Hải Dương sẽ tháo dỡ nhiều trạm barie thu tiền trái phép
Từ nhiều năm nay, tại các xã Cổ Bì, Thái Hòa, Thái Dương huyện Bình Giang nhiều trạm Barie do người dân các thôn tự ý lập và thu phí trái phép đã gây bức xúc cho nhiều lái xe lưu thông qua các tuyến đường thôn và đường huyện. Hầu hết các trạm barie nay đều do người dân trong thôn tự ý thu tiền mỗi phương tiện qua đây là 10 đến 20 nghìn đồng một lượt.
Anh Phạm Văn Mười thôn Bình Dương xã Cổ Bì là người trong xã, gia đình anh mua chiếc xe tải 1,5 tấn để vận chuyển hàng hóa cho gia đình. Mỗi lần ra vào thôn anh phải trả cho mỗi trạm là 10 nghìn đồng một lượt cho xe của anh. Do trạm barie tự ý thu tiền nên không có bất kỳ hóa đơn hay biên nhận nào. Người thu tiền cho rằng, tiền thu này để thôn duy tu và bảo dưỡng những phần đường thôn bị hư hỏng.
Người dân trong xã cho biết hầu hết các thôn đều có trạm barie và tồn tại từ 5-7 năm. Việc các thôn tự lập barie này chính quyền xã chỉ biết là người dân ngăn không cho các xe quá tải vào đường thôn và không chỉ đạo việc thu phí của các phương tiện giao thông này.
Ông Nguyễn Văn Suất, Chủ tịch UBND xã Cổ Bì cho rằng, các thôn tự lập barie là để bảo vệ đường làng, trong quá trình lập trưởng thôn bàn và thống nhất với người dân, xã không chỉ đạo việc thu phí của các phương tiện giao thông đi qua thôn. Thôn Phú Thứ, xã Cổ Bì đã tổ chức đấu thầu cho việc thu phí này. Ông Nguyễn Văn Cao chủ thầu trạm Barie của thôn cho biết, gia đình ông đấu thầu thu phí mỗi xe 10 nghìn đồng một lượt, ông đã đấu thầu cả năm là 10,5 triệu đồng, còn việc thu phí "lời ăn lỗ chịu". Số tiền trên được nộp cho thôn sau khi đấu thầu. Anh Nguyễn Đức Chính, Giám đốc Công ty Đức Chính tại Hải Dương là một doanh nghiệp có nhiều xe tải thường xuyên phải nộp tiền phí tại trạm barie thôn bức xúc cho biết, thỉnh thoảng lái xe của công ty anh có báo về việc phát sinh chi phí tại các trạm barie thôn. Đây là việc thu phí rất vô lý, thu phí không có biên lai, vé cần phải dẹp bỏ. Không chỉ có tuyến đường thôn, tại tuyến đường huyện quản lý qua thôn Nhữ Thị xã Thái Hòa huyện Bình Giang, trạm thu phí ngay ở đầu thôn đã tồn tại và thu phí từ 4-5 năm trở lại đây. Trước đây tuyến đường này thuộc dự án WB2 trạm barie lập ra để ngăn cho các xe quá tải đi qua để bảo vệ tuyến đường. Sau khi dự án làm xong, barie chuyển về cho xã quản lý và không được thu tiền. Tuy nhiên, các hộ dân ở đây đã tự ý thu tiền trái quy định của các phương tiện lưu thông qua đây. Ông Phạm Văn Toàn, Hạt phó Hạt Giao thông huyện Bình Giang cho biết, từ sau khi bàn giao trạm barie về cho xã quản lý việc thu tiền hạt không quản lý. Ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Thái Hòa, huyện Bình Giang khẳng định, việc thu tiền do người dân tự ý thu, xã không chỉ đạo cũng như đấu thầu với các hộ dân này. Trong thời gian sớm nhất sau khi có phản ánh, xã sẽ mời hộ dân lên làm việc và không cho trông nom barie nữa, đồng thời xin ý kiến của huyện để tháo dỡ barie này. Tình trạng tự ý lập trạm thu phí và thu phí trái quy định đã diễn ra nhiều năm mà chính quyền xã không biết. Việc thu phí đường phải được cấp có thẩm quyền cho phép.Ông Đào Đức Vỹ, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Bình Giang cho biết, sau khi có phản ánh trong tháng 6 và đầu tháng 7/2018, huyện sẽ chỉ đạo các xã trên địa bàn tổ chức rà soát toàn bộ các trạm barie tự ý thu tiền trái phép với các phương tiện tham gia giao thông để tổ chức tháo dỡ.
Huyện cũng có các biện pháp cụ thể như: Lập biển báo cấm tải trọng xe, xây trụ bê tông để ngăn các xe quá tải làm hư hỏng tuyến đường tránh tình trạng để người dân lợi dụng trạm barie để thu tiền không đúng quy định. Đồng thời huyện cũng sẽ có những biện pháp xử lý nghiêm nếu người dân cố tình thu tiền tại các trạm barie này.
Sở Giao thông Vận tải với trách nhiệm là cơ quan tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về đường bộ, đường thủy, quản lý khai thác, duy tu, bảo trì hạ tầng giao thông, hệ thống biển báo hiệu đường bộ,… trong toàn tỉnh. Tuy nhiên, các trạm thu phí trái phép này đã tồn tại nhiều năm trở lại đây nhưng đến ngày 13/6/2018 Sở Giao thông Vận tải Hải Dương mới có công văn số 1202 trình UBND tỉnh về việc người dân tự ý lắp barie thu tiền phương tiện ô tô đi vào.Việc làm này trái với quy định, làm ảnh hưởng đến lưu thông của các phương tiện, gây bất bình trong dư luận nhưng chưa được các địa phương quan tâm kiểm tra, xử lý và chấn chỉnh. Rõ ràng, tình trạng phí chồng phí với các phương tiện giao thông đã tồn tại kéo dài gây bức xúc cho người tham gia giao thông nhưng đến nay mới được quan tâm kiểm tra rà soát./.
>>>Thống nhất việc đảo đảm an ninh, trật tự tại Trạm thu phí Tân ĐệTin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lộ diện nhà đầu tư “lọt” qua vòng sơ tuyển dự án thu phí BOT không dừng giai đoạn 2
15:03' - 21/06/2018
Theo kết quả đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt, có 4 nhà đầu tư trúng sơ tuyển dự án thu phí BOT không dừng giai đoạn 2.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Chính phủ về tình hình trạm thu phí BOT Tân Đệ (Thái Bình)
21:51' - 18/06/2018
Bộ Giao thông Vận tải cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay, tình hình thu phí tại trạm BOT Tân Đệ diễn biến phức tạp
-
Kinh tế Việt Nam
Có thể nạp tiền qua trạm BOT bằng tin nhắn SMS khi thực hiện thu phí không dừng
18:41' - 18/06/2018
Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hiện đã có 25 trạm thu phí BOT trên toàn quốc vận hành thương mại về thu phí không dừng (ETC).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam đang ở ngã rẽ phát triển quan trọng
18:27'
Những mô hình kinh tế cũ dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ đã tới hạn; đất nước cần động lực mới có chiều sâu, tính đổi mới và lan tỏa, phù hợp bối cảnh kỷ nguyên số và kinh tế xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Nguyễn Khắc Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
18:21'
Chiều 16/9, tại kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII nhiệm kỳ 2021 - 2026, ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nhân trẻ "hiến kế" phát triển kinh tế tư nhân
18:14'
Chiều 16/9, trong khuôn khổ Phiên đối thoại cấp cao của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025, nhiều doanh nhân trẻ, chuyên gia... đã "hiến kế" phát triển kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng kết nối sản xuất thương mại, logistics biên giới Tây Nam
17:39'
Tăng cường kết nối sản xuất thương mại, logistics khu vực biên giới Tây Nam đang được xem là hướng đi chiến lược nhằm mở rộng thị trường và tạo sức bật mới cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh sắp làm việc lần 5 với thanh tra của EC về "thẻ vàng" IUU
17:38'
TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn cao điểm, nước rút trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp để chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC) về "thẻ vàng" IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh chi trên 10 tỷ đồng cho các dự án nông nghiệp hữu cơ
15:45'
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu nông nghiệp bền vững, năm 2022, Quảng Ninh đã phê duyệt Đề án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ đến năm 2025, định hướng 2030”.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế - xã hội đa ngành, đa lĩnh vực
14:57'
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng tự tin, quyết tâm đưa thành phố “cất cánh” trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Malaysia: Mở ra nhiều cơ hội mới trong hợp tác thương mại
14:38'
Tính đến hết tháng 7/2025, kim ngạch thương mại song phương đã đạt 9,23 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ 2024, tiến gần mục tiêu 18 tỷ USD trong những năm tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị
13:32'
Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức diễn ra sáng 16/9, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị.