Dịch vụ hàng hải của Anh trước nguy cơ mất vị trí dẫn đầu thế giới

14:18' - 09/09/2019
BNEWS Theo một báo cáo của công ty tư vấn PwC, vị trí trung tâm dịch vụ hàng hải hàng đầu thế giới của Anh đang bị lung lay bởi nhiều nhiều nguyên nhân khác nhau.

Theo một báo cáo của công ty tư vấn PwC, vị trí trung tâm dịch vụ hàng hải hàng đầu thế giới của Vương quốc Anh đang bị lung lay do sự cạnh tranh của các đối thủ, tình trạng thua lỗ trong hoạt động kinh doanh tài chính vận tải biển và việc dỡ bỏ các ưu đãi về thuế cho các tầng lớp giàu có.

Điều này làm gia tăng bất ổn đối với lĩnh vực tài chính của Anh khi thời điểm nước này rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đang đến gần.
Anh là một trung tâm vận tải toàn cầu chủ chốt trong nhiều thế kỳ qua, nhất là City of London, và “thống trị” lĩnh vực bảo hiểm hàng hải, tài chính vận tải biển và các dịch vụ hàng hải khác.

Các hoạt động này mang lại nguồn thu 5,6 tỷ USD/năm cho nền kinh tế Anh và cung cấp việc làm chuyên môn cao cho hơn 10.000 lao động.
Tuy vậy, một sự thay đổi trong hoạt động thương mại thông qua vận tải đường biển đến châu Á và sự cạnh tranh quyết liệt hơn đang làm tăng sức ép đối với lĩnh vực này.
Theo báo cáo của PwC, được sự ủy quyền thực hiện của hiệp hội thương mại Maritime London, nếu Anh duy trì được thị phần trong lĩnh vực này trong 2 năm qua thì sẽ mang lại 700 triệu bảng Anh tổng giá trị giá tăng (GVA) cho nền kinh tế nước này.

Giá trị thị trường dịch vụ hàng hải toàn cầu ước tính ở mức 20 tỷ USD/năm.
Theo ông Harry Theochari, Chủ tịch Cơ quan Hàng hải Anh, các đối thủ quốc tế đã giành được không ít thị phần dịch vụ hàng hải toàn cầu của Anh trong những năm gần đây và nước này đang đứng trước sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Mỹ, Trung Quốc, Na Uy và nhất là Singapore.
Báo cáo trên cho hay Anh hiện vẫn sở hữu 25% thị phần dịch vụ hàng hải toàn cầu. PwC đề xuất Anh cần tăng cường nỗ lực thực hiện niêm yết song song tại sàn giao dịch chứng khoán London để tăng cường thị trường vốn cho hoạt động vận tải đường biển cũng như giành vị trí dẫn đầu về phát triển các sản phẩm tài chính môi trường trong khi cung cấp các ưu đãi về thuế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục