1. >

Hải quan thống nhất giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp thực hiện Nghị định 15

Facebook Share

BNEWS.VN Trước đó, nhiều doanh nghiệp phản ánh gặp nhiều vướng mắc khi triển khai thực hiện Nghị định 15.

Hải quan thống nhất giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp thực hiện Nghị định 15

Hải quan thống nhất giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp thực hiện Nghị định 15. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 9/3 Tổng cục Hải quan cho biết đã có công văn số 1267/TCHQ-GSQL hướng dẫn các Cục Hải quan các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện Nghị định 15/2018/NQ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn thực phẩm nhằm thống nhất trong cách triển khai giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp (Nghị định 15).

Theo đó cụ thể về sản phẩm, nguyên liệu được miễn thủ tục tự công bố sản phẩm và miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm là nguyên vật liệu tự do doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp phục vụ sản xuất (bao gồm sản xuất để xuất khẩu hoặc sản xuất để tiêu thụ nội địa hoặc gia công cho đối tác nước ngoài) thuộc diện được miễn thủ tục tự công bố sản phẩm, miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm.

Về giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, để có cơ sở xác định hàng hóa nhập khẩu thuộc diện được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu theo quy định, khi làm thủ tục hải quan, người khai nộp bản chụp giấy tiếp nhận đăng kí bản công bố sản phẩm (có xác nhận của doanh nghiệp).

Trong công văn cũng nêu rõ, trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc phát sinh, đề nghị các Cục Hải quan tỉnh, thành phố tổng hợp, báo cáo Tổng cục để có hướng dẫn cụ thể.

Trước đó, tại hội nghị triển khai Nghị định số 15/2018/NQ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn thực phẩm vừa diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và 6 Hiệp hội ngành nghề phối hợp tổ chức, nhiều doanh nghiệp phản ánh gặp nhiều vướng mắc khi triển khai thực hiện Nghị định 15.

Tổng cục Hải quan cho biết, trong thời gian đầu triển khai thực hiện Nghị định 15, cơ quan quản lý nhà nước; trong đó, có cơ quan hải quan và phía doanh nghiệp đều gặp một số vướng mắc tại một số điều khoản thi hành.

Để khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, bất cập tại Nghị định 15, ngày 02/3/2018, Tổng cục Hải quan đã chủ trì cuộc họp với Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế để trao đổi về vấn đề này. Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế đề nghị Tổng cục Hải quan tổng hợp lại tất cả các vướng mắc gửi các Bộ quản lý chuyên ngành để có ý kiến trả lời.

Một số vướng mắc cần được tháo gỡ như: cơ quan hải quan chưa nhận được danh sách các cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương chỉ định theo Nghị định 15; cơ quan hải quan chưa có dữ liệu về doanh nghiệp, mặt hàng được áp dụng phương pháp kiểm tra giảm để lựa chọn ngẫu nhiên tối đa 5% lô hàng để kiểm tra...

Bên cạnh đó, danh mục hàng hóa phải kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc quản lý của các Bộ; đối tượng được miễn kiểm tra; điều khoản chuyển tiếp quy định tại Nghị định 15 cũng còn vướng mắc. Hiện Tổng cục Hải quan đang tổng hợp để có văn bản trao đổi với các Bộ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chương trình vui trung thu “Ký ức mùa trăng” được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ ngày 21-23/9 nhằm tái hiện lại không gian tết Trung thu truyền thống.

ncif