Hàn Quốc công bố chính sách năng lượng mới
Tại cuộc họp nội các ngày 5/7, Chính phủ Hàn Quốc đã thẩm định và thông qua "Phương hướng chính sách năng lượng mới" trong đó chính thức thay thế chính sách xóa bỏ dần nhà máy điện nguyên tử của cựu Tổng thống Moon Jae-in và công bố nâng tỷ trọng điện nguyên tử lên 30% trên tổng lượng phát điện cho tới năm 2030.
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng cho biết thay vì chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng mới và tái tạo, chính phủ đã quyết định thiết lập một chính sách năng lượng khả thi và được công chúng chấp nhận.
Theo đó, đến năm 2030, tỷ trọng điện hạt nhân trong cơ cấu năng lượng (cơ cấu theo nguồn điện) sẽ tăng từ 23,9% lên hơn 30%.
Khi lượng điện bổ sung được đảm bảo từ các nhà máy điện hạt nhân, tỷ lệ năng lượng mới và năng lượng tái tạo sẽ giảm xuống.
Tuy nhiên, Bộ chủ quản không đề cập mức giảm đối với năng lượng tái tạo vốn được chính quyền tiền nhiệm đặt mục tiêu chiếm 30,2% tổng nguồn năng lượng quốc gia.
Theo kế hoạch mới, việc xây dựng tổ máy Shinhanul 3 và 4, hiện đã bị đình chỉ, sẽ sớm được khôi phục từ quý III/2023 để đến năm 2030, số lượng nhà máy điện hạt nhân của Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng lên 28.
Các nhà máy điện hạt nhân hiện có đã hết thời hạn giấy phép hoạt động sẽ tiếp tục vận hành trên cơ sở đảm bảo an toàn.
Để giảm thiểu sự gián đoạn hoạt động của nhà máy điện hạt nhân, thời hạn nộp báo cáo đánh giá an toàn để xem xét sẽ được điều chỉnh từ 2-5 năm trước khi hết thời hạn lên từ 5-10 năm trước khi hết hạn sử dụng.
Theo một quan chức của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, chính phủ sẽ công bố tỷ trọng năng lượng tái tạo và nhiệt điện trong cơ cấu năng lượng vào quý IV năm nay khi xây dựng Quy hoạch cung cấp điện cơ bản lần thứ 10 căn cứ trên nhu cầu sử dụng điện thiết yếu của quốc gia.
Để phát triển điện nguyên tử, Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu xuất khẩu 10 nhà máy điện nguyên tử cho tới năm 2030, đầu tư khoảng 400 tỷ won (307,7 triệu USD) để phát triển độc lập mô hình lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR).
Chính phủ cũng sẽ tập trung bồi dưỡng các doanh nghiệp mạo hiểm về đổi mới năng lượng với trọng tâm là các công nghệ triển vọng, nâng gấp đôi số lượng doanh nghiệp loại này cho tới năm 2030 so với mức 2.500 doanh nghiệp của năm 2020.
Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Park Il-joon cho biết ước tính nếu các chính sách năng lượng mới được thực thi, khiến cho tỷ trọng điện nguyên tử và năng lượng tái tạo gia tăng, thì tỷ lệ phụ thuộc nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch sẽ giảm từ ngưỡng 80% như hiện nay xuống 60% vào năm 2030./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
GPIF sẽ lần đầu tiên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Nhật Bản
09:22' - 05/07/2022
Nikkei ngày 4/7 đưa tin Quỹ Đầu tư Hữu trí của Chính phủ Nhật Bản (GPIF), một trong tổ chức đầu tư lớn thế giới, sẽ bắt đầu đầu tư vào các công ty khởi nghiệp của Nhật Bản để thúc đẩy lĩnh vực này.
-
DN cần biết
Niềm tin doanh nghiệp châu Âu giảm nhẹ do bất ổn kinh tế toàn cầu
16:01' - 04/07/2022
Trong quý II/2022, niềm tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam giảm nhẹ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Thu 2025: Hải Phòng - Kết nối tương lai xanh
20:21' - 27/10/2025
Tại Hội chợ Mùa Thu 2025 diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), gian trưng bày của thành phố Hải Phòng nổi bật với chủ đề "Hải Phòng - Kết nối tương lai xanh".
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hợp nhất quy định mới về kinh doanh thuốc lá
20:12' - 27/10/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Văn bản xác thực hợp nhất số 51/VBHN-BCT, quy định chi tiết một số điều của các Nghị định liên quan đến kinh doanh thuốc lá.
-
DN cần biết
Quy chế mới về quản lý và sử dụng vốn tài trợ nước ngoài
20:10' - 27/10/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3135/QĐ-BCT về Quy chế quản lý và sử dụng vốn tài trợ nước ngoài thuộc thẩm quyền quản lý của bộ.
-
DN cần biết
Cà Mau đồng hành cùng doanh nhân trẻ đổi mới, kiến tạo giá trị
19:01' - 27/10/2025
Trong giai đoạn 2025-2030, với khẩu hiệu hành động “Tiên phong - Đổi mới - Kiến tạo giá trị”, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Cà Mau đặt mục tiêu phát triển thêm 100 hội viên mới.
-
DN cần biết
Dừng chủ trương đầu tư hạng mục dân dụng sân bay Phan Thiết theo hình thức BOT
18:50' - 27/10/2025
Ngày 27/10, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp chuyên đề để xem xét, thông qua một số nội dung thuộc thẩm quyền.
-
DN cần biết
Thông quan xuất khẩu sầu riêng qua cửa khẩu Lạng Sơn thông suốt
18:46' - 27/10/2025
Các cửa khẩu tại Lạng Sơn có số lượng phương tiện chở hàng tồn từ 500-700 xe trong ngày, bao gồm xe chở hoa quả tươi, xe mặt hàng khác… là hoàn toàn bình thường.
-
DN cần biết
Mở rộng kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc
18:35' - 27/10/2025
Trong 9 tháng năm 2025, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Trung Quốc đạt 184,04 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2024 là minh chứng cho hợp tác kinh tế song phương.
-
DN cần biết
Tây Ninh cần hơn 995 tỷ đồng phát triển hạ tầng khu vực cửa khẩu Mộc Bài
18:16' - 27/10/2025
Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Tây Ninh dự kiến cần hơn 995 tỷ đồng đề đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (xã Bến Cầu, Tây Ninh).
-
DN cần biết
Nâng tầm doanh nghiệp qua ứng dụng công nghệ số và kết nối thị trường toàn cầu
18:07' - 27/10/2025
Công nghệ số và thương mại điện tử đã trở thành động lực tăng trưởng xuất khẩu, giúp doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng toàn cầu, giảm chi phí trung gian và gia tăng giá trị thương hiệu.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: AFP/TTXVN