Hàn Quốc hướng tới "nền kinh tế hòa bình" liên Triều
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 5/8, tại cuộc họp đội ngũ cố vấn, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng "nền kinh tế hòa bình", thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên nền hòa bình liên Triều, để chống lại sức ép từ bên ngoài.
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Nhật Bản - Hàn Quốc tiếp tục leo thang sau khi Tokyo áp đặt hạn chế xuất khẩu các mặt hàng công nghệ chủ chốt sang Hàn Quốc.
Tổng thống Moon Jae-in nhận định quy mô và thị trường nội địa của nền kinh tế Nhật Bản lớn hơn Hàn Quốc. Nếu một nền kinh tế hòa bình được hiện thực hóa thông qua hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ vượt Nhật Bản.
Ông Moon Jae-in khẳng định Nhật Bản không thể ngăn cản sự phát triển của kinh tế Hàn Quốc và cho rằng việc Tokyo gây sức ép đối với Hàn Quốc sẽ là "chất xúc tác" để người dân Hàn Quốc quyết tâm tăng cường sức mạnh của nền kinh tế.
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc kêu gọi người dân Hàn Quốc không nên dễ dàng bi quan hoặc từ bỏ nỗ lực hướng tới một nền kinh tế hòa bình cho dù hiện nay quan hệ liên Triều và các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn còn trở ngại.
Trong động thái mới nhất đáp trả việc Tokyo loại Hàn Quốc khỏi danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi về thương mại, chính quyền thành phố Seoul cho biết đang xem xét dừng giao lưu dân sự với các địa phương của Nhật Bản.
Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ cùng ngày 5/8, người phát ngôn chính quyền thành phố Seoul nêu rõ, trong thời gian qua, thành phố vẫn nỗ lực duy trì giao lưu với các địa phương của Nhật Bản, dù quan hệ giữa Chính phủ hai nước có nhiều khó khăn.
Tuy nhiên, tình hình hiện nay đã diễn tiến nghiêm trọng hơn, nên chính quyền thành phố sẽ phải xem xét một cách cẩn trọng về việc tạm dừng giao lưu dân sự.
Trước đó, theo kế hoạch, thành phố Seoul sẽ mời các địa phương Nhật Bản tham dự hai sự kiện vào tháng 9 và tháng 12 tới. Ngoài ra, Seoul cũng có kế hoạch tham dự một số sự kiện được tổ chức tại Nhật Bản vào cuối tháng này, như "Đại hội giao lưu thể thao thiếu niên châu Á" tại Tokyo.
Tuần trước, Nhật Bản đã quyết định loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy được hưởng ưu đãi khi mua hàng của Nhật Bản.
Trước đó, từ tháng 7, Nhật Bản đã áp dụng các quy định chặt chẽ hơn đối với việc xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật liệu rất quan trọng trong việc sản xuất chất bán dẫn và màn hình, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc.
Các động thái của Nhật Bản được xem là nhằm đáp trả các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc năm 2018 buộc các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động thời chiến.
Tokyo bác bỏ các phán quyết trên, cho rằng tất cả các vấn đề bồi thường đã được giải quyết theo thỏa thuận giữa hai chính phủ năm 1965 khi hai nước bình thường hóa quan hệ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khẳng định thúc đẩy các dự án liên Triều
19:16' - 23/03/2019
Hàn Quốc tiếp tục thúc đẩy các dự án liên doanh với Triều Tiên, bất chấp việc Bình Nhưỡng rút khỏi Văn phòng Liên lạc liên Triều, động thái được cho là có thể hủy hoại tiến trình đối thoại giữa 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Hàn Quốc nêu hướng hợp tác kinh tế liên Triều
17:50' - 20/03/2019
Ngày 20/3, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon khẳng định hợp tác kinh tế liên Triều cần được triển khai theo hướng không cản trở việc thực thi các biện pháp trừng phạt của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Gia tăng kỳ vọng về quan hệ liên Triều
06:30' - 13/02/2019
Khi Mỹ và Triều Tiên ấn định ngày và địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh thứ hai, xuất hiện nhiều kỳ vọng rằng quan hệ giao lưu liên Triều có thể phát triển hơn sau thời gian tạm lắng kéo dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột
20:43'
Hy vọng về việc chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông đang trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết khi Mỹ và Iran được cho là có thể đạt được một thỏa thuận sơ bộ ngay trong ngày 24/5 (giờ Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Vụ nổ mỏ than Trung Quốc: Khẩn trương tìm kiếm 2 người còn mất tích
12:44'
Đến thời điểm này, thống kê của cơ quan chức năng xác nhận 82 người thiệt mạng và 2 người mất tích trong vụ nổ mỏ than Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:34'
Dưới đây mà một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran sắp đạt thỏa thuận gia hạn ngừng bắn thêm 60 ngày
07:58'
Financial Times cho biết thỏa thuận tiềm năng có thể bao gồm việc từng bước mở lại hoạt động hàng hải qua Eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chiến lược của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: EU cần cải cách sâu rộng để kiểm soát nợ công
06:30'
IMF cũng khuyến nghị EU cần tăng cường liên kết thị trường năng lượng giữa các nước thành viên, tạo điều kiện để dòng tiền tiết kiệm của người dân lưu chuyển dễ dàng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp phát tín hiệu đáng lo ngại
14:37' - 23/05/2026
Nhiều tổ chức quốc tế đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Pháp trong năm 2026, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kỹ thuật trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB
14:36' - 23/05/2026
Nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng nhằm nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ những chương trình hiện có của Ngân hàng Thế giới (WB).
-
Kinh tế Thế giới
2 công ty thép của Canada phải trả hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế Mỹ
13:36' - 23/05/2026
Hai công ty thép Canada đã đồng ý trả 19 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng họ cố tình không đóng thuế đúng quy định đối với thép cán phẳng được sản xuất tại châu Âu và châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
World Cup 2026: “Giấc mơ vàng” của Mỹ trước nguy cơ hụt hơi
12:34' - 23/05/2026
World Cup 2026 từng được kỳ vọng sẽ tạo nên một “cơn địa chấn” du lịch tại Mỹ, kéo theo làn sóng người hâm mộ khổng lồ và nguồn thu hàng chục tỷ USD cho nền kinh tế.
