Hàn Quốc ghi nhận trận động đất thứ 2 do thử hạt nhân của Triều Tiên
Hãng tin Yonhap ngày 3/9 đưa tin khoảng 1 giờ sau khi xảy ra trận động đất thứ nhất, Hàn Quốc lại ghi nhận trận động đất thứ hai với cường độ 4,6 độ Richter xảy ra tại Triều Tiên, gần khu vực Kilju, nơi có bãi thử hạt nhân Punggye-Ri của nước này.
Trước đó, Cơ quan Giám sát động đất Trung Quốc cũng thông báo phát hiện trận động đất thứ hai với cường độ tương tự tại Triều Tiên.
Trong tuyên bố trên trang web, cơ quan này cho biết vụ động đất thứ hai xảy ra trên mặt đất, không có tâm chấn và xảy ra chỉ 8 phút sau địa chấn đầu tiên với cường độ ghi nhận được là 6,3 độ Richter.
Theo những số liệu tổng hợp, 2 vụ động đất xảy ra gần giống nhau.
Trong khi đó, theo hãng tin Kyodo, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết chính phủ nước này xác nhận Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu.
Trước đó, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố kịch liệt phản đối nếu đây là vụ thử hạt nhân mới của Triều Tiên.
Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: "Nếu đúng Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân, điều này này hoàn toàn không thể chấp nhận được và chúng tôi kịch liệt lên án hành động này".
Ngoài việc tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước khác như Mỹ, Trung Quốc để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, ông Abe cho biết ông đã chỉ thị cho các bộ, ngành liên quan họp khẩn cấp và phân tích tình hình trước khi công bố thông tin này.
Ngay lập tức, Chính phủ Nhật Bản cũng triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia với sự tham gia của nhiều bộ trưởng nhằm phản ứng với khả năng Bình Nhưỡng thử hạt nhân.
Nếu được khẳng định, đây sẽ là vụ thử hạt nhân lần thứ sáu của Triều Tiên kể từ năm 2006.
Hành động này của Triều Tiên đang tạo ra thách thức lớn cho sáng kiến hòa bình của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, theo đó thuyết phục Bình Nhưỡng thay đổi chính sách, hướng tới phi hạt nhân thông qua đối thoại và giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt./.
Xem thêm:
>>>Nhiều nước kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân và tên lửa
>>>IAEA bắt đầu thanh sát về an ninh hạt nhân của Trung Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự báo Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6
17:16' - 28/08/2017
Ở thời điểm hiện tại, Triều Tiên dường như đã sẵn sàng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6. Đây là nội dung trong báo cáo của Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc trình Ủy ban Quốc hội nước này ngày 28/8.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đánh giá về khả năng Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6
10:57' - 05/07/2017
Ngày 5/7, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo nhận định nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6 sau khi vừa phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phát hiện hoạt động tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên
14:27' - 21/06/2017
Kênh CNN dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho hay lần đầu tiên trong vài tuần qua, các hình ảnh vệ tinh do thám của Mỹ đã phát hiện hoạt động tại bãi thử hạt nhân ngầm của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên nối lại hoạt động tại bãi thử hạt nhân
13:40' - 03/05/2017
Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 25/4 tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, thuộc tỉnh Bắc Hamkyong, Đông Bắc Triều Tiên, cho thấy các công nhân tại đây đang bơm nước ra khỏi một đường hầm...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu mỏ của Saudi Arabia tăng mạnh
05:30' - 27/05/2026
Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Saudi Arabia trong tháng 3/2026 tăng 22%. Trong khi đó, xuất khẩu ngoài dầu mỏ giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.

Trận động đất nghi do thử hạt nhân của Triều Tiên: Hàn Quốc khẳng định địa chấn tại khu vực thử hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: Reuters