Hai nhóm giải pháp đảm bảo cung ứng đủ lương thực, thực phẩm trong tình hình dịch COVID-19
Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, Bộ có hai nhóm giải pháp để đảm bảo cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân các địa phương.
Đó là tập trung chỉ đạo cân đối sản lượng lương thực, thực phẩm đều trên tất cả các vùng kinh tế - xã hội. Bởi chúng ta cần đề phòng phương án tiêu cực nhất là việc luân chuyển, tiêu thụ tại chỗ sẽ khó khăn.
Đây cũng là lý do tại sao thời gian qua, Bộ luôn chỉ đạo các tỉnh Bắc Trung Bộ dù bị hạn hán nặng nhưng tất cả phải dồn sức vào chỉ đạo để giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất; đảm bảo 350.000 ha lúa Mùa của 6 tỉnh Bắc Trung bộ phải được mùa. Tất cả phải triển khai đồng bộ để đảm bảo không chỉ kết cao nhất về sản lượng mà đều hết các vụ, đều các vùng. Thứ hai, chuẩn bị phương thức để đảm bảo thị trường không chỉ đủ lực mà còn lưu thông thông thoáng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương để tất cả các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu gạo đều có dự trữ như quy định; cùng các Bộ, địa phương tăng cường việc dự trữ, đảm bảo trong tình huống xấu nhất “Do đó chúng ta phải đảm bảo tích cực cả hai nhóm là sức sản cao nhất và phân bổ đúng kế hoạch; dự trữ và có phương thức để làm sao cung ứng với quy mô và kịch bản của dịch để đảm bảo lúc nào cũng chủ động.”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành đang đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa Mùa và Thu Đông; đảm bảo gieo trồng và thu hoạch lúa, hoa màu trong khung thời vụ tốt nhất; đồng thời theo dõi, phòng trừ kịp thời các đối tượng dịch hại. Với lúa, đến giữa tháng 7, diện tích đã thu hoạch đạt 3,6 triệu ha, sản lượng khoảng 23,15 triệu tấn thóc. Các địa phương đã gieo cấy được 1,1 triệu ha vụ Mùa; trong đó, các địa phương phía Bắc gieo cấy được 913.200 ha, bằng 95,6%; các địa phương phía Nam gieo cấy 171.500 ha, bằng 97,3%. Hiện nay, các trà lúa đã cấy phát triển tương đối tốt, diện tích trà lúa sớm đang trong giai đoạn hồi xanh, đẻ nhánh. Với vụ Thu Đông, các địa phương đã xuống giống được 317.100 ha, tăng 0,4% so cùng kỳ. Hiện lúa đang ở giai đoạn mạ, đẻ nhánh đến làm đòng; sinh trưởng và phát triển khá. Về rau, cây màu, cả nước đã gieo trồng được 764.900 ha ngô, bằng 97,6% cùng kỳ năm trước; 87.400 ha khoai lang, bằng 93,8%; 28.700 ha đậu tương, bằng 90,6%; 146.000 ha lạc, bằng 98%; 849.700 ha rau, đậu, tăng 1,9%. Bên cạnh đó, sản xuất thủy sản, chăn nuôi lợn tiếp tục phục hồi. Sản lượng thuỷ sản ước đạt 783.300 tấn, tăng 1,5% so với tháng 7/2019. Lũy kế 7 tháng, tổng sản lượng ước đạt gần 4,65 triệu tấn, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019. Sản xuất chăn nuôi tăng trưởng tương đối tốt, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm được kiểm soát, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi, nhiều địa phương đã công bố hết dịch, người dân và doanh nghiệp đang đầu tư tái đàn.Tuy nhiên, việc tái đàn chủ yếu diễn ra ở các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, tại khu vực hộ chăn nuôi còn chậm. Tổng đàn lợn giảm 3% so với cùng kỳ (trong khi tháng 6 giảm 7,5%); đàn gia cầm tăng 5,5%; đàn bò tăng 3%.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, ngành đã thực hiện nhiều biện pháp rất quyết liệt trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, bởi đây là cơ sở quan trọng cho việc tăng đàn, tái đàn.Bộ đã có những tổng kết và nhân rộng các mô hình về an toàn sinh học, đồng thời thường xuyên nhắc nhở các địa phương làm tốt an toàn sinh học. Đến nay có khoảng 98% số xã đã qua 21 ngày không phát sinh ổ dịch mới.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng cho biết, việc tái đàn cần có thời gian. Từ tháng 5 đến tháng 9/2019 khi dịch tả lợn châu Phi ở cao điểm, các cơ sở, doanh nghiệp đều không cho phối giống.Đến khoảng tháng 9-10/2019 mới bắt đầu khởi động lại việc này và đến đầu năm 2020 mới có lợn giống. Do vậy, phải mất 6 tháng sau khi có lợn giống thì thị trường mới có sản phẩm từ việc tăng đàn này. Ngành dự kiến cuối năm nay “cung – cầu” về thịt lợn mới có thể cân bằng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương kiểm tra khả năng cung ứng hàng hóa thiết yếu tại siêu thị
13:09' - 02/08/2020
Sáng 2/8/2020, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với hệ thống siêu thị Co.opmart Hà Nội và siêu thị Big C.
-
Kinh tế Thế giới
COVID-19 gia tăng thách thức đối với an ninh lương thực thế giới
19:30' - 17/07/2020
Xóa đói và đạt tới an ninh lương thực vẫn là một thách thức đối với thế giới. Đại dịch COVID-19 xuất hiện làm thách thức gia tăng.
-
Thị trường
Campuchia sẽ tiếp tục xuất khẩu gạo vì an ninh lương thực thế giới
18:23' - 15/07/2020
Báo Khmer Times dẫn lời ông Hun Sen nhấn mạnh rằng Campuchia sẽ tiếp tục xuất khẩu gạo ra thị trường quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ chiều 14/5
15:26'
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h00 hôm nay 14/5 theo quyết định của Liên Bộ Công Thương-Tài chính, trong đó xăng E5RON92 giảm mạnh nhất.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng nhẹ do kỳ vọng vào cuộc gặp Mỹ-Trung
15:21'
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên 14/5, trong bối cảnh các nhà đầu tư dồn sự chú ý vào cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.
-
Hàng hoá
EU xem xét các biện pháp hỗ trợ nông dân ứng phó với cú sốc phân bón do xung đột
15:20'
Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét việc dự trữ phân bón và hỗ trợ nông dân ứng phó với giá tăng cao do xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Khai mạc “Sức sống hàng Việt” số 6: Đưa đặc sản Lai Châu đến với Thủ đô
12:44'
Chương trình diễn ra từ ngày 14-17/5/2026 theo mô hình đa kênh, kết hợp giữa không gian trưng bày, bán hàng trực tiếp với hoạt động quảng bá, livestream trên nền tảng số.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới sụt giảm do lo ngại Mỹ có thể tiếp tục tăng lãi suất
08:25'
Trong phiên giao dịch ngày 13/5, giá dầu thế giới giảm đáng kể khi giới đầu tư lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.
-
Hàng hoá
OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu, IEA cảnh báo thiếu hụt nguồn cung
07:00'
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 13/5 đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong năm 2026 xuống còn 1,2 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức 1,4 triệu thùng/ngày đưa ra trước đó.
-
Hàng hoá
IEA cảnh báo dự trữ dầu toàn cầu giảm ở mức kỷ lục
06:30'
Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, dự trữ dầu thế giới đang giảm mạnh do xung đột Trung Đông và eo biển Hormuz đóng cửa, làm gia tăng nguy cơ thiếu cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm sau 3 phiên tăng liên tiếp
16:51' - 13/05/2026
Trong phiên 13/5 tại London, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 86 xu Mỹ (0,8%), xuống 106,91 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 1,04 USD (1%), xuống 101,14 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Petrolimex có thêm xăng E10RON95-V tại các cửa hàng trong hệ thống
16:37' - 13/05/2026
Từ hôm nay 13/5, Petrolimex chính thức bổ sung thêm xăng sinh học E10RON95-V vào danh sách các sản phẩm xăng dầu bán trong hệ thống.

Hàng hóa dồi dào tại chợ đầu mối Tam Kỳ, thành phố Tam Kỳ. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm - TTXVN