Hàn Quốc giải quyết tranh chấp thương mại với Nhật Bản bằng giải pháp ngoại giao

16:22' - 13/08/2019
Bnews Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 13/8 cam kết duy trì các nỗ lực tìm ra giải pháp ngoại giao đối với việc giải quyết tranh chấp thương mại với Nhật Bản.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong cuộc họp nội các tại Seoul. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 13/8 cam kết duy trì các nỗ lực tìm ra giải pháp ngoại giao đối với việc giải quyết tranh chấp thương mại với Nhật Bản nhằm hạn chế thiệt hại đối với các công ty và người dân nước này.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh việc Chính phủ Nhật Bản gần đây quyết định loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại được hưởng ưu đãi thủ tục xuất khẩu, sau khi siết chặt quản lý xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 mặt hàng nguyên liệu cốt yếu trong sản xuất chip điện tử và màn hình thiết bị số là "hành động đáng thất vọng và đáng tiếc".

Ông khẳng định Seoul sẽ duy trì các nỗ lực để tìm ra một giải pháp ngoại giao trong khi thực thi các biện pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với các doanh nghiệp và người dân.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko đã tỏ ra hoài nghi về quyết định của Hàn Quốc loại Nhật Bản ra khỏi danh sách đối tác thương mại được hưởng ưu đãi, cho rằng lý do đằng sau động thái này là "hoàn toàn không rõ ràng".

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, ông Seko nhấn mạnh Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tuyên bố sẽ siết chặt kiểm soát thương mại đối với Nhật Bản vì Tokyo không tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của cơ chế kiểm soát xuất khẩu quốc tế.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản, sau khi theo dõi buổi họp báo của Hàn Quốc, Tokyo nhận thấy căn cứ mà phía Seoul đưa ra tuyên bố trên hoàn toàn không rõ ràng.

Ngày 12/8 vừa qua, Hàn Quốc tuyên bố sẽ loại Nhật Bản khỏi danh sách gồm 29 nước được hưởng ưu đãi xuất khẩu đối với các mặt hàng nhất định vào tháng 9 tới. Bộ này cũng liệt kê khoảng 1.700 mặt hàng chiến lược sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

Giới phân tích cho rằng động thái trên của Hàn Quốc nhằm đáp trả việc Nhật Bản áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 mặt hàng nguyên liệu cốt yếu trong sản xuất chip điện tử và màn hình, loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng" các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại từ ngày 28/8 tới.

Với quy định mới này, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) sẽ được phép ra lệnh kiểm tra gần như tất cả các lô hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục