Người nhập cảnh Thụy Sĩ có thể bị phạt 10.000 USD nếu vi phạm quy định cách ly

09:28' - 20/07/2020
BNEWS Thụy Sĩ quy định bất cứ ai trở về Thụy Sĩ từ những nước được coi là có khả năng lây nhiễm cao mà không cách ly tự nguyện đều có nguy cơ bị phạt tới 10.000 CHF (10.600 USD).

Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn tờ NZZ am Sonntag ngày 19/7 cho biết chỉ gần một nửa số người quay trở lại Thụy Sĩ từ các quốc gia bị coi là có nguy cơ cao về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tuân thủ các quy tắc kiểm dịch.

Thụy Sĩ quy định bất cứ ai trở về Thụy Sĩ từ những nước được coi là có khả năng lây nhiễm cao mà không cách ly tự nguyện đều có nguy cơ bị phạt tới 10.000 CHF (10.600 USD).

Kể từ ngày 6/7, bất cứ ai vào Thụy Sĩ từ 29 quốc gia có nguy cơ trong danh sách của Văn phòng Y tế Công cộng Liên bang (FOPH) phải cách ly tự nguyện trong 10 ngày và báo cáo với cơ quan quản lý bang trong vòng 2 ngày. Tuy nhiên, chưa đến một nửa số người trở về thực sự làm như vậy.

Kết quả cuộc khảo sát 16 trong số 26 chính quyền bang cho thấy kể từ ngày 6/7, khoảng 6.000 người đã vào Thụy Sĩ từ các quốc gia có nguy cơ dịch bệnh qua các sân bay Zurich, Geneva và Basel.

Tuy nhiên, chỉ có 2.300 người đã tuân thủ quy định kiểm dịch tại nhà một cách tự nguyện. Bang Zurich ghi nhận 600 người cách ly, tiếp theo là bang Vaud (290 người), bang Bern (220 người) và bang Basel (170 trường hợp).

Những con số trên không bao gồm những người vào Thụy Sĩ bằng ô tô hoặc xe buýt từ các quốc gia có nguy cơ.

Phát ngôn viên của FOPH thông báo chính quyền Thụy Sĩ đã bắt đầu tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên không báo trước về việc du khách trở về từ các quốc gia có nguy cơ để đảm bảo việc tuân thủ các quy tắc kiểm dịch. Chính phủ đã bắt đầu yêu cầu danh sách hành khách từ các hãng hàng không - khoảng 20-30 chuyến bay mỗi tuần - và cũng sẽ yêu cầu danh sách từ các công ty xe buýt từ tuần tới.

Theo FOPH, kể từ giữa tháng 6, số ca nhiễm mới COVID-19 tại Thụy Sĩ đã bắt đầu gia tăng ở các khu vực khác nhau của đất nước. Cứ 1 trong 10 trường hợp nhiễm mới là từ những người trở về từ các quốc gia có nguy cơ.

Du khách trở về Thụy Sĩ từ các quốc gia có nguy cơ thường được thông báo về các quy tắc kiểm dịch của Thụy Sĩ trong chuyến bay của họ, trên xe khách và tại các cửa khẩu biên giới. Họ phải đăng ký với chính quyền bang khi đến nơi. Các hãng hàng không và các công ty du lịch cũng được hướng dẫn không vận chuyển hành khách bị bệnh.

FOPH có kế hoạch thường xuyên cập nhật danh sách các nước và khu vực có rủi ro cao về COVID-19 và thông tin đầy đủ về việc vào Thụy Sĩ và các quy định kiểm dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục