Hai tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman cập bến để đánh giá mức độ hư hỏng
Ngày 16/6, hai tàu chở dầu Front Altair của Na Uy và Kokuka Courageous của Nhật Bản vừa bị tấn công tại Vịnh Oman đã cập bến an toàn ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Hai tàu này sẽ được đánh giá mức độ hư hỏng trước khi hàng hóa được bốc dỡ.
Việc đánh giá mức độ thiệt hại của hai tàu sẽ được bắt đầu sau khi nhà chức trách ở Sharjah, một trong 7 tiểu vương quốc của UEA, hoàn tất công tác kiểm tra an ninh.
Hiện Mỹ và Iran vẫn đổ lỗi cho nhau quanh vụ tấn công hai tàu chở dầu tại vùng Vịnh cho dù Chủ tịch Công ty vận tải Kokuka Sangyo của Nhật Bản hôm 14/6 cho rằng "vật thể bay" tấn công tàu chở dầu Kokuka Courageous ở Vịnh Oman.
Ông Yutaka Katada cũng bác bỏ khả năng con tàu bị ngư lôi tấn công vì: "Hư hại nằm ở phía trên mặt nước biển. Nếu là ngư lôi thì nó sẽ phải nằm dưới mặt nước".
Tàu Kokuka Courageous bị tấn công khi đang trên đường chở 25.000 tấn methanol đến cảng Khor Fakkan của UEA ngày 13/6. Một tàu chở dầu khác là Front Altair của Na Uy cũng bị tấn công cùng ngày.
Mỹ và các đồng minh đổ cho Iran thực hiện các vụ tấn công và Washington đã lập tức điều tàu khu trục USS Mason đến vùng Vịnh để hỗ trợ.
Tuy nhiên Tehran bác bỏ các cáo buộc này. Để chứng minh cáo buộc, Mỹ tung ra đoạn clip ghi lại hình ảnh lực lượng Vệ binh cách mạng Iran đang gỡ một số vật thể được cho là mìn còn sót lại được gắn bên hông tàu Kokuka Courageous.
Đáp lại, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chỉ trích việc Mỹ cáo buộc Tehran tấn công tàu chở dầu ở vùng Vịnh là "vô căn cứ" và nằm chiến dịch "ngoại giao phá hoại". Phía Tehran cũng nghi ngờ chính Mỹ đứng đằng sau vụ tấn công hai tàu chở dầu trên./.
>>> Đại sứ Anh tại Iran: Không có "sự triệu tập" nào trong sự cố tàu ở Vịnh Oman
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đề nghị Mỹ đưa ra bằng chứng về hành động tấn công tàu chở dầu trên Vịnh Oman
10:25' - 16/06/2019
Theo Kyodo, Chính phủ Nhật Bản đã đề nghị Mỹ đưa ra bằng chứng cụ thể để chứng minh nhận định của Washington cho rằng Iran đứng sau vụ tấn công 2 tàu chở dầu gần eo biển Hormuz ngày 13/6 vừa qua.
-
Chứng khoán
Giá cổ phiếu dầu mỏ tăng mạnh sau sự cố hai tàu chở dầu trên vịnh Oman
09:15' - 14/06/2019
Sau sự cố hai tàu chở dầu trên Vịnh Oman, cổ phiếu của công ty Exxon Mobil tăng gần 1%, trong khi cổ phiếu của công ty Halliburton tăng 2,8%.
-
Kinh tế & Xã hội
Iran: Tàu chở dầu Front Altair đã chìm sau vụ tấn công
17:33' - 13/06/2019
Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 13/6 cho biết tàu chở dầu Front Altair đã bị chìm sau một vụ tấn công trên Vịnh Oman.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40'
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40'
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02'
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03'
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02'
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo cho hệ thống tàu điện
16:01' - 14/09/2025
Các tuyến tàu điện tại Nhật Bản đang ngày càng được vận hành bằng nguồn năng lượng tái tạo, trong nỗ lực góp phần hiện thực hóa mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2050.