Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất cơ bản
Đây là tháng thứ 6 liên tiếp lãi suất cơ bản của Hàn Quốc được duy trì ở mức thấp nhất sau khi được cắt giảm 4 lần trong vòng chưa đầy 1 năm kể từ tháng 8/2014.
Quyết định trên được BOK đưa ra trong bối cảnh dư luận đang lo ngại khả năng Mỹ nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua có thể sẽ gây ra tình trạng vốn nước ngoài bị rút ồ ạt khỏi Hàn Quốc và các thị trường mới nổi khác.
Quyết định này cũng đã được nhiều người dự đoán. Kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Yonhap Infomax, nhánh tin tài chính của hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, tiến hành mới đây cho thấy tất cả 14 nhà kinh tế được hỏi ý kiến đều cho rằng mức lãi suất cơ bản sẽ giữ nguyên trong tháng này.
Trước đó, Thống đốc BOK Lee Ju-yeol cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu nâng lãi suất cơ bản trước cuối năm nay, song nhấn mạnh ảnh hưởng đối với nền kinh tế Hàn Quốc không lớn do nước này có những yếu tố kinh tế cơ bản rất vững chắc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc chỉ đạt 2,6%
12:01' - 09/12/2015
Dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2015 sẽ chỉ đạt 2,6%, do xuất khẩu yếu kém tiếp tục ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế dù tiêu dùng trong nước đã có dấu hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc có thể giữ nguyên lãi suất
09:59' - 07/12/2015
Các nhà kinh tế được hỏi ý kiến đều cho rằng, tại kỳ họp vào ngày 10/12 tới, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) sẽ quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản, ít nhất là trong tháng 12 này.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàn Quốc phê chuẩn FTA với Việt Nam
19:02' - 30/11/2015
Trong phiên họp ngày 30/11, Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam. Đây cũng là phiên họp mà Hàn Quốc cũng phê chuẩn các FTA với New Zealand và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/3/2026
21:51' - 06/03/2026
Nhiều thông tin đáng chú ý xoay quanh căng thẳng Trung Đông tác động đến vận tải, năng lượng và nông nghiệp toàn cầu, cùng các diễn biến về thương mại, công nghệ và thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Xung đột tại Trung Đông có thể không tác động mạnh tới tăng trưởng kinh tế châu Á trong ngắn hạn
18:52' - 06/03/2026
Nhà kinh tế trưởng ADB Albert Park nhận định nếu xung đột Trung Đông và việc đóng eo biển Hormuz chỉ kéo dài khoảng một tháng, những tác động tới tăng trưởng kinh tế châu Á sẽ hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống Trump chuẩn bị kháng cáo lệnh hoàn trả hơn 130 tỷ USD thuế quan
18:36' - 06/03/2026
Một thẩm phán liên bang yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump khởi động tiến trình hoàn trả hơn 130 tỷ USD thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu tăng, vận tải biển và thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng Trung Đông
18:26' - 06/03/2026
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng mạnh, làm gia tăng rủi ro lạm phát, thâm hụt thương mại và chi phí năng lượng đối với nhiều nền kinh tế châu Phi phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo giá dầu tăng có thể đẩy lạm phát toàn cầu lên cao
17:20' - 06/03/2026
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho rằng nếu giá năng lượng tăng 10% trong một năm, lạm phát toàn cầu có thể tăng 0,4 điểm %, trong khi tăng trưởng kinh tế thế giới có nguy cơ suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA thông qua nghị quyết về an toàn hạt nhân tại Ukraine
12:53' - 06/03/2026
Hội đồng thống đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thông qua nghị quyết bày tỏ quan ngại về “các cuộc tấn công liên tục và gia tăng nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine”.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới liên quan tới thuế quan của Mỹ
09:50' - 06/03/2026
Khoảng 20 chính quyền bang tại Mỹ ngày 5/3 đã đồng loạt đệ đơn kiện các mức thuế nhập khẩu mới của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng EU thông qua cơ chế phòng vệ cho nông sản
09:27' - 06/03/2026
Việc thông qua cơ chế phòng vệ này được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực cân bằng thương mại, đồng thời thể hiện cam kết của EU trong việc bảo vệ quyền lợi nông dân.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Dân chủ tiếp tục chặn ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa
09:15' - 06/03/2026
Quyết định này khiến cơ quan an ninh trọng yếu của Mỹ tiếp tục đóng cửa sau gần 3 tuần tê liệt hoạt động.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tháng thứ 6 liên tiếp giữ lãi suất cơ bản ở mức 1,5%. Ảnh: qna.org