Hàn Quốc điều chỉnh lại chính sách áp thuế lãi về vốn từ đầu tư chứng khoán
Chính phủ Hàn Quốc ngày 22/7 đã điều chỉnh lại kế hoạch áp thuế lãi về vốn từ đầu tư chứng khoán sau khi có những khiếu nại từ các nhà đầu tư bán lẻ. Nhưng Seoul cho biết sẽ tăng thuế đối với những người có thu nhập cao, như một phần trong những sửa đổi chính sách thuế hàng năm.
Theo đó, kể từ năm 2023, Chính phủ Hàn Quốc sẽ áp mức thuế có thể lên tới 25% đối với khoản lãi về vốn hàng năm vượt quá 50 triệu won (41.650 USD) thay vì 20 triệu won (16.727 USD) như trước đó đối với các nhà đầu tư cổ phiếu theo dạng bán lẻ. Bộ Tài chính Hàn Quốc cũng cho biết thuế giao dịch chứng khoán sẽ được cắt giảm theo từng giai đoạn, từ 0,25% như hiện tại xuống còn 0,15% vào năm 2023 đối với các cổ phiếu niêm yết thuộc chỉ số KOSPI. Thông báo của Bộ trên cho hay những thay đổi này nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các nhà đầu tư bán lẻ và giúp họ xây dựng nguồn tài chính vững mạnh trong môi trường lãi suất thấp. Sự điều chỉnh được đưa ra sau khi các nhà đầu tư bán lẻ đã lên tiếng chỉ trích mức thuế trên đoạt mất cơ hội cải thiện mức sống của họ, giữa bối cảnh giá bất động sản tăng vọt trong những năm gần đây đã khiến nhiều người mất khả năng sở hữu nhà ở. Dự kiến thuế lãi về vốn sửa đổi sẽ ảnh hưởng đến 150.000 nhà đầu tư chứng khoán tại Hàn Quốc, tương đương 2,5% tổng số các nhà đầu tư chứng khoán tại nước này. Ngoài ra, Bộ Tài chính Hàn Quốc cũng đề xuất tăng thuế thu nhập đối với những nguồn thu vượt quá 1 tỷ won (838.040 USD) mỗi năm từ 42% như hiện tại lên 45%. Điều này sẽ giúp bù đắp khoản lỗ dự kiến từ việc điều chỉnh thuế lãi về vốn. Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ bắt đầu đánh thuế lãi về vốn từ đầu tư vào tiền điện tử. Bắt đầu từ tháng 10/2021, bất kỳ khoản lãi hàng năm từ giao dịch tiền điện tử nào có giá trị từ 2,5 triệu won trở lên sẽ phải chịu thuế lãi về vốn 20%. Các sửa đổi trong chính sách thuế nêu trên vẫn cần được Quốc hội Hàn Quốc chấp thuận sau khi được đệ trình vào ngày 3/9 tới./.>>> Nhận định chứng khoán tuần từ 20 - 24/7: Kỳ vọng đà tăng ngắn hạn sẽ tiếp diễn
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Giá vàng tăng mạnh, chứng khoán chỉ giảm nhẹ vì sao?
13:17' - 22/07/2020
Sáng nay 22/7, giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, hơn 53 triệu đồng/lượng nhưng thị trường chứng khoán chỉ giảm nhẹ
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới phần lớn tăng điểm nhờ kế hoạch kích thích kinh tế lớn từ EU
07:56' - 22/07/2020
Kathy Lien thuộc BK Asset Management cho biết châu Âu đã làm tốt hơn nhiều so với Mỹ trong việc mở lại nền kinh tế mà không gây ra sự gia tăng về số ca mắc mới COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won chịu áp lực lớn trước thời điểm chốt năm
11:24'
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won của Hàn Quốc và đồng USD đã tăng mạnh trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Giữ nhịp" ngân sách tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
17:30' - 22/12/2025
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2025 không chỉ là năm “giữ nhịp” của ngân sách nhà nước mà còn là năm chuẩn bị nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lương trung bình ở Israel đạt mức cao kỷ lục
07:30' - 22/12/2025
Đây là lần đầu tiên mức lương bình quân tại Israel vượt ngưỡng 15.000 shekel/tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế: Bước “đột phá” trong hành trình hội nhập toàn cầu
13:29' - 21/12/2025
Sáng 21/12 tại Hà Nội, Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam chính thức được công bố thành lập, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển kinh tế - tài chính quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK tung gói biện pháp tăng cung USD trên thị trường nội địa
09:39' - 20/12/2025
BoK cho biết trong 6 tháng kể từ đầu tháng 1/2026 các tổ chức tài chính ở Hàn Quốc sẽ được miễn nộp khoản phí đặc biệt, đồng thời BoK cũng sẽ trả lãi cho tỷ lệ dự trữ ngoại tệ bắt buộc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Gỡ vướng về thuế cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
15:08' - 19/12/2025
Các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 30 năm
13:10' - 19/12/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/12 đã quyết định nâng lãi suất từ mức 0,5% lên mức 0,75%, mức cao nhất trong 30 năm khi kết thúc cuộc họp hai ngày.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng số Đông Nam Á loay hoay tìm điểm hòa vốn
08:30' - 19/12/2025
Việc các ngân hàng trung ương trong khu vực nới lỏng chính sách tiền tệ trước những bất ổn thị trường đã đặt các ngân hàng số vào thế khó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống 3,75%
21:43' - 18/12/2025
Sau cuộc họp chính sách thường kỳ, BoE đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm, từ mức 4% xuống 3,75%.

Bảng chỉ số chứng khoán tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN