Hải quan tiếp tục có văn bản hướng dẫn thủ tục xuất khẩu gạo nếp

19:42' - 23/04/2020
BNEWS Ngày 23/4, Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản hướng dẫn thủ tục đối với các lô hàng nếp xuất khẩu (bao gồm gạo nếp, thóc nếp và tấm nếp).
Theo đó, đối với các lô hàng nếp được hệ thống phân luồng Đỏ, Cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo Chi cục hải quan không thực hiện kiểm tra thực tế mà căn cứ Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hàng xuất khẩu do cơ quan kiểm dịch cấp hoặc Giấy chứng nhận khử trùng do tổ chức có chức năng được chỉ định cấp, trong đó có xác định chủng loại gạo để thông quan.
Để tránh xảy ra gian lận, Cục hải quan các tỉnh, thành phố cần áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện và xử lý kịp thời.
Hướng dẫn của Tổng cục Hải quan tiếp theo Công văn số 2571/TCHQ-GSQL ngày 22/4/2020 hướng dẫn việc đăng ký tờ khai xuất khẩu nếp; đồng thời, trên cơ sở thống nhất cơ sở xác định nếp với Đoàn kiểm tra liên ngành (gồm đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Công an) tại buổi làm việc với Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh ngày 21/4/2020.
Trước đó, Tổng cục Hải quan cho biết đã thiết lập trên Hệ thống VNACCS/VCIS để các doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu các lô hàng nếp (bao gồm gạo nếp, thóc nếp và tấm nếp) từ 0 giờ 00 phút ngày 23/4/2020./.

>>Tổng cục Hải quan gửi văn bản hỏa tốc hướng dẫn đăng ký tờ khai xuất khẩu gạo nếp


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục