Hạn hán tại Thái Lan diễn biến nghiêm trọng

09:24' - 22/03/2016
BNEWS Các quan chức và chuyên gia Thái Lan cho biết, tình hình hạn hán tại nước này đang diễn biến hết sức nghiêm trọng.
Tình trạng hạn hán tại Thái Lan diễn biến nghiêm trọng. Ảnh minh họa: Hoài Nam/TTXVN

Các chuyên gia cũng cảnh báo trong vòng bốn tháng rưỡi nữa, Thái Lan sẽ phải có các chương trình cụ thể quản lý nguồn nước và sử dụng nước hết sức khoa học nếu không muốn tình trạng khô hạn dẫn đến những hậu quả khó lường.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, ông Chatchai Sarikulya trấn an dư luận rằng người dân Thái Lan ở các khu vực đồng bằng hai con sông Chao Phraya và Mê Công vẫn đủ nước cung cấp cho nhu cầu sinh hoạt cho đến hết tháng 7/2016.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết hiện chỉ có gần 5/21 triệu hécta đất trồng trọt của nước nay có đủ nước tưới và nhà chức trách nước này đang theo dõi sát việc xả nước từ các đập chính để đảm bảo hai vùng canh tác nông nghiệp chính của Thái Lan không bị ảnh hưởng.

Hiện một số đập nước chính của Thái Lan đã ngừng xả nước phục vụ tưới cho cây nông nghiệp mà chỉ ưu tiên cho sinh hoạt người dân và đảm bảo cân bằng sinh thái. Mùa mưa ở Thái Lan thường đến vào tháng Năm tuy nhiên các chuyên gia đã cảnh báo là mùa mưa năm nay sẽ đến muộn.

Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan đã kêu gọi tất cả các ngành kinh tế tiết kiệm nước để có thể đảm bảo nước này có đủ nước dùng cho đến cuối tháng Bảy để đề phòng khả năng mùa mưa bị lùi sang tận tháng 8/2016.

Tại các tỉnh đang đối mặt hạn hán nghiêm trọng như Khon Kaen, Chon Buri và Suphan Buri, Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan sẽ cho phép sử dụng lượng nước dưới “mốc chết” trong các hồ, đập chứa nước, vốn thường được giữ lại để bảo đảm an toàn nguồn nước. Một phần nước dưới "mốc chết" tại các đập Ubolrat, Bang Phra và Kra Siao sẽ được bơm ra cấp cho người dân khu vực chịu hạn.

Trong khi đó,tình trạng nhiễm mặn tại các tỉnh ven biển cuối nguồn sông Chao Phraya cũng trở nên đáng báo động. Cục Cấp thoát nước đô thị cho các vùng thủ đô Bangkok, Nonthaburi và Samut Prakan, mới đây cho biết độ mặt của sông Chao Phraya đã tăng lên mức cao báo động nhiều lần trong tháng Ba này.

Cơ quan trên kết luận rằng cần phải xem xét lại việc lấy nước từ sông này để đảo bảo cân bằng sinh thái. Bộ Nội vụ Thái Lan đã tuyên bố đặt 15 tỉnh trong tình trạng báo động thiên tai vì hạn hán trong khi theo dõi sát tình hình tại 42 tỉnh khác.

Để giải quyết tình trạng hạn hán ở vùng Đông Bắc, Thái Lan đã bắt đầu thực hiện việc xây dựng các trạm bơm chuyển nước sông Mê Công vào hệ thống đập và kênh dẫn nước. Tại tỉnh Nong Khai, Thái Lan từ giữa tháng 2/2016 đã xây một cửa ngăn phụ lưu của sông Mê Công trên địa phận Thái Lan và đào 30 hồ trữ nước gần lưu vực sông này từ năm 2015.

Hiện các máy bơm tạm thời ở thôn Chum Phon, huyện Phomvisay đang hút nước từ sông Mê Công với công suất 15m3/giây để cấp nước tưới tiêu cho khu lòng chảo Huay Luang. Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan cho biết dự kiến sẽ tiến hành bơm 47,4 triệu m3 nước trong vòng ba tháng từ trạm bơm tạm thời này.

Về dài hạn, các máy bơm tạm thời dự kiến được thay thế bằng dự án trạm máy bơm cố định Ban Daen Muang ở thôn Dong Khoong, huyện Phomvisay, tỉnh Nong Khai, với công suất hoạt động cao gấp 10 lần. Việc thi công xây dựng trạm bơm công suất lớn này đã được tiến hành suốt ba tháng qua.

Nếu giai đoạn triển khai ban đầu này cho kết quả tốt, chương trình tích nước quy mô lớn cũng sẽ được triển khai ở tỉnh Loei, giáp tỉnh Nong Khai. Chính phủ Thái Lan đã dự kiến chi 1,8 tỷ USD để thực hiện kế hoạch chuyển nước sông Mê Công nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ nông nghiệp và sinh hoạt của người dân trong bối cảnh nguồn tài nguyên nước sông Mê Công đang ngày bị khai thác đến cạn kiệt.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục