Hải Phòng lần đầu tiên tổ chức Hội nghị trực tuyến giải đáp thắc mắc về chính sách thuế

17:35' - 23/09/2021
BNEWS Hội nghị giải đáp vướng mắc về chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế tổ chức lần đầu tiên đã thu hút nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các đơn vị liên quan tham gia.

Ngày 23/9, Hội nghị trực tuyến giải đáp vướng mắc về chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế do Cục Thuế thành phố Hải Phòng tổ chức lần đầu tiên đã thu hút nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các đơn vị liên quan tham gia và đã nhận được nhiều câu hỏi, vướng mắc tương tác giữa người nộp thuế với cơ quan thuế. 
Đã có gần 2.000 lượt truy cập vào trang Website Cục Thuế thành phố Hải Phòng. Số lượng câu hỏi người nộp thuế đã gửi đến hội nghị là 138 câu; trong đó, số câu hỏi đã trả lời là 115 câu, số câu hỏi chưa trả lời là 23.

Các câu hỏi tập trung liên quan đến thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập cá nhân, thủ tục hành chính về thuế, hoạt động quản lý thuế, đất đai, phí, lệ phí, miễn giảm thuế, hộ cá nhân kinh doanh... gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.
Ông Vũ Huy Khuê, Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hải Phòng cho biết, với lượng câu hỏi cần giải đáp gửi đến hội nghị nêu trên là khá nhiều, điều này chứng tỏ mức độ quan tâm của người nộp thuế đến hội nghị là rất lớn.

Người nộp thuế đặt câu hỏi đa dạng về thành phần kinh tế, có cả doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp nước ngoài, các cá nhân nộp thuế ở địa bàn Hải Phòng. Điều này cho thấy qua hội nghị hỗ trợ trực tuyến cơ quan thuế lần này không chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức mà còn hỗ trợ sâu rộng tới cả các cá nhân nộp thuế.
Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có câu hỏi gửi tới hội nghị đều có chung nhận xét, tổ thư ký và ban biên tập cùng với đội ngũ cán bộ, công chức ngành thuế đã làm việc rất nhiệt huyết, nghiêm túc; tích cực trao đổi, biên soạn, tổng hợp các câu trả lời để giải đáp vướng mắc cho người nộp thuế.
Phần lớn các vướng mắc đã được trả lời ngay tại hội nghị, còn một số vướng mắc phức tạp, đề nghị người nộp thuế gửi văn bản kèm hồ sơ, tài liệu để cơ quan thuế nghiên cứu và trả lời bằng văn bản.

Đối với một số câu hỏi của nhiều người nộp thuế có cùng nội dung, cơ quan thuế đã cố gắng lựa chọn câu giải đáp đại diện để đăng tải trên trang điện tử Cục Thuế thành phố Hải Phòng trong thời gian diễn ra hội nghị.
Do thời gian có hạn, những câu hỏi gửi đến chưa kịp trả lời trong thời gian diễn ra hội nghị, Ban tổ chức sẽ tiếp tục biên tập trả lời và đăng tải, lưu trữ trên trang điện tử Cục Thuế thành phố Hải Phòng trong vòng 90 ngày để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiện theo dõi.
Ông Vũ Huy Khuê đánh giá, đây là lần đầu tiên tổ chức hội nghị giải đáp, hỗ trợ trực tuyến nên chưa có nhiều kinh nghiệm, có thể chưa đáp ứng kỳ vọng của người nộp thuế cũng như cơ quan thuế...

Tuy nhiên đến thời điểm này có thể nói hội nghị đã thành công, vừa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 song vẫn kịp thời lắng nghe, giải đáp đầy đủ các vướng mắc của người nộp thuế.
Ngay sau hội nghị này, Ban tổ chức sẽ tiến hành rà soát kỹ lại câu trả lời các vướng mắc của người nộp thuế để đảm bảo đúng quy định pháp luật, thỏa mãn yêu cầu của người nộp thuế và tiến hành đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử ngành thuế theo quy định, đồng thời chuẩn bị báo cáo để gửi về Tổng cục Thuế.
Ngành thuế thành phố Hải Phòng luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nộp thuế, góp phần vào việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, ông Vũ Huy Khuê, Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hải Phòng chia sẻ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục