BNEWS Ngày 15/3, các bệnh viện lớn của Hàn Quốc đã yêu cầu chính phủ mở rộng các khoản vay lãi suất thấp do đình công kéo dài khiến những bệnh viện này hứng chịu thiệt hại hàng tỷ won mỗi ngày.
Theo hãng tin Yonhap, ngày 15/3, các bệnh viện lớn của Hàn Quốc đã yêu cầu chính phủ mở rộng các khoản vay lãi suất thấp cho họ do cuộc đình công kéo dài của các bác sĩ thực tập làm gián đoán hoạt động, khiến những bệnh viện này hứng chịu thiệt hại hàng tỷ won mỗi ngày.
Cuộc đình công kéo dài hơn 3 tuần qua đã ảnh hưởng lớn đến 5 bệnh viện đa khoa lớn ở Seoul, trong đó có Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul (SNUH), Trung tâm Y tế Asan. Doanh thu của cả SNUH và Trung tâm Y tế Asan đã sụt giảm khoảng 1 tỷ won/ngày ( 751.868 USD) do các cuộc đình công này, thậm chí SNUH mới đây đã phải tăng gấp đôi quy mô hạn mức tín dụng ngân hàng của mình lên 100 tỷ won.
Không chỉ vậy, các bệnh viện đa khoa tư nhân vốn đang khó khăn cùng phải tìm kiếm sự hỗ trợ của chính phủ. Một quan chức của Bộ Giáo dục cho biết bộ này đã nhận được đề xuất từ một số bệnh viện đại học tư nhân về việc mở rộng chương trình cho vay của chính phủ dành cho các trường đại học tư nhân.
Hiện nay, Quỹ Phát triển Trường học Hàn Quốc của Bộ Giáo dục đang quản lý chương trình cho vay trị giá 60 tỷ won để tài trợ các dự án xây dựng hoặc mua cơ sở vật chất và thiết bị y tế cho các bệnh viện đại học tư nhân. Lãi suất hằng năm của chương trình ở mức 2,67%, thấp hơn nhiều so với lãi suất thị trường vào khoảng 5,22%. Tuy nhiên, quan chức này nêu rõ chính phủ không thể chấp thuận ngay yêu cầu trên vì việc này nó liên quan đến ngân sách vốn đòi hỏi sự tham vấn của Bộ Tài chính Hàn Quốc.
Trong bối cảnh này, một số bệnh viện đa khoa trên toàn quốc đã đưa ra các chương trình nghỉ phép không lương và chấp nhận đơn xin việc của các nhân viên không phải bác sĩ, chẳng hạn như y tá và nhân viên trong bộ phận hành chính hoặc kỹ thuật của bệnh viện.
Các bệnh viện lớn khác đã buộc phải giảm bớt dịch vụ chăm sóc sức khỏe bằng cách hợp nhất các khoa riêng biệt hoặc thu hẹp quy mô hoạt động của các khoa.
Trong khi đó, cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp của ủy ban chịu trách nhiệm phân bổ 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh trường y cho các đại học, qua đó đẩy nhanh quá trình này bất chấp sự phản đối của các bác sĩ thực tập.
Chính phủ Hàn Quốc không tiết lộ thông tin về các thành viên của ủy ban cũng như thời gian, địa điểm và chương trình nghị sự của cuộc họp để đảm bảo tính khách quan trong quá trình ra quyết định của ủy ban này. Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch hoàn thành việc phân bổ sớm nhất vào cuối tháng này để công bố mức chỉ tiêu mới, qua đó giúp các trường chuẩn bị quy trình tuyển sinh cho năm học 2025.
Trước đó, 40 trường đại học trên toàn Hàn Quốc đã yêu cầu nâng chỉ tiêu tuyển sinh thành 3.401 suất mới trong năm 2025, cao hơn nhiều so với kế hoạch tăng thêm 2.000 suất của chính phủ và cao hơn so với tổng chi tiêu hàng năm là 3.058 suất.
Theo kế hoạch của chính phủ, chỉ 20% chỉ tiêu tăng thêm sẽ được phân bổ cho các trường y trong và lân cận Seoul, phần còn lại được phân bổ cho các trường ở khu vực ngoại ô Seoul, qua đó phù hợp với mục tiêu của kế hoạch tăng hạn ngạch cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở những khu vực này.
Tin liên quan
Hàn Quốc bắt đầu quy trình đình chỉ giấy phép hành nghề đối với 4.900 bác sĩ đình công
Bộ Y tế Hàn Quốc đã gửi thông báo về việc đình chỉ giấy phép hành nghề tới 4.900 bác sĩ thực tập tham gia đình công để phản đối kế hoạch của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ hoãn áp thuế lên hàng hóa Canada để chờ hoàn tất thỏa thuận
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Donald Trump cho biết ông tạm hoãn việc áp thuế "vì Canada và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận, chỉ còn chờ hoàn tất các văn bản giấy tờ!"
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Thị trường nhà ở ảm đạm, hoạt động sản xuất khởi sắc nhờ AI
Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 18/8 cho thấy số lượng nhà ở mới được khởi công đã giảm mạnh, thấp hơn mức dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiBài toán khó của ngành hàng không quốc tế
Nhiên liệu bay đã hạ nhiệt sau đỉnh điểm của cuộc xung đột Iran, nhưng thay vì giảm giá vé, một số hãng hàng không lại chọn cách nghe ngóng, chờ xem đối thủ có nhượng bộ trước hay không.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Trung Quốc kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển cả năm
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất Mỹ tăng mạnh nhờ làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Hoạt động sản xuất tại Mỹ đang phục hồi mạnh, trong đó cuộc chạy đua xây dựng các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài cuối: Hướng đi mới cho hạt gạo
Trong bối cảnh tiêu thụ gạo giảm, Nhật Bản đang đẩy mạnh công nghệ thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm mới, kéo dài thời gian bảo quản và khai thác tối đa giá trị của từng thành phần trong hạt lúa.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 2: Đưa công nghệ xuống đồng
Trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp bền vững, Nhật Bản không chỉ đặt các mục tiêu dài hạn về giảm phát thải và hạn chế sử dụng hóa chất, mà còn đưa nhiều công nghệ cụ thể vào đồng ruộng.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 1: Chiến lược MIDORI
Nhật Bản thúc đẩy nông nghiệp xanh, ứng dụng AI, robot và năng lượng tái tạo nhằm giảm chi phí, phát thải, thích ứng biến đổi khí hậu và tăng khả năng tự chủ lương thực.










