Hàn Quốc điều chỉnh lại chính sách áp thuế lãi về vốn từ đầu tư chứng khoán

18:46' - 22/07/2020
BNEWS Chính phủ Hàn Quốc sẽ áp mức thuế có thể lên tới 25% đối với khoản lãi về vốn hàng năm vượt quá 50 triệu won thay vì 20 triệu won đối với các nhà đầu tư cổ phiếu theo dạng bán lẻ.

Chính phủ Hàn Quốc ngày 22/7 đã điều chỉnh lại kế hoạch áp thuế lãi về vốn từ đầu tư chứng khoán sau khi có những khiếu nại từ các nhà đầu tư bán lẻ. Nhưng Seoul cho biết sẽ tăng thuế đối với những người có thu nhập cao, như một phần trong những sửa đổi chính sách thuế hàng năm.
Theo đó, kể từ năm 2023, Chính phủ Hàn Quốc sẽ áp mức thuế có thể lên tới 25% đối với khoản lãi về vốn hàng năm vượt quá 50 triệu won (41.650 USD) thay vì 20 triệu won (16.727 USD) như trước đó đối với các nhà đầu tư cổ phiếu theo dạng bán lẻ.
Bộ Tài chính Hàn Quốc cũng cho biết thuế giao dịch chứng khoán sẽ được cắt giảm theo từng giai đoạn, từ 0,25% như hiện tại xuống còn 0,15% vào năm 2023 đối với các cổ phiếu niêm yết thuộc chỉ số KOSPI.
Thông báo của Bộ trên cho hay những thay đổi này nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các nhà đầu tư bán lẻ và giúp họ xây dựng nguồn tài chính vững mạnh trong môi trường lãi suất thấp. Sự điều chỉnh được đưa ra sau khi các nhà đầu tư bán lẻ đã lên tiếng chỉ trích mức thuế trên đoạt mất cơ hội cải thiện mức sống của họ, giữa bối cảnh giá bất động sản tăng vọt trong những năm gần đây đã khiến nhiều người mất khả năng sở hữu nhà ở.
Dự kiến thuế lãi về vốn sửa đổi sẽ ảnh hưởng đến 150.000 nhà đầu tư chứng khoán tại Hàn Quốc, tương đương 2,5% tổng số các nhà đầu tư chứng khoán tại nước này.
Ngoài ra, Bộ Tài chính Hàn Quốc cũng đề xuất tăng thuế thu nhập đối với những nguồn thu vượt quá 1 tỷ won (838.040 USD) mỗi năm từ 42% như hiện tại lên 45%. Điều này sẽ giúp bù đắp khoản lỗ dự kiến từ việc điều chỉnh thuế lãi về vốn.
Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ bắt đầu đánh thuế lãi về vốn từ đầu tư vào tiền điện tử. Bắt đầu từ tháng 10/2021, bất kỳ khoản lãi hàng năm từ giao dịch tiền điện tử nào có giá trị từ 2,5 triệu won trở lên sẽ phải chịu thuế lãi về vốn 20%.
Các sửa đổi trong chính sách thuế nêu trên vẫn cần được Quốc hội Hàn Quốc chấp thuận sau khi được đệ trình vào ngày 3/9 tới./. 

>>> Nhận định chứng khoán tuần từ 20 - 24/7: Kỳ vọng đà tăng ngắn hạn sẽ tiếp diễn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục