Hải quan Việt Nam – Campuchia siết chặt hợp tác kiểm soát biên giới
Từ ngày 29-30/10/2025 tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Hải quan Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Hải quan Biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ VI với sự tham gia của các đơn vị nghiệp vụ làm công tác kiểm soát từ cấp Trung ương đến địa phương của Hải quan hai nước.
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Vũ Quang Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Điều tra chống buôn lậu, Trưởng đoàn Hải quan Việt Nam nhấn mạnh, qua 5 kỳ hội nghị, hai bên không ngừng tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp kiểm tra, kiểm soát biên giới và triển khai nhiều hoạt động hợp tác nghiệp vụ thiết thực, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trong hoạt động thương mại song phương và khu vực”.Tại hội nghị lần này, hai bên đã trao đổi chi tiết về các biện pháp hợp tác cụ thể, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt trong công tác phòng, chống buôn lậu và buôn bán trái phép hàng hóa qua biên giới.Nhiều kết quả nổi bật trong thời gian qua đã được ghi nhận, tính đến 15/9/2025, Hải quan Việt Nam đã phát hiện, bắt giữ và xử lý hơn 13.000 vụ việc vi phạm; khởi tố 15 vụ và chuyển khởi tố 93 vụ. Riêng tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia bắt giữ 156 vụ, khởi tố 01 vụ việc và chuyển kiến nghị khởi tố 09 vụ. Các thủ đoạn vi phạm phổ biến bao gồm: Lợi dụng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp, tổ chức để khai gian, nhập lậu hàng hoá nhập khẩu có điều kiện và lợi dụng loại hình quá cảnh để trà trộn, cất giấu hàng không được phép quá cảnh, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, giả mạo xuất xứ nhằm thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại.Về công tác đấu tranh phòng chống ma túy, tính đến ngày 15/9/2025, Hải quan Việt Nam đã phát hiện, bắt giữ 152 vụ/194 đối tượng, thu giữ gần 2,3 tấn ma tuý, chủ yếu là ma túy tổng hợp. Riêng tuyến biên giới Tây Nam giáp Campuchia đã bắt giữ 10 vụ và 20 đối tượng. Bên cạnh đó, hai bên đã đề xuất một số định hướng hợp tác trong thời gian tới như tăng cường phối hợp trong việc kiểm soát hàng hóa có nguy cơ buôn lậu cao tại khu vực biên giới của hai nước; cập nhật lại danh sách đầu mối liên lạc từ trung ương đến địa phương để thúc đẩy trao đổi thông tin nhanh chóng, chính xác và hiệu quả giữa hai bên; phối hợp trong tuyên truyền về tác hại của các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, tội phạm ma túy đến nền kinh tế, xã hội và an ninh quốc gia tới cư dân biên giới hai nước, các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua khu vực. Phát biểu tại hội nghị, ông Nou Sytha, Cục trưởng, Cục Trấn áp và chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan và thuế gián thu Campuchia gửi lời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp nồng hậu và hiếu khách của ông Vũ Quang Toàn và đoàn Hải quan Việt Nam. Ông bày tỏ sự tin tưởng sâu sắc vào hiệu quả hợp tác giữa hai lực lượng Hải quan, đồng thời cam kết tiếp tục duy trì phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam trong các hoạt động nghiệp vụ và xây dựng lòng tin chiến lược giữa hai nước.Kết thúc hội nghị, hai bên đã ký Biên bản Hội nghị nhằm thống nhất tăng cường trao đổi nghiệp vụ giữa các đầu mối kỹ thuật. Thành công của Hội nghị lần thứ VI tiếp tục khẳng định quyết tâm chung và vai trò tiên phong của lực lượng Hải quan hai nước trong đấu tranh chống buôn lậu, bảo vệ an ninh thương mại, góp phần xây dựng biên giới hoà bình, ổn định và phát triển bền vững.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hải quan cửa khẩu Lào Cai hoàn thành thu ngân sách năm 2025 trước thời hạn
11:27' - 23/10/2025
Đến ngày 19/10, Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã thu ngân sách nhà nước đạt 944,2 tỷ đồng, vượt 4% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, nhờ đẩy mạnh cải cách thủ tục và tạo thuận lợi thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Chi cục Hải quan khu vực III thu ngân sách về đích trước 2 tháng
10:29' - 23/10/2025
Đến ngày 20/10/2025, Chi cục Hải quan khu vực III đã thu ngân sách nhà nước 67.415 tỷ đồng, bằng 101,2% chỉ tiêu được giao, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2024, về đích sớm trước kế hoạch 2 tháng.
-
Tài chính
Hoàn thiện chính sách thuế, hải quan hỗ trợ doanh nghiệp phát triển
11:25' - 16/10/2025
Đây là diễn đàn đối thoại giữa nhà quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp, góp phần hoàn thiện chính sách, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thị trường tiền điện tử "bốc hơi" gần 500 tỷ USD chỉ trong một tuần
18:26' - 04/02/2026
Theo hãng tin Bloomberg, gần 500 tỷ USD đã “bốc hơi” khỏi thị trường tiền điện tử trong chưa đầy một tuần khi làn sóng bán tháo với tâm điểm là đồng bitcoin tăng mạnh.
-
Tài chính
Argentina siết phát hành trái phiếu, thúc đẩy giảm rủi ro quốc gia
10:53' - 04/02/2026
Argentina sẽ không thúc đẩy việc bán thêm trái phiếu trên thị trường nợ thế giới, đồng thời chủ trương duy trì sự khan hiếm của các công cụ nợ nhằm góp phần giảm chỉ số rủi ro quốc gia.
-
Tài chính
Hải quan triển khai trực 24/7, tháo gỡ ách tắc thông quan thực phẩm nhập khẩu
10:47' - 04/02/2026
Cục Hải quan vừa có văn bản hỏa tốc gửi các Chi cục hải quan khu vực và Ban Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan về việc thông quan thực phẩm nhập khẩu.
-
Tài chính
Thuế quan của Mỹ và lãi suất cao kìm hãm tăng trưởng công nghiệp nền kinh tế số một Mỹ Latinh
08:08' - 04/02/2026
Theo FIESP, trong quý IV/2025, Brazil chịu tác động mạnh từ gói thuế quan lên tới 50% mà Chính phủ Mỹ áp dụng đối với gần 4.000 mặt hàng của Brazil.
-
Tài chính
Nhà đầu tư loay hoay sau khi đồng USD bất ngờ bật tăng
09:36' - 03/02/2026
Ông Michael Brown, chiến lược gia cấp cao tại công ty môi giới Pepperstone Group, nhận định các vị thế bán khống đồng USD chắc chắn đã chịu thiệt hại khi tuần giao dịch khép lại.
-
Tài chính
Đề xuất lộ trình sandbox cho Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh
20:05' - 02/02/2026
Việc thiết kế cơ chế sandbox đòi hỏi phải có các nghiên cứu chuyên sâu, cũng như sự đóng góp từ cả giới học thuật và các chủ thể đang trực tiếp hoạt động trong thực tiễn thị trường.
-
Tài chính
Bitcoin xuyên thủng mốc 80.000 USD
09:09' - 01/02/2026
Trong phiên 31/1, đồng bitcoin lao dốc xuống dưới mức 80.000 USD và chạm ngưỡng thấp nhất kể từ tháng 4/2025 như một phần của đợt giảm giá diện rộng đối với các tài sản kỹ thuật số.
-
Tài chính
Biến động mạnh trên toàn cầu: Tài chính “đỏ lửa” sau căng thẳng địa chính trị
13:47' - 31/01/2026
Thị trường tài chính toàn cầu chao đảo sau leo thang căng thẳng Mỹ–Iran và thay đổi nhân sự Fed, kéo tiền mã hóa, vàng, bạc, bạch kim và palladium rớt sâu kỷ lục trong 24 giờ.
-
Tài chính
Sự chuyển mình của đồng NDT kỹ thuật số
12:02' - 31/01/2026
Mặc dù giao dịch tiền điện tử bị cấm tại Trung Quốc đại lục, các stablecoin định danh bằng USD vẫn đóng vai trò quan trọng trong thanh khoản ngầm và thanh toán xuyên biên giới.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Cục Hải quan