Hàn Quốc dõi theo cuộc tranh chấp thương mại Mỹ - Trung
Viện nghiên cứu kinh tế công nghiệp và thương mại Hàn Quốc (KIET) ước tính nếu Mỹ và Trung Quốc đánh thuế với quy mô 34 tỷ USD đối với hàng hóa của nhau thì xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc sẽ bị giảm 190 triệu USD, xuất khẩu sang Mỹ giảm 50 triệu USD.
Cơ quan xúc tiến thương mại Hàn Quốc (KOTRA) thì cho rằng các doanh nghiệp Hàn Quốc xúc tiến sang Mỹ và Trung Quốc đang tập trung bán hàng tại thị trường trong nước, nên ảnh hưởng từ việc "ăn miếng trả miếng" thương mại Mỹ - Trung lần này chỉ ở mức hạn chế.
Các cơ quan hữu quan Chính phủ Hàn Quốc cũng cho rằng xét về ngắn hạn, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ít ảnh hưởng tới xuất khẩu của Hàn Quốc.
Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và tài chính cũng đã mở cuộc họp rà soát về ảnh hưởng của vụ việc này tới thị trường tài chính trong nước, quyết định chia sẻ thông tin giữa các cơ quan hữu quan, theo dõi sát sao xu hướng thị trường tài chính, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu.
Các tổ chức ở từng ngành tham dự cuộc họp quyết định sẽ sẵn sàng đối phó với khả năng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài bằng cách xúc tiến và khai thác thị trường mới, phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng cao.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Tìm lối thoát cho xuất khẩu Việt Nam
19:26' - 07/07/2018
Ngày 6/7,Trung Quốc thông báo, các biện pháp áp thuế trả đũa đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ bắt đầu có hiệu lực, sau khi Mỹ kích hoạt các biện pháp thuế chống Trung Quốc.
-
Chứng khoán
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung không cản bước Phố Wall trong tuần qua
14:21' - 07/07/2018
Bất chấp tuần giao dịch ngắn ngày do nghỉ lễ Quốc khánh cùng với mối quan ngại về tình hình căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, chứng khoán Mỹ vẫn đi lên trong tuần qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Tranh cãi thương mại chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại
12:19' - 07/07/2018
Giới doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ cho rằng tranh cãi thương mại hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ có thể được giải quyết "thông qua đối thoại và đàm phán.
-
Giá vàng
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hỗ trợ thị trường vàng
11:13' - 07/07/2018
Thị trường vàng thế giới biến động trái chiều trong tuần qua do bị chi bởi tình hình căng thẳng thương mại “leo thang” trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02'
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54'
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00'
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28'
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26'
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12'
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump công kích đảng mới của tỷ phú Elon Musk
12:11'
Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc đồng minh cũ của mình là ông Elon Musk đứng ra thành lập một đảng chính trị mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục cảnh báo các nước chưa đạt thỏa thuận thuế quan
07:39'
Giới đầu tư toàn cầu chuẩn bị bước sang tuần có thời hạn chót về đàm phán thuế quan của Mỹ khi quãng thời gian tạm hoãn áp thuế 90 ngày sẽ chính thức hết hạn vào ngày 9/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18' - 06/07/2025
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.