Hàn Quốc cân nhắc lại kế hoạch đầu tư 54 tỷ USD vào pin xe điện tại Mỹ
Theo các nguồn tin không công bố danh tính, một số công ty Hàn Quốc đã tạm dừng hoặc chậm tiến độ xây dựng nhà máy vì lo ngại nhu cầu xe điện suy giảm và chính sách của ông Trump trong nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng.
Hồi tháng 9/2024, Posco Future M, đối tác cung cấp vật liệu cathode được sử dụng trong pin, pin nhiên liệu và các thiết bị điện hóa khác) cho tập đoàn ô tô General Motors, cho biết đã hoãn hoàn thành dự án xây dựng nhà máy tại thành phố Quebec của Canada do “điều kiện địa phương”.
Theo ông Kenny Kim, Giám đốc điều hành (CEO) của SNE Research – một công ty nghiên cứu chuyên về các nhà sản xuất pin Hàn Quốc, dù chưa có hành động cụ thể, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc cảm thấy lo lắng về khả năng ông Trump có thể cắt giảm các ưu đãi dành cho thị trường xe điện.
Ông Trump từ lâu đã "kêu ca" về các nỗ lực của Tổng thống Joe Biden trong việc trợ cấp xe điện thông qua Đạo luật Giảm lạm phát (IRA). Theo một báo cáo của hãng tin Reuters, chính phủ sắp tới của Mỹ có thể loại bỏ khoản tín dụng thuế trị giá 7.500 USD dành cho người tiêu dùng.
Việc chấm dứt hàng trăm tỷ USD trợ cấp, tín dụng thuế và ưu đãi khác có thể đe dọa hàng chục nghìn việc làm tại Mỹ, đồng thời làm gián đoạn nỗ lực chuyển chuỗi cung ứng xe điện toàn cầu khỏi Trung Quốc. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty Hàn Quốc – những đối tác chủ chốt của Mỹ trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào Trung Quốc – trong bối cảnh họ đang phải đối mặt với nhu cầu xe điện yếu và giá pin giảm.
Ông Byeonghoon Kim, CEO của Ecopro Materials – nhà cung cấp vật liệu cho pin xe điện của Ford và General Motors, cho biết: “Chúng tôi theo dõi từng phát ngôn của ông Trump về xe điện. Đạo luật Giảm lạm phát là một vấn đề rất quan trọng với chúng tôi. Nếu chính sách thay đổi, chúng tôi cũng có thể phải thay đổi chiến lược kinh doanh”.
Tuần trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cung cấp 7,5 tỷ USD để hỗ trợ liên doanh giữa Samsung SDI và Stellantis xây dựng nhà máy sản xuất pin tại bang Indiana (Mỹ). Tuy nhiên, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Donald Trump tỏ ra quan ngại về khoản hỗ trợ này.
Trước đó, ba nhà sản xuất pin lớn nhất Hàn Quốc là Samsung SDI, LG Energy Solution và SK On đã công bố kế hoạch xây dựng 15 nhà máy pin tại Mỹ. Khoảng một nửa trong số này được công bố sau khi IRA được ký vào năm 2022, với cam kết tạo ra hơn 20.000 việc làm tại khu vực “vành đai pin” từ Michigan đến Georgia.
Các công ty Hàn Quốc cũng lo ngại về khả năng ông Trump có thể cho phép các công ty pin Trung Quốc tiếp cận thị trường Mỹ. Reuters hồi tháng trước đưa tin Công ty Contemporary Amperex Technology (CATL) của Trung Quốc cho biết sẽ xem xét xây dựng một nhà máy ở Mỹ nếu kịch bản trên xảy ra.Ông Park Chulwan, Giáo sư khoa kỹ thuật ô tô tại Đại học Seojeong (Hàn Quốc), cho rằng việc các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận thị trường Mỹ sẽ gây ra rủi ro đối với những công ty Hàn Quốc, bởi các doanh nghiệp pin Trung Quốc sẽ đưa ra mức giá bán sản phẩm thấp hơn nhiều.
Tuy nhiên, một số người vẫn lạc quan rằng Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ không cắt giảm tín dụng đối với những nhà sản xuất pin vì các nhà máy của họ chủ yếu nằm ở những bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Bảo dưỡng xe máy ngày cận Tết: Những điều cần lưu ý để hành trình an toàn và tiết kiệm
12:06' - 10/12/2024
Mỗi dịp cuối năm Âm lịch, nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa xe máy thường cao hơn các tháng nhằm đảm bảo an toàn, tiết kiệm nhiên liệu và tránh các sự cố không mong muốn xảy ra trong đầu năm mới.
-
Ô tô xe máy
Trải nghiệm Subaru Crosstrek: Êm ái trên từng cung đường
16:20' - 09/12/2024
Chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2024 vừa qua, Subaru Crosstrek Hoàn Toàn Mới đã gây được sự chú ý của khách hàng.
-
Ô tô xe máy
Ngành công nghiệp ô tô Malaysia đẩy nhanh quá trình chuyển dịch bền vững
09:02' - 09/12/2024
Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu, ngành công nghiệp ô tô Malaysia đang đẩy nhanh quá trình chuyển dịch theo hướng bền vững.
-
Ô tô xe máy
Volkswagen Viloran đạt giải thưởng Ô tô của năm 2024 phân khúc MPV
19:46' - 08/12/2024
Ngày 8/12, Volkswagen cho biết, mẫu Viloran vừa được vinh danh là Ô tô tiêu biểu của năm 2024 trong phân khúc MPV tại Car Awards 2024 – chương trình bình chọn uy tín do báo VnExpress tổ chức tối 7/12.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Kia America triệu hồi hơn 200.000 xe Telluride do lỗi viền đai cửa
09:42'
Kia America thông báo đã triệu hồi khoảng 201.149 xe Telluride tại Mỹ do phần ốp viền đai cửa có thể bong tróc và rơi ra khỏi xe.
-
Ô tô xe máy
BYD Việt Nam khởi động chuỗi sự kiện Ngày hội tài xế công nghệ trên toàn quốc
16:29' - 20/08/2025
Ngày 20/8, BYD Việt Nam khởi động chuỗi sự kiện "Ngày hội tài xế công nghệ” đồng loạt tại BYD Harmony Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh), BYD Bitcar Long Biên và BYD Tây Hồ (Hà Nội).
-
Ô tô xe máy
THACO AUTO giới thiệu gói nâng cấp xe tùy chọn, nâng cao an toàn cho khách hàng
15:43' - 20/08/2025
Trong bối cảnh nhu cầu cá nhân hóa và trang bị phụ kiện cho ô tô ngày càng tăng nhưng dễ xảy ra cháy nổ, THACO AUTO giới thiệu các gói nâng cấp xe tùy chọn, đảm bảo an toàn và trải nghiệm khách hàng.
-
Ô tô xe máy
Tập đoàn Mazda tiếp tục đồng hành cùng THACO AUTO trong phát triển thương hiệu
15:42' - 20/08/2025
Tập đoàn Mazda khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng THACO AUTO trong quá trình phát triển thương hiệu tại Việt Nam – một trong những thị trường trọng điểm của hãng tại ASEAN.
-
Ô tô xe máy
Toyota mở rộng việc mua linh kiện từ các nhà sản xuất Trung Quốc ở Thái Lan
09:03' - 20/08/2025
Tập đoàn ô tô Toyota (Nhật Bản) dự kiến sẽ mở rộng việc mua linh kiện từ các nhà sản xuất Trung Quốc tại Thái Lan, cơ sở sản xuất lớn nhất của hãng tại Đông Nam Á.
-
Ô tô xe máy
Malaysia định hình hướng đi mới cho ngành ô tô
09:14' - 19/08/2025
Malaysia đang đánh giá giữa kỳ chính sách ô tô quốc gia mới nhất và định hình hướng đi mới xanh hơn, vững chắc hơn cho ngành ô tô trong bối cảnh nhu cầu và công nghệ toàn cầu phát triển.
-
Ô tô xe máy
VinBus khai trương tuyến buýt điện miễn phí E11 phục vụ người dân Hà Nội dịp Quốc khánh
17:21' - 18/08/2025
Ngày 18/8, VinBus đưa vào vận hành tuyến buýt điện miễn phí E11 kết nối Yên Phụ - Bờ Hồ - Lăng Bác, giúp người dân dễ dàng di chuyển trong dịp 2/9 đến các địa điểm du lịch tại Trung tâm Thủ đô.
-
Ô tô xe máy
VinFast phát động cuộc thi sáng tạo marketing “Kiến tạo Việt Nam Xanh”
17:20' - 18/08/2025
Ngày 18/8, VinFast công bố tổ chức cuộc thi sáng tạo ý tưởng marketing với chủ đề “Kiến tạo Việt Nam Xanh” nhằm tìm kiếm và tôn vinh những ý tưởng độc đáo, tạo ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.
-
Ô tô xe máy
VinFast tặng 100.000 bộ decal Quốc kỳ - mừng 80 năm Quốc khánh
13:15' - 18/08/2025
Hòa chung không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025), VinFast chính thức tặng 100.000 bộ decal Quốc kỳ Việt Nam cho các chủ sở hữu xe VinFast trên toàn quốc.