Hải Phòng sẽ kiểm dịch và phun khử trùng toàn bộ tàu RO-RO

19:30' - 05/04/2020
BNEWS Ngày 5/4, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hải Phòng cho biết, ngày 1/4, đơn vị nhận thông tin thuyền trưởng tàu RO-RO, 58 tuổi, người Bulgaria tử vong trong phòng ngủ của tàu ngày 30/3.

Trước đó, ông này vẫn sinh hoạt bình thường, ngoài vị thuyền trưởng này, các thuyền viên trên tàu đều khỏe mạnh. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của thuyền trưởng tàu RO-RO.
Theo lịch trình tàu biển RO-RO vận chuyển gần 2.000 ô tô nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam sẽ cập bến ở phao số 0 (quận Đồ Sơn) vào 6 giờ ngày 6/4. Trước thông tin này, ông Nguyễn Minh Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Hải Phòng cho biết, dự kiến sáng ngày 6/4, đơn vị sẽ lấy mẫu từ thủy thủ đoàn để xét nghiệm, dự kiến tối cùng ngày sẽ có kết quả.

Nếu các thuyền viên đều âm tính với vius SARS-CoV-2, các cơ quan chức năng sẽ xây dựng phương án kiểm soát để tàu cập cảng Tân Vũ. Trường hợp phát hiện thuyền viên có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm vius SARS-CoV-2, Trung tâm sẽ báo cáo Sở Y tế, xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố phương án xử lý.
Hiện đơn vị đã phối hợp các bên liên quan chuẩn bị trang thiết bị, nhân lực, sẵn sàng kiểm soát tình hình trên tàu. Lực lượng y tế sẽ phun khử trùng toàn bộ ô tô và tàu trước khi vận chuyển ô tô lên bờ.
Ngay từ trung tuần tháng 3, nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập vào Hải Phòng bằng đường biển, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng đã áp dụng các biện pháp như: Tàu thuyền nhập cảnh phải gửi Bản khai an ninh tàu cho Cảng vụ (chậm nhất 24 giờ trước khi tàu dự kiến đến cảng) để đơn vị nắm bắt lịch trình, danh sách 10 cảng rời cuối cùng của tàu và sẵn sàng phương án đối phó; áp dụng Tờ khai y tế đối với tất cả thuyền viên nhập cảnh, qua đó nắm bắt tình hình sức khỏe, nguy cơ dịch bệnh của thuyền viên trên tàu; thực hiện cách ly tại tàu đối với tất cả thuyền viên trên tàu đến từ các vùng có dịch bệnh; hạn chế thay thuyền viên...
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cũng yêu cầu đại diện các cảng chỉ đạo các bộ phận thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch COVID-19 ngay tại cơ quan, cảng như: phun khử trùng tiêu độc, chuẩn bị trang thiết bị cho công nhân viên khi làm việc, tiếp xúc với các tàu; tập trung tuyên truyền đến cán bộ, công nhân viên trong cảng quán triệt, thực hiện nghiêm túc việc khai báo đến cơ sở y tế, chính quyền địa phương nếu trong gia đình có người đi nước ngoài chuẩn bị về địa phương để tổ chức cách ly theo quy định; tạm thời không đến các khu du lịch đang có dịch, hạn chế đến các khu vui chơi theo quy định của thành phố./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục