Hàn Quốc dự báo về thời gian triển khai toàn bộ THAAD
Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 1/6 cho biết việc triển khai đầy đủ Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc có thể tốn nhiều thời gian hơn dự kiến nếu tiến hành một đánh giá kỹ lưỡng về tác động tới môi trường của hệ thống này.
Ông Chung Eui-yong đưa ra bình luận trên khi tới Washington để đàm phán với các quan chức Mỹ về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Bình luận của ông Chung Eui-yong ám chỉ rằng Seoul có ý định nghiên cứu tổng thể về tác động tới môi trường, trước khi triển khai thêm các bệ phóng trong khuôn khổ THAAD.
Quan chức an ninh Hàn Quốc cũng dẫn lời Tổng thống Moon Jae-in thông báo trong một cuộc gặp Thượng nghị sĩ Mỹ Dick Durbin sang thăm Hàn Quốc hồi đầu tuần rằng người dân Hàn Quốc rất mong muốn tiến hành một nghiên cứu về môi trường liên quan đến việc triển khai THAAD.
Động thái trên diễn ra sau khi Phủ Tổng thống thông báo kết quả điều tra cho thấy Bộ Quốc phòng nước này đã "cố tình bỏ sót" thông tin về việc một số bệ phóng của THAAD được đưa thêm vào Hàn Quốc. Cuộc điều tra được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Moon Jae-in sau khi có thông tin về việc 4 bệ phóng tên lửa của THAAD triển khai dù chưa được phép.
Đây là 4 bệ phóng được đưa thêm vào sau khi 2 bệ phóng trước đó đã được phép triển khai tại Hàn Quốc trước thời điểm ông Moon Jae-in nhậm chức. Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae-in cũng nhấn mạnh rằng việc tiến hành điều tra này chỉ là một vấn đề thuần túy nội bộ, không nhằm xem lại quyết định của Seoul về việc triển khai THAAD cũng như không nhằm gửi bất cứ thông điệp nào tới Mỹ.
Kế hoạch triển khai THAAD đã được thông qua trong thời chính phủ tiền nhiệm của cựu Tổng thống Park Geun-hye (Pắc Cưn Hê). Tuy nhiên, việc triển khai hệ thống này không chỉ gây tranh cãi bên trong Hàn Quốc mà còn vấp phải sự phản đối của Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.
Trong thời gian tranh cử tổng thống, ông Moon từng kêu gọi hoãn kế hoạch bố trí THAAD vì cho rằng chính quyền tiền nhiệm chưa tham vấn người dân về vấn đề này. Bản thân Mỹ và Hàn Quốc cũng đang tranh cãi xung quanh vấn đề chia sẻ gánh nặng tài chính khi triển khai THAAD./.
>>> Triều Tiên hối thúc Hàn Quốc hủy kế hoạch triển khai THAAD
>>> Hàn Quốc khẳng định không đảo ngược thỏa thuận THAAD với Mỹ
- Từ khóa :
- hàn quốc
- thaad
- hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định "minh bạch" về việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc
07:19' - 31/05/2017
Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ "rất công khai, minh bạch" với Chính phủ Hàn Quốc về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).
-
Kinh tế Thế giới
Tướng Mỹ bảo vệ kế hoạch triển khai THAAD tại Hàn Quốc
15:43' - 25/05/2017
Việc sớm triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc là một phần vô cùng quan trọng trong nỗ lực đối phó với các vũ khí của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khẳng định không mâu thuẫn với Mỹ về THAAD
16:22' - 04/05/2017
Giới chức Hàn Quốc đã bác bỏ tồn tại mâu thuẫn giữa Seoul và Washington liên quan tới chi phí cho Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ triển khai ở Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Trung Quốc đều thiệt hại về kinh tế do hệ quả liên quan đến Hệ thống THAAD
12:39' - 03/05/2017
Cả Hàn Quốc và Trung Quốc đều sẽ phải hứng chịu thiệt hại về mặt kinh tế do những hệ quả tiêu cực từ việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quôc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gần 40 công dân Việt Nam dự kiến sơ tán từ Israel sang Ai Cập ngày 20/6
15:30'
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng ngày 19/6 cho biết dự kiến có 37 công dân Việt Nam đầu tiên từ Israel sẽ sơ tán sang Ai Cập trong ngày 20/6.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều rocket
15:29'
Triều Tiên đã phóng hơn 10 quả rocket từ Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng, theo hướng Tây-Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
Thế hệ Z trở thành động lực chính giúp kinh tế Anh lạc quan trở lại
13:55'
Niềm tin của người tiêu dùng tại Anh đã tăng vọt lên mức cao nhất trong năm nay, nhờ sự lạc quan ngày càng tăng của Thế hệ Z (những người sinh từ năm 1997-2012) sau đợt tăng lương tối thiểu gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ: Thị trường lao động và nhà ở đồng loạt suy giảm
11:33'
Số liệu mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã giảm trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định EU rơi vào thế khó do lập trường cứng rắn với Nga
10:34'
Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những hệ lụy từ lập trường cứng rắn đối với Nga, trong khi Mỹ theo đuổi chiến lược riêng nhằm định hình lại cán cân địa chính trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Xuất khẩu kim loại của Đức bị ảnh hưởng mạnh
20:05' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây nhiều sức ép lên hoạt động xuất khẩu kim loại của Đức sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA xác nhận hai cơ sở sản xuất linh kiện máy ly tâm của Iran bị trúng không kích
18:27' - 18/06/2025
Theo thông báo đăng trên mạng xã hội X, IAEA xác nhận cuộc không kích đã nhằm trúng một tòa nhà của Trung tâm Nghiên cứu Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục gia hạn cho ByteDance thoái vốn TikTok
12:16' - 18/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần thứ ba gia hạn cho ByteDance (Trung Quốc) - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho bên mua nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem
12:15' - 18/06/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem từ ngày 18-20/6, viện dẫn lý do "tình hình an ninh" và tuân thủ hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.