BNEWS Các nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cho rằng vật thể bay mà Triều Tiên phóng ra sáng 11/1 là một tên lửa đạn đạo và đã được cải tiến hơn nhiều so với tên lửa được Bình Nhưỡng phóng 6 ngày trước đó.
Ngày 11/1, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết vật thể bay mà Triều Tiên phóng ra vùng biển phía Đông nước này sáng sớm cùng ngày đã bay được hơn 700 km, đạt độ cao 60 km, với vận tốc Mach 10 (gấp 10 lần tốc độ âm thanh).
Các nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cho rằng vật thể bay này là một tên lửa đạn đạo và đã được cải tiến hơn nhiều so với tên lửa được Bình Nhưỡng phóng 6 ngày trước đó.
Theo JCS, quân đội nước này và Mỹ đang theo dõi sát sao mọi hoạt động quân sự của Triều Tiên và đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu sau vụ phóng mới nhất này. Seoul cho rằng vụ phóng này của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Đây là vụ phóng thứ hai của Triều Tiên kể từ đầu năm nay. Vụ phóng mới nhất của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành phiên họp kín về vụ phóng tên lửa tuần trước của Triều Tiên.
Ngay trước phiên họp, Mỹ và 5 nước đồng minh đã công bố một tuyên bố chung, trong đó kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động "gây bất ổn", từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và tham gia các cuộc đối thoại "có ý nghĩa" hướng tới phi hạt nhân hóa.
Trước đó, Triều Tiên tuyên bố đã phóng một tên lửa siêu vượt âm trong sáng 5/1, vài ngày sau khi Bình Nhưỡng nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược tăng cường năng lực quốc phòng tại phiên họp toàn thể lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên khóa VIII.
Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đánh giá vật thể bay này chỉ là một tên lửa đạn đạo thông thường, chứ không phải một tên lửa siêu vượt âm. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng chính quyền Bình Nhưỡng dường như đã "thổi phồng" về tầm bắn hay tính năng "bay theo phương ngang" của tên lửa này.
Quân đội Hàn Quốc nhận định các thông số của tên lửa mà Triều Tiên thử nghiệm đã không thể đạt vận tốc tối đa Mach 6 - tức gấp 6 lần vận tốc âm thanh, cùng độ cao 50 km và tầm bắn 700 km như Bình Nhưỡng đã công bố./.
>>Vụ phóng của Triều Tiên: Hàn Quốc kêu gọi nối lại đàm phán để hạ nhiệt căng thẳng
Tin liên quan
Nhật Bản nhận định Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo
Chính phủ Nhật Bản sáng 11/1 cho rằng vật thể bay mà Triều Tiên phóng đi trước đó cùng ngày có thể là tên lửa đạn đạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ nhất trí nâng hạn ngạch khai thác dầu từ tháng 8/2026
OPEC+ đã nhất trí tiếp tục nâng hạn ngạch khai thác dầu trong tháng 8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
EU đánh thuế hàng giá rẻ từ Trung Quốc, chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất 6 năm, bitcoin mất 19% trong tháng 6 và loạt biến động tài chính - thương mại quốc tế đáng chú ý tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ điện đàm với lãnh đạo Nga, Ukraine trước thềm hội nghị NATO
Nhân dịp Quốc khánh Mỹ, Tổng thống Trump có hai cuộc điện đàm riêng với lãnh đạo Nga và Ukraine, thảo luận về triển vọng chấm dứt xung đột trước hội nghị NATO ngày 7-8/7.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc sửa Luật Thương mại điện tử, siết quản lý kinh tế số
Trung Quốc lấy ý kiến sửa đổi Luật Thương mại điện tử theo hướng mở rộng phạm vi điều chỉnh, tăng giám sát nền tảng số, xử lý vi phạm và thúc đẩy phát triển kinh tế nền tảng bền vững.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Donald Trump nhấn mạnh bản sắc nước Mỹ nhân dịp 250 năm lập quốc
Ngày 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Núi Rushmore (bang South Dakota) để mở màn các hoạt động cao điểm nhân dịp kỷ niệm 250 năm lập quốc Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.









