Hàn Quốc dự kiến tăng thêm 8% ngân sách cho năm tài khóa 2022
Sự lây lan của biến thể Delta đang ảnh hưởng đến triển vọng phục hồi của nền kinh tế "xứ sở kim chi".
Điều này buộc Chính phủ Hàn Quốc phải áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt và tác động ảnh hưởng chính vẫn là các ngành dịch vụ và bán lẻ - nền tảng chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).
Đây cũng là lý do Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch tăng mức hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên quy mô toàn quốc, vốn đang bị suy giảm lợi nhuận nhanh chóng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các biện pháp giãn cách xã hội tăng cường.
Cụ thể, khoảng 600 tỷ won đã được lên kế hoạch để bù đắp cho những thiệt hại của SME xuất phát từ các biện pháp phòng dịch của chính phủ.
Tuy nhiên, con số này dự kiến sẽ còn tăng lên khi làn sóng lây nhiễm thứ tư đang diễn ra vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát.
Khoản ngân sách cho năm 2022 cũng bao gồm các kế hoạch chi tiêu mở rộng cho vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh có khả năng xuất hiện thêm các biến thể khác của virus SARS-CoV-2.
Bên cạnh đó, ngân sách cũng bao gồm các khoản giành cho lĩnh vực giáo dục và chăm sóc trẻ em (tăng trợ cấp chăm sóc trẻ em và mở rộng các gói học bổng của chính phủ...), góp phần thu hẹp khoảng cách giữa những người có gia đình và những người không có gia đình vốn đã trở nên rõ rệt hơn trong đại dịch COVID-19.
Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc (MOEF) đang tích cực chuẩn bị dự thảo nội dung cụ thể trước khi trình lên Quốc hội nước này vào đầu tháng 9/2021.
Chính phủ Hàn Quốc ban đầu đã lên kế hoạch cho mục tiêu chỉ tăng khoảng 7% ngân sách song không thành công do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta khiến số ca nhiễm mới hàng ngày ở nước này vượt ngưỡng 1.000 ca kể từ đầu tháng 7/2021.
Ngoài chi tiêu dự kiến cho các nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch, một phần đáng kể trong khoản ngân sách tăng thêm được dành cho các nỗ lực giảm thiểu carbon, một phần chính trong các sáng kiến Xanh và Kỹ thuật số trong kế hoạch tổng thể mang tên "Thỏa thuận Mới" phiên bản Hàn Quốc (KND 2.0).
Cụ thể, Chính phủ Hàn Quốc sẽ dành ra hơn 30.000 tỷ won để thúc đẩy KND 2.0, một phiên bản toàn diện hơn của kế hoạch tăng trưởng, chú trọng nhiều hơn vào hỗ trợ những người có thu nhập thấp và những hộ kinh doanh nhỏ lẻ, những nhóm dễ bị tổn thương trước bối cảnh số hóa nhanh chóng.
Ngoài ra, một quỹ khác cũng sẽ được thành lập để ứng phó tốt hơn với các thách thức từ biến đổi khí hậu với mục tiêu đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2050.
Mặc dù nợ chính phủ sẽ vượt ngưỡng 1 triệu tỷ won vào cuối năm 2022 song thâm hụt tài khóa hợp nhất sẽ giảm xuống mức tương đương gần 3% GDP, thấp hơn nhiều so với ước tính ban đầu là 4,4% GDP.
Với việc tăng ngân sách trong phạm vi 8% cho năm 2022, đây sẽ là lần tăng ngân sách hàng năm thứ hai liên tiếp của Hàn Quốc (sau mức tăng 8,9% của năm tài khóa 2021) với tổng ngân sách dự kiến lên tới 602.000 tỷ won và sẽ là 605.000 tỷ won nếu mức tăng là 8,5%.
Con số này cũng vượt xa mục tiêu tăng ngân sách khoảng 7,5% mà các cố vấn kinh tế chủ chốt của Tổng thống Moon Jae-in đã thảo luận trước đó./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Mỹ: Các nước phải bãi bỏ các loại thuế dịch vụ kỹ thuật số riêng lẻ
19:24' - 27/08/2021
Đại diện Thương mại Mỹ cho rằng đàm phán đa phương là cơ hội tốt nhất để giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế dịch vụ kỹ thuật số.
-
Tài chính
Indonesia cần 266 tỷ USD để giải quyết biến đổi khí hậu
08:52' - 27/08/2021
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati ngày 26/8 cho biết, nước này sẽ cần 266 tỷ USD trong thời gian từ nay đến năm 2030 để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân: Những nội dung nào sẽ được điều chỉnh?
20:15'
Dự án Luật sửa đổi tập trung vào nhiều nội dung lớn: cơ cấu lại biểu thuế lũy tiến từng phần; bổ sung các khoản được giảm trừ liên quan đến chi phí giáo dục, y tế...
-
Tài chính
Những chuyển động mới từ Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh
17:00'
Sau thời gian dài chuẩn bị về định hướng, quy hoạch và kế hoạch, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn triển khai thực chất.
-
Tài chính
Cuộc cải cách “chạm” đến từng hộ kinh doanh
07:30'
Tại nhiều địa phương, ngành thuế đang khẩn trương tổ chức các hội nghị hướng dẫn, đối thoại với người nộp thuế, tập huấn về quy trình kê khai, nộp thuế điện tử và sử dụng hóa đơn từ máy tính tiền.
-
Tài chính
ADB phê duyệt khoản vay 180 triệu USD hỗ trợ các dự án địa nhiệt của Indonesia
07:31' - 02/11/2025
Khoản tài trợ này sẽ được sử dụng để hoàn thành việc xây dựng và thử nghiệm vận hành hai tổ máy điện địa nhiệt trên đảo Java, mỗi tổ máy có công suất 55 megawatt.
-
Tài chính
Ngành thuế bước vào 60 ngày cao điểm chuyển đổi hộ khoán sang kê khai
15:39' - 01/11/2025
Cục Thuế vừa ban hành quyết định về việc chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành Thuế tập trung triển khai Kế hoạch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”.
-
Tài chính
Trung Quốc chấm dứt ưu đãi thuế VAT với vàng
14:30' - 01/11/2025
Trung Quốc vừa quyết định bãi bỏ chính sách ưu đãi thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với vàng – một thay đổi có thể ảnh hưởng đến tiêu dùng tại một trong những thị trường kim loại quý lớn nhất thế giới.
-
Tài chính
Thuế Nghệ An phát động chiến dịch chuyển đổi quản lý thuế hộ kinh doanh
17:23' - 31/10/2025
Ngày 31/10, cơ quan Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 30 ngày đêm chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”.
-
Tài chính
Quảng Ninh gỡ vướng, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
12:23' - 31/10/2025
Tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.
-
Tài chính
Hải quan khu vực VIII (Quảng Ninh) cải cách, hiện đại hóa, quyết liệt chống buôn lậu
19:25' - 30/10/2025
Để hoàn thành kế hoạch thu ngân sách nhà nước năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực VIII xác định trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến.

Phố mua sắm Myeongdong ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN