Hàn Quốc dõi theo cuộc tranh chấp thương mại Mỹ - Trung
Viện nghiên cứu kinh tế công nghiệp và thương mại Hàn Quốc (KIET) ước tính nếu Mỹ và Trung Quốc đánh thuế với quy mô 34 tỷ USD đối với hàng hóa của nhau thì xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc sẽ bị giảm 190 triệu USD, xuất khẩu sang Mỹ giảm 50 triệu USD.
Cơ quan xúc tiến thương mại Hàn Quốc (KOTRA) thì cho rằng các doanh nghiệp Hàn Quốc xúc tiến sang Mỹ và Trung Quốc đang tập trung bán hàng tại thị trường trong nước, nên ảnh hưởng từ việc "ăn miếng trả miếng" thương mại Mỹ - Trung lần này chỉ ở mức hạn chế.
Các cơ quan hữu quan Chính phủ Hàn Quốc cũng cho rằng xét về ngắn hạn, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ít ảnh hưởng tới xuất khẩu của Hàn Quốc.
Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và tài chính cũng đã mở cuộc họp rà soát về ảnh hưởng của vụ việc này tới thị trường tài chính trong nước, quyết định chia sẻ thông tin giữa các cơ quan hữu quan, theo dõi sát sao xu hướng thị trường tài chính, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu.
Các tổ chức ở từng ngành tham dự cuộc họp quyết định sẽ sẵn sàng đối phó với khả năng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài bằng cách xúc tiến và khai thác thị trường mới, phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng cao.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Tìm lối thoát cho xuất khẩu Việt Nam
19:26' - 07/07/2018
Ngày 6/7,Trung Quốc thông báo, các biện pháp áp thuế trả đũa đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ bắt đầu có hiệu lực, sau khi Mỹ kích hoạt các biện pháp thuế chống Trung Quốc.
-
Chứng khoán
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung không cản bước Phố Wall trong tuần qua
14:21' - 07/07/2018
Bất chấp tuần giao dịch ngắn ngày do nghỉ lễ Quốc khánh cùng với mối quan ngại về tình hình căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, chứng khoán Mỹ vẫn đi lên trong tuần qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Tranh cãi thương mại chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại
12:19' - 07/07/2018
Giới doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ cho rằng tranh cãi thương mại hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ có thể được giải quyết "thông qua đối thoại và đàm phán.
-
Giá vàng
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hỗ trợ thị trường vàng
11:13' - 07/07/2018
Thị trường vàng thế giới biến động trái chiều trong tuần qua do bị chi bởi tình hình căng thẳng thương mại “leo thang” trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô
21:35' - 16/04/2026
Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ công bố mới đây cho thấy, nhập khẩu dầu thô ròng (mức chênh lệch giữa nhập khẩu và xuất khẩu) đã thu hẹp xuống còn 66.000 thùng/ngày vào tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026
21:26' - 16/04/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo
14:29' - 16/04/2026
Dữ liệu chính thức được công bố ngày 16/4 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,0% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán của giới chuyên gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính G7 họp bàn về hệ lụy từ xung đột Trung Đông
14:29' - 16/04/2026
Trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt và chuỗi cung ứng đứt gãy trên toàn thế giới, hội nghị tập trung tìm kiếm sự đoàn kết của G7 để ứng phó với các thách thức kinh tế ngày càng phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu thô Mỹ giảm lần đầu tiên sau tám tuần
14:27' - 16/04/2026
Theo dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 15/4, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau 8 tuần, trong bối cảnh xuất khẩu tăng lên và nhập khẩu giảm so với tuần trước đó
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Trung Đông đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
11:22' - 16/04/2026
Nếu xung đột kéo dài đến tháng 8/2026, lạm phát toàn cầu sẽ tăng từ 3% lên 4,7%, trong khi mức tăng trưởng của cả năm có thể bị giảm tới 40%.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định Công nghệ thông tin mở rộng
11:01' - 16/04/2026
Việt Nam đã chính thức có công hàm gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các Ủy ban liên quan tại WTO về việc đề nghị khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định ITA2.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông làm gia tăng rủi ro kinh tế cho ASEAN
10:19' - 16/04/2026
Malaysia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng về các điểm yếu kinh tế và chiến lược trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Tây Á.
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm quyết định của nước Anh trong cuộc đua stablecoin
09:52' - 16/04/2026
Trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các chính sách mang tính đón đầu nhằm tích hợp stablecoin vào chiến lược kinh tế, London vẫn giữ cách tiếp cận thận trọng quen thuộc.
