Hạn chế xuất khẩu gạo Ấn Độ thúc đẩy người mua tìm tới các “vựa lúa” khác
*Thị trường gạo châu Á:
Việc nhà xuất khẩu gạo hàng đầu Ấn Độ hạn chế xuất khẩu đã buộc người mua phải chuyển sang các nhà cung cấp đối thủ, khiến giá mặt hàng chủ lực này từ các “vựa lúa gạo” khác của châu Á tăng lên trong tuần này.
Tuần trước, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo tấm và áp đặt mức thuế 20% lên nhiều loại gạo xuất khẩu khác nhau trong bối cảnh nước này cố gắng tăng nguồn cung và hạ nhiệt giá trong nước sau khi lượng mưa ít khiến việc trồng trọt bị ảnh hưởng.
Hoạt động vận chuyển gạo tại các cảng của Ấn Độ đã dừng lại và gần một triệu tấn gạo đang bị mắc kẹt do người mua từ chối trả mức thuế mới. Trước tình hình đó, các thương nhân Ấn Độ đã không ký các thỏa thuận mua mới trong tuần này. Một nhà giao dịch tại Mumbai cho hay thị trường đã bị bất ngờ bởi yêu cầu hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ và các nhà giao dịch đang cố gắng tìm cách để hoàn tất các hợp đồng đã ký. Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được chào bán ở mức giá 385- 392 USD/tấn, cao hơn so với mức 379- 387 USD/tấn trong tuần trước. Xuất khẩu của Ấn Độ có thể giảm khoảng 25% trong năm nay khi người mua chuyển sang các nguồn cung ứng rẻ hơn. Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng lên 400- 410 USD/tấn so với mức 390-393 USD/tấn của tuần trước. Một nhà giao dịch cho biết mặc dù động thái từ Ấn Độ đã làm tăng giá gạo Việt Nam, song xuất khẩu vẫn chưa thấy tăng. Một thương nhân khác cho biết các nhà xuất khẩu ở Việt Nam không vội ký các hợp đồng mới do dự đoán giá sẽ cao hơn trong những tuần tới. Giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng 425-435 USD/tấn so với mức 416-420 USD/tấn trong tuần trước. Một thương nhân ở Bangkok cho biết nguồn cung gạo đã bị ảnh hưởng do yếu tố thời tiết như lũ lụt, mưa lớn và một số vấn đề về vận tải. Một thương nhân khác cho biết các thị trường nước ngoài cũng đang theo dõi các diễn biến xung quanh Ấn Độ, điều này đã khiến một số khách hàng lựa chọn gạo Thái Lan. Một quan chức cấp cao của Bộ Lương thực Bangladesh cho biết nước này cũng đang đàm phán để nhập khẩu gạo từ Thái Lan sau khi hoàn tất các thỏa thuận với Việt Nam, Myanmar và Ấn Độ với tổng khối lượng vào khoảng 530.000 tấn.*Thị trường nông sản Mỹ:
Trong phiên giao dịch 16/9, giá các mặt hàng nông sản kỳ hạn trên sàn giao dịch Chicago, Mỹ (CBOT) đi ngược chiều nhau, trong đó giá ngô và đậu tương giảm nhẹ, còn giá lúa mỳ tăng.
Chốt phiên này, giá ngô giao tháng 12/2022 giảm 0,25 xu Mỹ (0,04%) xuống 6,7725 USD/bushel. Giá đậu tương giao tháng 11/2022 giảm 3 xu Mỹ (0,21%) xuống 14,485 USD/bushel. Còn giá lúa mỳ giao tháng 12/2022 tăng 14,75 xu Mỹ (1,75%) lên 8,5975 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).
Giá lúa mỳ đã tăng lên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin bóng gió về một cuộc xung đột kéo dài với Ukraine. Trong khi giá ngô và đậu tương giảm do vụ thu hoạch ở Trung Tây đang chờ xử lý. Công ty nghiên cứu AgResource tại Chicago vẫn giữ dự báo giá giảm đối với các mặt hàng nông sản trên CBOT, trong đó giá đậu tương giao tháng 11/2022 giảm xuống trong khoảng 14,20-14,40 USD/bushel, còn giá ngô giao tháng 12/2022 giảm xuống trong khoảng 6,60-6,70 USD/bushel.AgResource cũng lưu ý những ảnh hưởng ngày càng tăng mà thị trường tài chính thế giới/Mỹ đang tác động đến giá nông sản CBOT, đây cũng là thị trường nông sản quy mô lớn.
Giá ngô Mỹ đang được chào bán đắt hơn 1 USD/bushel so với giá ngô Argentina. Về lúa mỳ, lúa mỳ 12,5% của Nga được chào bán ở mức 320 USD/tấn, với lúa mỳ Pháp là 340 USD/tấn và lúa mỳ cứng đỏ mùa đông của Mỹ ở mức 428 USD/tấn và lúa mỳ mùa đông đỏ mềm của Mỹ ở mức 375 USD/tấn. Giá đậu tương Mỹ đắt hơn giá đậu tương Brazil và Argentina chào bán cho tháng 10/2022. Về tình hình thời tiết, lượng mưa/độ ấm trên khắp miền Trung Mỹ tính đến ngày 26/9 dưới mức bình thường. Bang Iowa, Missouri và Minnesota sẽ có mưa rào vào cuối tuần. Không có dấu hiệu xảy ra băng giá/đóng băng hay bão vùng Vịnh vào ngày 27/9. Thời tiết trong giai đoạn thu hoạch ấm áp và khô ráo, báo hiệu tốt cho chất lượng và năng suất cây trồng và đậu tương. *Thị trường cà phê thế giới: Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp nối đà giảm lên phiên thứ sáu.Giá cà phê Robusta giao tháng 11/2022 giảm 24 USD, xuống 2.202 USD/tấn và giá cà phê Robusta giao tháng 1/2023 giảm 25 USD xuống 2.189 USD/tấn. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.
Giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng giảm. Giá cà phê Arabica giao ngay tháng 12/2022 giảm 1,30 xu Mỹ, xuống 215,10 xu Mỹ/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2023 giảm 1,45 xu Mỹ, còn 209,75 xu Mỹ/lb (1lb = 0,45kg). Khối lượng giao dịch duy trì dưới mức trung bình. Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm thêm 300 – 400 đồng, xuống dao động trong khung 47.200 – 47.700 đồng/kg. Giá cà phê Robusta bất ngờ lao dốc sau các thông tin cho rằng sản lượng robusta vụ năm nay của Brazil đạt mức kỷ lục “chưa từng có”, kết quả sau nhiều năm mở rộng diện tích trồng mới, với tham vọng sẽ cạnh tranh với vị trí là nhà sản xuất Robusta số một của Việt Nam. Trong khi đó, chỉ số đồng USD duy trì đà tăng và chứng khoán Mỹ tiếp tục sụt giảm đã đẩy các tiền tệ mới nổi vào thế bất lợi. Phần lớn nhà đầu tư tiếp tục đứng bên ngoài các thị trường do lo ngại lãi suất sẽ tăng cao giữa bối cảnh báo cáo các chỉ số kinh tế Mỹ có khả năng khiến Fed sẽ mạnh tay thắt chặt tiền tệ. Tác dụng phụ của việc kiềm chế lạm phát, mà góp phần khiến kinh tế thế giới suy thoái, là điều rất khó tránh khỏi./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Nông sản Việt tìm cách chinh phục thị trường Hà Lan và Bắc Âu
17:22' - 15/09/2022
Chiều 15/9, Tổ Diễn đàn Kết nối nông sản 970 phối hợp tổ chức Diễn đàn Kết nối tiêu thụ nông sản tại thị trường Hà Lan, các nước khu vực Bắc Âu và kết nối kinh doanh nông sản quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Lào Cai ứng dụng công nghệ trong quản lý, tiêu thụ nông sản
12:15' - 14/09/2022
Ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã và đang đặc biệt quan tâm triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông sản trên địa bàn.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá lúa chờ tín hiệu tích cực từ thị trường
11:59' - 11/09/2022
Giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vẫn giảm giá ở một số địa phương. Tuy nhiên, theo một số thương nhân, nhu cầu đối với gạo Việt Nam có thể sẽ tăng trong thời gian còn lại của năm.
-
Thị trường
Nông sản thế giới: Nhu cầu lớn giúp giá gạo Ấn Độ ổn định ở mức cao
19:46' - 10/09/2022
Giá gạo xuất khẩu từ Ấn Độ giữ vững quanh mức cao nhất trong hơn một năm trong tuần này, do nhu cầu từ nước láng giềng Bangladesh vẫn mạnh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Ai Cập quan tâm đến nông sản Việt Nam
07:40' - 09/09/2022
Ai Cập khẳng định sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại thị trường này qua việc hỗ trợ tăng cường kết nối doanh nghiệp hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 13% sau khi Mỹ hoãn kế hoạch quân sự nhằm vào Iran
19:06' - 23/03/2026
Trong phiên giao dịch 23/3, giá dầu thô thế giới đã giảm hơn 13%, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm hoãn kế hoạch quân sự nhằm vào các nhà máy điện và hạ tầng năng lượng của Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu biến động mạnh sau các thông tin mới Trung Đông
16:20' - 23/03/2026
Giá dầu tại châu Á liên tục đảo chiều trong phiên giao dịch ngày 23/3, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang phải cân nhắc những yếu tố sẽ có tác động trái chiều đến nguồn cung dầu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá đồng xuống đáy 3 tháng do nỗi lo về kinh tế toàn cầu
13:36' - 23/03/2026
Giá đồng tiếp tục đà giảm và chạm mức thấp nhất trong hơn ba tháng qua, trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông làm dấy lên lo ngại về lạm phát và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu LNG toàn cầu rơi xuống mức thấp nhất trong 6 tháng
11:15' - 23/03/2026
Dữ liệu cho thấy sự sụt giảm chủ yếu bắt nguồn từ Qatar (Ca-ta) và một phần từ Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).
-
Hàng hoá
Kết nối kiều bào mở lối cho cà phê Việt Nam tại Canada
11:14' - 23/03/2026
Dù kim ngạch xuất khẩu cà phê Việt Nam sang Canada đã tăng khoảng 300% sau khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, đạt gần 40 triệu USD, song thị phần vẫn chỉ ở mức dưới 2%.
-
Hàng hoá
Giá bạc giảm hơn 14%
09:24' - 23/03/2026
Thị trường kim loại tiếp tục gây chú ý cho các nhà đầu từ trong nước và quốc tế khi 9/10 mặt hàng chủ chốt chìm trong sắc đỏ. Nổi bật, giá bạc lao dốc hơn 14% - mức giảm sâu nhất toàn thị trường
-
Hàng hoá
Xuất khẩu Hàn Quốc bứt phá nhờ “cơn sốt” chip
08:52' - 23/03/2026
Xuất khẩu Hàn Quốc tăng mạnh hơn 50% trong 20 ngày đầu tháng 3, dẫn dắt bởi chất bán dẫn khi nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo bùng nổ.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng vượt mức 113 USD/thùng sau khi Mỹ ra tối hậu thư cho Iran
07:33' - 23/03/2026
Mở cửa phiên giao dịch ngày 23/3, giá dầu thô Brent giao tháng 5/2026 tăng gần 2% lên 113,44 USD/thùng, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tối hậu thư yêu cầu Iran mở cửa eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Thị trường gạo và ngũ cốc chịu áp lực từ chi phí vận tải tăng cao
18:19' - 22/03/2026
Giá cà phê trong nước tuần qua phục hồi gần 3%, trong khi thị trường gạo và ngũ cốc thế giới chịu áp lực từ chi phí vận tải cao do xung đột địa chính trị, khiến hoạt động xuất khẩu tiếp tục trầm lắng.

Ấn Độ áp đặt mức thuế 20% lên nhiều loại gạo xuất khẩu. Ảnh: AFP/TTXVN
Một cánh đồng lúa mì ở gần Tioga, bang Bắc Dakota, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp nối đà giảm lên phiên thứ sáu. Ảnh: Comunicaffe International