Hải Phòng kiểm soát chặt chẽ, tránh quá tải tại cửa ngõ ra vào thành phố

14:30' - 08/07/2021
BNEWS Ngày 8/7, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng phát đi văn bản hỏa tốc 4519/UBND-VX về việc kiểm soát chặt chẽ người về từ các địa phương đang có dịch.

Theo đó, để tránh quá tải tại các chốt kiểm soát, thành phố Hải Phòng tiếp tục chỉ đạo không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (Realtime PCR hoặc test nhanh) tại các chốt kiểm soát cửa ngõ khi vào thành phố đối với các trường hợp là lái xe, phụ xe container, xe chở xăng dầu của các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn thành phố chạy tuyến cố định.

Nhóm công nhân, người lao động ngoại tỉnh làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn Hải Phòng có xe đưa đón hàng ngày của đơn vị không phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.
Thành phố Hải Phòng giao lãnh đạo các đơn vị kinh doanh vận tải, chính quyền địa phương có trách nhiệm kiểm tra kết quả xét nghiệm của lái xe, phụ xe container, xe chở xăng dầu của các đơn vị.
Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, Ủy ban nhân dân các quận, huyện chỉ đạo các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện đăng ký với các chốt kiểm soát cửa ngõ vào thành phố biển số xe (xe có dán logo của doanh nghiệp) hoặc giấy xác nhận của Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng cùng với danh sách người trên mỗi xe, thực hiện xét nghiệm hàng tuần cho lái xe và người lao động.
Công an thành phố xử lý nghiêm đối với các công ty vận tải và chủ xe để lái xe chở người trốn trong các khoang hàng vào thành phố.
Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng tiếp tục có thông báo đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa, các đơn vị quản lý khai thác bến xe yêu cầu hành khách đi xe khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về lời khai của mình.
Khi phát hiện có người từ các tỉnh, thành phố có dịch như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Biên Hòa… về Hải Phòng, lái xe, phụ xe (nhân viên phục vụ trên xe) có trách nhiệm thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của ngành Y tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19, khẩn trương thông báo cho cơ quan y tế gần nhất, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại bến xe, chốt kiểm soát dịch để thực hiện việc cách ly y tế theo quy định.
Các đơn vị trực thuộc sở hạn chế tối đa việc cử cán bộ, nhân viên đi công tác tại các tỉnh phía Nam và vùng dịch, quy định nghiêm việc khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch, thông báo kịp thời đến chính quyền địa phương sở tại hoặc trạm y tế gần nhất để quản lý, cách ly và xét nghiệm theo quy định.
Sở Giao thông Vận tải đề nghị Hiệp hội Vận tải Hải Phòng phối hợp, tăng cường công tác tuyên truyền đến các đơn vị kinh doanh vận tải, giao Thanh tra Sở Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát việc kê khai danh sách hành khách, hành trình di chuyển, lịch trình tiếp xúc của người điều khiển, người đi trên phương tiện vận tải hàng hóa kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
Về hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch, ngày 7/7, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch. Cụ thể, thành phố Hải Phòng hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh một hệ thống Realtime PCR (gồm một máy đọc và một máy tách chiết) cùng 22.000 khay thử xét nghiệm định tính kháng nguyên SARS-CoV-2.
Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng cho biết sẵn sàng điều động 100 cán bộ y tế (gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm) hỗ trợ công tác phòng, chống dịch ngay khi có đề nghị của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục