Hai tập đoàn nhiên liệu lớn tại EU bị cáo buộc thao túng giá
Ngày 7/7, cơ quan chống độc quyền Liên minh châu Âu (EU) cho rằng các tập đoàn nhiên liệu Alcogroup của Bỉ và Agroetanol của Thụy Điển đã tham gia thỏa thuận nhằm thao túng giá xăng ethanol từ nhiều năm trước và có thể sẽ bị phạt vì điều này.
Năm 2021, giới chức EU đã phạt tập đoàn Abengoa của Tây Ban Nha 20 triệu euro (20,38 triệu USD) vì có hành vi thao túng giá xăng ethanol tiêu chuẩn. Khi đó, Abengoa thừa nhận sai phạm để được giảm mức phạt. Tuy nhiên, trong lần này, Alcogroup và Agroetanol đều không nhất trí với cáo buộc của Ủy ban châu Âu (EC).
Trong thông báo mới, Phó Chủ tịch EC Margarethe Vestager cho biết cơ quan điều hành của EU lo ngại những hành vi của các công ty trên gây tổn hại môi trường cạnh tranh trong lĩnh vực cung cấp nhiên liệu sinh học vốn góp phần làm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Việc can thiệp tác động giá nhiên liệu sinh học cũng làm suy yếu các mục tiêu của Thỏa thuận Xanh tại châu Âu. EC cho rằng thỏa thuận kiểm soát giá nhiên liệu sinh học đã tồn tại trong giai đoạn từ tháng 9/2011-5/2014.
Alcogroup và Agroetanol có thể đối mặt với mức phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu nếu bị kết luận sai phạm. Hai tập đoàn này có thể nộp các đơn kiến nghị bằng văn bản hoặc yêu cầu tiến hành điều trần kín trước khi EC đưa ra kết luận cuối cùng./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Tìm người bị hại trong vụ thao túng chứng khoán FLC
11:14' - 07/06/2022
Ngày 7/6, Bộ Công an thông báo tìm các nhà đầu tư (người bị hại) liên quan đến vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán", xảy ra tại Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty liên quan.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Mỹ Elon Musk đối mặt với cáo buộc "thao túng thị trường"
09:58' - 27/05/2022
Theo đơn kiện, hành vi "thao túng thị trường" của tỷ phú Musk đã khiến giá trị thị trường của Twitter mất 8 tỷ USD kể từ khi thương vụ mua lại được công bố.
-
Chứng khoán
Thao túng thị trường chứng khoán, Chủ tịch Louis Holdings đối mặt với án phạt nào?
15:07' - 21/04/2022
Hành vi thao túng thị trường chứng khoán là một trong các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Nếu vi phạm cá nhân hay tập thể sẽ bị xử phạt thế nào?
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh "lên tiếng" về tác động áp thuế mới của Hoa Kỳ
19:49'
Chiều 8/4, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức gặp gỡ, trao đổi với các hội ngành nghề, doanh nghiệp về khó khăn, tác động khi Hoa Kỳ áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
PVEP - Động lực nền tảng của chuỗi giá trị Petrovietnam
12:53'
Vượt qua các thách thức trong nhiệm kỳ 2020-2025 đầy gian khó, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đang thực hiện những giải pháp đột phá mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
-
Doanh nghiệp
PVFCCo và PTSC hợp tác chiến lược trong chuỗi cung ứng phân bón – hóa chất
12:21'
PVFCCo và PTSC vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm tối ưu hóa chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực dịch vụ logistics trong ngành phân bón – hóa chất.
-
Doanh nghiệp
Nhiều chỉ tiêu tài chính của Petrovietnam tăng 2 con số trong quý I/2025
11:33'
Trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động khó lường, nhiều chỉ tiêu tài chính của Petrovietnam vẫn tăng trưởng 2 con số nhờ việc hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Hà Giang thu hồi hơn 79.000 m² đất của Tập đoàn FLC tại núi Mỏ Neo
10:59'
UBND tỉnh Hà Giang giao diện tích đất thu hồi cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý theo quy định của Luật Đất đai năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Liên doanh Wicresoft của Microsoft ngừng hoạt động tại Trung Quốc
08:00'
Tờ Caijing của Trung Quốc ngày 7/4 dẫn nhiều nguồn tin cho hay liên doanh Wicresoft của Microsoft sẽ ngừng hoạt động tại Trung Quốc kể từ ngày 8/4.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" ngành hàng điện tử LG Electronics ước đạt doanh thu cao kỷ lục
19:41' - 07/04/2025
Trong hướng dẫn về thu nhập, LG Electronics ước tính doanh số là 22.750 tỷ won và lợi nhuận hoạt động là 1.260 tỷ won trong giai đoạn từ tháng 1-3.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ quan tâm đến kinh doanh tại Nga
07:47' - 07/04/2025
Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về khả năng các doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng quay trở lại thị trường Nga, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga khẳng định: "Chắc chắn là có".
-
Doanh nghiệp
Samsung điều chỉnh chiến lược sản xuất toàn cầu
07:46' - 07/04/2025
Samsung Electronics Co. của Hàn Quốc có khả năng phải điều chỉnh chiến lược sản xuất toàn cầu do các mức thuế quan mới của Mỹ có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh điện thoại của hãng.