Hàn Quốc công bố kế hoạch mới về giãn cách xã hội

18:28' - 01/11/2020
BNEWS Ngày 1/11, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã công bố một kế hoạch mới về giãn cách xã hội trên cơ sở 5 mức giãn cách, thay vì 3 mức như trước đây.

Kế hoạch mới được Thủ tướng Hàn Quốc đưa ra trong một cuộc họp của chính phủ về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó ông Chung Sye-kyun nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp tăng cường nỗ lực ngăn chặn đà lây lan của virus.

Kế hoạch có hiệu lực từ ngày 7/11. Theo đó, chính phủ chia quốc gia thành 7 khu vực dựa trên trung bình số ca mắc mới mỗi tuần. Các khu vực sẽ được xếp thành 2 nhóm gồm "ưu tiên" hoặc "bình thường" trong khi áp đặt các quy định phòng chống dịch bệnh.

Những quy định gồm đeo khẩu trang bắt buộc hay một số quy định quan trọng khác vốn chỉ được áp dụng với nhóm "nguy cơ cao" nay cũng sẽ được áp dụng với tất cả các nhóm.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh ngày thứ 5 liên tiếp, Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc mới trong ngày ở mức 3 con số. Hiện tổng số ca bệnh tại nước này là 26.635 ca.
* Ngày 31/10, Chính phủ Bồ Đào Nha đã công bố lệnh phong tỏa mới kể từ ngày 4/11 đối với phần lớn đất nước, yêu cầu người dân ở nhà, ngoại trừ trường hợp ra ngoài vì lý do công việc, đi học hoặc mua sắm, đồng thời đề nghị các công ty chuyển sang chế độ làm việc từ xa.

Thủ tướng Antonio Costa cho biết các biện pháp hạn chế mới sẽ áp dụng với 121 thành phố,  chiếm khoảng 70% trong 10 triệu dân Bồ Đào Nha, trong đó có các khu vực Lisbon và Porto.

Biện pháp mới được công bố một ngày sau khi số ca mắc mới tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Danh sách các vùng sẽ áp dụng biện pháp mới bao gồm những khu dân cư ghi nhận hơn 240 ca mắc mới trên 100.000 người trong vòng 14 ngày trước đó và biện pháp sẽ được xem xét điều chỉnh sau mỗi 15 ngày.

Thủ tướng Costa cảnh báo tình hình dịch bệnh trong 1 tháng tới tại Bồ Đào Nha sẽ rất khó khăn và ở lần xem xét điều chỉnh tới sẽ có thêm các khu vự dân cư được đưa vào danh sách áp dụng biện pháp hạn chế mới.

Hiện Bồ Đào Nha ghi nhận tổng cộng hơn 141.000 ca mắc bệnh và 2.507 ca tử vong, khá thấp so với các quốc gia khác trong khu vực nhưng ngày 30/10, quốc gia này ghi nhận 4.656 ca mắc mới, đánh dấu mốc cao mới tại quốc gia này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục