được cách ly; trong đó có 548 trường hợp cách ly tại khách sạn; 323 trường hợp cách ly tập trung (F1); 5.702 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú (F2)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục