Hải Dương tăng tốc truy vết người tiếp xúc gần và xét nghiệm COVID-19 diện rộng

18:16' - 17/08/2020
BNEWS Trong bản tin 6 giờ ngày 17/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Hải Dương có thêm một ca mắc COVID-19 mới.

Như vậy, đến thời điểm này, địa bàn Hải Dương đã ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 (bệnh nhân 867, 906, 907, 908, 950 và 963).

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngày 16/8, Bộ Y tế đã có Công điện số 1291/CĐ-BYT gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương về việc khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
Theo đó, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, đề cao trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh Hải Dương cần khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế tập trung, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát tình hình sức khỏe.
Tỉnh Hải Dương cần đẩy mạnh việc tăng cường năng lực, thực hiện xét nghiệm trên diện rộng. Việc thanh toán bảo hiểm y tế cho xét nghiệm COVID-19 cần được thực hiện nhanh chóng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Địa phương cần đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để thực hiện xét nghiệm trên diện rộng, đồng thời tiếp tục triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện sớm và kịp thời.
Các cơ sở y tế cần chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh, triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng, phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế, thực hiện điều trị hiệu quả và tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19.
Chính quyền cơ sở trên địa bàn tỉnh Hải Dương cần tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại từng khu phố, từng hộ gia đình và thành lập các tổ phòng, chống dịch dựa vào cộng đồng.

Lực lượng Công an phối hợp với lực lượng Y tế thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh, không để lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng. Người dân  cần chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và liên hệ với cơ sở y tế để được xét nghiệm khi có các biểu hiện liên quan đến bệnh.
Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hải Dương đã ra thông báo yêu cầu nhân dân nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, không ra khỏi nhà sau 22 giờ. Mọi người tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện bất thường phải báo cáo ngay cơ quan y tế gần nhất.

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương yêu cầu người dân thành phố Hải Dương thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Các xã, phường chỉ đạo các tổ kiểm tra đôn đốc các khu dân cư khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2, giám sát chặt chẽ trường hợp cách ly tại cộng đồng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục