Nước Anh muốn giảm sự tham gia của Huawei trong xây dựng mạng 5G

16:22' - 23/05/2020
BNEWS Tờ Daily Telegraph của Anh vừa đưa tin Thủ tướng Boris Johnson đang lên kế hoạch giảm sự tham gia của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies trong mạng lưới 5G của nước này.
Theo các nguồn thạo tin, Thủ tướng Johnson đã yêu cầu các quan chức nhanh chóng xây dựng kế hoạch cắt giảm sự tham gia của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng của Anh xuống 0% vào năm 2023. Một nguồn tin được tờ Telegraph trích dẫn cho biết, Thủ tướng Johnson vẫn muốn duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh, nhưng thỏa thuận đối với Huawei sẽ bị thu hẹp đáng kể.
Tờ báo nhận định ông Johnson có thể sử dụng việc giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc như một biện pháp thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Diễn biến mới nhất này cho thấy hướng đi của Vương quốc Anh sẽ thay đổi, sau khi vào cuối tháng Tư, nước này đã xác nhận vẫn sẽ cho phép Huawei tham gia quá trình xây dựng mạng viễn thông 5G của mình.
Trước đó vào hồi tháng 1/2020, Chính phủ Anh đã quyết định để Huawei tham gia vào những phần không nhạy cảm của mạng 5G, đồng thời hạn chế mức độ tham gia của tập đoàn viễn thông này ở mức 35%.
Huawei Technologies Ltd. là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị mạng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, doanh nghiệp trị giá 123 tỷ USD này đang đứng trước thách thức rất lớn, sau khi Washington hồi giữa tháng Năm tuyên bố siết chặt hơn nữa việc sử dụng công nghệ Mỹ của các công ty sản xuất chip nước ngoài. Chính quyền Mỹ cũng quyết định loại Huawei ra khỏi danh sách các nhà cung cấp chất bán dẫn cho các công ty công nghệ Mỹ.
Ngoài ra, Washington cảnh báo rằng các quốc gia đồng minh cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng viễn thông của họ có nguy cơ bị loại khỏi chương trình chia sẻ thông tin tình báo của nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục