Hai giai đoạn phủ sóng hóa đơn điện tử

17:32' - 22/10/2021
BNEWS Theo kế hoạch, từ ngày 1/7/2022, ngành thuế sẽ hoàn thành việc phủ sóng hóa đơn điện tử trên toàn quốc tế

Tổng cục Thuế cho biết, việc triển khai hóa đơn điện tử sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022 sẽ triển khai tại 6 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Bình Định.

Giai đoạn 2 từ tháng 4/2022 đến tháng 7/2022 triển khai tại 57 tỉnh, thành phố còn lại.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng vừa có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân 6 tỉnh, thành phố thực hiện giai đoạn 1 về hóa đơn điện tử về việc phối hợp triển khai hóa đơn điện tử theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hoá đơn, chứng từ có hiệu lực từ ngày 1/7/2022.
Theo đó, Bộ trưởng đã nhấn mạnh về những lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại cho doanh nghiệp, cơ quan thuế cũng như với xã hội. Đối với doanh nghiệp, không chỉ giảm chi phí, khắc phục rủi ro (làm mất, hỏng, cháy khi sử dụng hóa đơn như hóa đơn giấy) do hệ thống lưu trữ hóa đơn điện tử được sao lưu trên máy, tạo sự yên tâm cho người mua hàng hóa, dịch vụ.
Mặt khác, đối với cơ quan thuế và cơ quan khác của nhà nước, các cơ quan này không mất thời gian xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn; không tốn nhiều chi phí, thời gian đối chiếu hóa đơn như hiện nay mà vẫn ngăn chặn kịp thời hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích; ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế.
Còn đối với xã hội, theo Bộ trưởng, hóa đơn điện tử ngoài việc góp phần khắc phục tình trạng gian lận sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, làm giả hóa đơn còn tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp cũng như giúp việc triển khai thương mại điện tử được hoàn thiện hơn. Trong giai đoạn đầu, Tổng cục Thuế đang triển khai phần mềm quản lý hóa đơn điện tử trên hạ tầng kỹ thuật hiện có. Đồng thời sẽ bổ sung, nâng cấp hạ tầng cho hệ thống hóa đơn điện tử vào tháng 4/2022.
Đến nay, Tổng cục Thuế đã thực hiện rà soát, sắp xếp để tận dụng tối đa hạ tầng kỹ thuật, thiết kế kỹ thuật, xây dựng các thông số và hoàn thành việc cài đặt hạ tầng kỹ thuật sẵn sàng cho việc triển khai, kiểm thử phần mềm quản lý hóa đơn trong thời gian tới cho 6 tỉnh, thành phố nói trên.
Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng tổ chức tiếp nhận hồ sơ của các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử tại 6 địa bàn triển khai. Hiện nay, có khoảng 800 tổ chức đang cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Căn cứ vào quy đinh, Tổng cục Thuế lựa chọn tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử để ký hợp đồng kết nối, nhận, truyền và lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử với cơ quan thuế theo 2 đợt, tương ứng với 2 giai đoạn triển khai.
Đối với tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã và không có mã cho người bán và người mua, Tổng cục Thuế sẽ tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, đăng công khai tài liệu mô tả dịch vụ và cam kết của tổ chức lên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tổ chức, cá nhân có thể nghiên cứu, lựa chọn dịch vụ khởi tạo, lưu trữ, truyền nhận hóa đơn điện tử.
Để chuẩn bị cho việc thực hiện hóa đơn điện tử, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn yêu cầu các đơn vị rà soát, phân loại người nộp thuế về chuẩn bị cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để thực hiện việc lập, chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế, gửi hóa đơn điện tử cho người mua và các nội dung khác về quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử.
Ngoài ra, rà soát và thông báo đến các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử trên địa bàn về việc triển khai hóa đơn điện tử để các tổ chức chuẩn bị cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng được việc cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cho khách hàng./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục