Hai tập đoàn nhiên liệu lớn tại EU bị cáo buộc thao túng giá
Ngày 7/7, cơ quan chống độc quyền Liên minh châu Âu (EU) cho rằng các tập đoàn nhiên liệu Alcogroup của Bỉ và Agroetanol của Thụy Điển đã tham gia thỏa thuận nhằm thao túng giá xăng ethanol từ nhiều năm trước và có thể sẽ bị phạt vì điều này.
Năm 2021, giới chức EU đã phạt tập đoàn Abengoa của Tây Ban Nha 20 triệu euro (20,38 triệu USD) vì có hành vi thao túng giá xăng ethanol tiêu chuẩn. Khi đó, Abengoa thừa nhận sai phạm để được giảm mức phạt. Tuy nhiên, trong lần này, Alcogroup và Agroetanol đều không nhất trí với cáo buộc của Ủy ban châu Âu (EC).
Trong thông báo mới, Phó Chủ tịch EC Margarethe Vestager cho biết cơ quan điều hành của EU lo ngại những hành vi của các công ty trên gây tổn hại môi trường cạnh tranh trong lĩnh vực cung cấp nhiên liệu sinh học vốn góp phần làm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Việc can thiệp tác động giá nhiên liệu sinh học cũng làm suy yếu các mục tiêu của Thỏa thuận Xanh tại châu Âu. EC cho rằng thỏa thuận kiểm soát giá nhiên liệu sinh học đã tồn tại trong giai đoạn từ tháng 9/2011-5/2014.
Alcogroup và Agroetanol có thể đối mặt với mức phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu nếu bị kết luận sai phạm. Hai tập đoàn này có thể nộp các đơn kiến nghị bằng văn bản hoặc yêu cầu tiến hành điều trần kín trước khi EC đưa ra kết luận cuối cùng./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Tìm người bị hại trong vụ thao túng chứng khoán FLC
11:14' - 07/06/2022
Ngày 7/6, Bộ Công an thông báo tìm các nhà đầu tư (người bị hại) liên quan đến vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán", xảy ra tại Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty liên quan.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Mỹ Elon Musk đối mặt với cáo buộc "thao túng thị trường"
09:58' - 27/05/2022
Theo đơn kiện, hành vi "thao túng thị trường" của tỷ phú Musk đã khiến giá trị thị trường của Twitter mất 8 tỷ USD kể từ khi thương vụ mua lại được công bố.
-
Chứng khoán
Thao túng thị trường chứng khoán, Chủ tịch Louis Holdings đối mặt với án phạt nào?
15:07' - 21/04/2022
Hành vi thao túng thị trường chứng khoán là một trong các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Nếu vi phạm cá nhân hay tập thể sẽ bị xử phạt thế nào?
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước
16:27'
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định ban hành Kế hoạch triển khai Phong trào thi đua "Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước".
-
Doanh nghiệp
Samsung tăng tốc hợp tác bán dẫn tại Trung Quốc
07:57'
Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong dự kiến gặp đối tác lớn tại Trung Quốc, mở ra khả năng mở rộng đầu tư bán dẫn, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu chip AI tăng cao.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không Mỹ đối mặt nguy cơ đình trệ
13:05' - 22/03/2026
Tình trạng đóng cửa chính phủ một phần tại Mỹ đã dẫn đến tình trạng rất nhiều người phải xếp hàng chờ đợi tại các sân bay.
-
Doanh nghiệp
Nvidia khôi phục sản xuất chip cao cấp cho thị trường Trung Quốc
07:38' - 22/03/2026
Giám đốc điều hành Nvidia, ông Jensen Huang, cho biết tập đoàn công nghệ Mỹ đang khôi phục sản xuất các dòng chip hiệu năng cao dành cho khách hàng tại Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
SoftBank đầu tư 500 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ
06:30' - 22/03/2026
Dự án trung tâm dữ liệu của SoftBank là một phần trong cam kết đầu tư 550 tỷ USD mà Nhật Bản đã nhất trí vào năm ngoái theo thỏa thuận với Mỹ để được giảm thuế quan.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Petrovietnam trúng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XVI
21:20' - 21/03/2026
Chiều 21/3, theo Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ông Lê Ngọc Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Petrovietnam đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, đơn vị bầu cử số 4 thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tìm cách thích ứng trước biến động từ xung đột Trung Đông
15:05' - 21/03/2026
Chi phí logistics và nguyên vật liệu gia tăng, thời gian vận chuyển kéo dài là những hệ lụy mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu từ cuộc xung đột ở Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Xiaomi đầu tư hơn 8 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo
09:29' - 21/03/2026
Tập đoàn công nghệ Xiaomi của Trung Quốc sẽ đầu tư ít nhất 60 tỷ NDT (tương đương 8,7 tỷ USD) vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong vòng ba năm tới.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ hướng tới trung tâm số vùng ĐBSCL
09:27' - 20/03/2026
Chiều 19/3, tại thành phố Cần Thơ, UBND thành phố cùng Tổng Công ty viễn thông Mobifone ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2026 – 2030.

Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng. Ảnh: AFP/TTXVN