Hàn Quốc có kế hoạch lắp 1.200 trạm sạc hydrogen

18:19' - 10/09/2019
BNEWS Bộ Công nghiệp Hàn Quốc đang lên kế hoạch lắp đặt 1.200 trạm sạc hydrogen trên khắp cả nước vào năm 2040 để thực hiện mục tiêu sử dụng hydrogen làm nguồn năng lượng chính.

Ngày 10/9, Bộ Công nghiệp Hàn Quốc thông báo đang lên kế hoạch lắp đặt 1.200 trạm sạc hydrogen trên khắp cả nước vào năm 2040 để thực hiện mục tiêu sử dụng hydrogen làm nguồn năng lượng chính cho nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này.

Trong nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức về các trạm sạc hydrogen, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã tổ chức lễ khai trương một trạm sạc hydrogen mới tại tòa nhà Quốc hội ở phía Tây thủ đô Seoul.

Thành phố này hiện đang thử nghiệm vận hành một số taxi chạy bằng hydrogen. Trạm sạc hydrogen trên đủ khả năng cung cấp nhiên liệu cho hơn 70 xe ô tô mỗi ngày.

Hiện Hàn Quốc đang vận hành 29 trạm sạc hydrogen, trong đó có 3 trạm tại thành phố Seoul. Số lượng các trạm sẽ được mở rộng dần dần cho đến 310 trạm vào năm 2022.

So với nhiên liệu hóa thạch, hydrogen là nhiên liệu thân thiện với môi trường khi các xe chạy bằng hydrogen chỉ tạo ra nước trong quá trình tiêu thụ.

Hydrogen có thể được sản xuất thông qua việc xử lý khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) hoặc từ sản phẩm phụ tại các cơ sở công nghiệp, như nhà máy hóa dầu.

Ước tính gần 3.000 ô tô chạy bằng nhiên liệu hydrogen đã đưa vào lưu thông tại Hàn Quốc tính đến tháng trước, tăng mạnh so với con số 900 xe hồi tháng 12/2018.

Hàn Quốc đang nỗ lực xây dựng một xã hội sử dụng hydrogen làm nguồn năng lượng chính cho xe hơi và các mục đích sử dụng hàng ngày khác. Chính sách này được xem là dự án then chốt của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in.

Theo kế hoạch, số lượng xe chạy bằng hydrogen vào năm 2040 sẽ đạt 6,2 triệu chiếc, trong đó có 3,3 triệu chiếc dành để xuất khẩu, giúp Hàn Quốc trở thành nhà sản xuất xe thân thiện với môi trường hàng đầu thế giới.

Năm ngoái, Hàn Quốc đã bắt đầu chạy thử các xe buýt chạy bằng hydrogen, nhằm mở rộng sự hiện diện của các loại xe sử dụng nhiên liệu sạch trong giao thông công cộng.

Trong khi trạm sạc mới được khai trương tại tòa nhà Quốc hội, 10 xe taxi chạy bằng hydrogen của 2 công ty cũng bắt đầu hoạt động thử nghiệm trong thành phố.

Bộ trên dự kiến thử nghiệm hoạt động đến cuối năm 2022, thời điểm các xe này đã chạy được khoảng 160.000km.

Trước đó, thành phố Ulsan ở miền Nam Hàn Quốc đã giới thiệu taxi chạy bằng nhiên liệu hydrogen đầu tiên vào tháng 12/2016./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục