1. >

Hàn Quốc hướng tới "nền kinh tế hòa bình" liên Triều

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng "nền kinh tế hòa bình", thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên nền hòa bình liên Triều, để chống lại sức ép từ bên ngoài.

Hàn Quốc hướng tới "nền kinh tế hòa bình" liên Triều

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 5/8, tại cuộc họp đội ngũ cố vấn, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng "nền kinh tế hòa bình", thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên nền hòa bình liên Triều, để chống lại sức ép từ bên ngoài.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Nhật Bản - Hàn Quốc tiếp tục leo thang sau khi Tokyo áp đặt hạn chế xuất khẩu các mặt hàng công nghệ chủ chốt sang Hàn Quốc.

Tổng thống Moon Jae-in nhận định quy mô và thị trường nội địa của nền kinh tế Nhật Bản lớn hơn Hàn Quốc. Nếu một nền kinh tế hòa bình được hiện thực hóa thông qua hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ vượt Nhật Bản.

Ông Moon Jae-in khẳng định Nhật Bản không thể ngăn cản sự phát triển của kinh tế Hàn Quốc và cho rằng việc Tokyo gây sức ép đối với Hàn Quốc sẽ là "chất xúc tác" để người dân Hàn Quốc quyết tâm tăng cường sức mạnh của nền kinh tế.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc kêu gọi người dân Hàn Quốc không nên dễ dàng bi quan hoặc từ bỏ nỗ lực hướng tới một nền kinh tế hòa bình cho dù hiện nay quan hệ liên Triều và các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn còn trở ngại.

Trong động thái mới nhất đáp trả việc Tokyo loại Hàn Quốc khỏi danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi về thương mại, chính quyền thành phố Seoul cho biết đang xem xét dừng giao lưu dân sự với các địa phương của Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ cùng ngày 5/8, người phát ngôn chính quyền thành phố Seoul nêu rõ, trong thời gian qua, thành phố vẫn nỗ lực duy trì giao lưu với các địa phương của Nhật Bản, dù quan hệ giữa Chính phủ hai nước có nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, tình hình hiện nay đã diễn tiến nghiêm trọng hơn, nên chính quyền thành phố sẽ phải xem xét một cách cẩn trọng về việc tạm dừng giao lưu dân sự.

Trước đó, theo kế hoạch, thành phố Seoul sẽ mời các địa phương Nhật Bản tham dự hai sự kiện vào tháng 9 và tháng 12 tới. Ngoài ra, Seoul cũng có kế hoạch tham dự một số sự kiện được tổ chức tại Nhật Bản vào cuối tháng này, như "Đại hội giao lưu thể thao thiếu niên châu Á" tại Tokyo.

Tuần trước, Nhật Bản đã quyết định loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy được hưởng ưu đãi khi mua hàng của Nhật Bản.

Trước đó, từ tháng 7, Nhật Bản đã áp dụng các quy định chặt chẽ hơn đối với việc xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật  liệu rất quan trọng trong việc sản xuất chất bán dẫn và màn hình, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc.

Các động thái của Nhật Bản được xem là nhằm đáp trả các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc năm 2018 buộc các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động thời chiến.

Tokyo bác bỏ các phán quyết trên, cho rằng tất cả các vấn đề bồi thường đã được giải quyết theo thỏa thuận giữa hai chính phủ năm 1965 khi hai nước bình thường hóa quan hệ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ ngày 27/10, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines sẽ mở hai đường bay mới kết nối TP HCM với 2 địa danh du lịch nổi tiếng là Bali (Indonesia) và Phuket (Thái Lan). Đường bay TP HCM – Bali có tần suất 7 chuyến/tuần; đường bay TP HCM – Phuket, tần suất 3 chuyến/tuần.

ncif