1. >

Hàn Quốc khẳng định thúc đẩy các dự án liên Triều

Facebook Share

BNEWS.VN Hàn Quốc tiếp tục thúc đẩy các dự án liên doanh với Triều Tiên, bất chấp việc Bình Nhưỡng rút khỏi Văn phòng Liên lạc liên Triều, động thái được cho là có thể hủy hoại tiến trình đối thoại giữa 2 bên.

Hàn Quốc khẳng định thúc đẩy các dự án liên Triều

Văn phòng liên lạc chung liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong, Triều Tiên. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hãng tin Yonhap ngày 23/3 dẫn lời một quan chức Bộ Thống Nhất Hàn Quốc cho biết theo quyết định tại một cuộc họp do Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung chủ trì, Chính phủ Hàn Quốc sẽ có thể đề xuất tổ chức đối thoại liên Triều về các dự án liên doanh, bao gồm kết nối đường bộ và đường sắt giữa hai miền Triều Tiên.

Cuộc họp trên diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên rút tất cả các đại diện của nước này khỏi văn phòng liên lạc chung tại thành phố biên giới Kaesong mà không đưa ra lý do.

Theo các quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, đường dây liên lạc quân sự hiện nay là kênh đối thoại duy nhất giữa hai miền Triều Tiên và đường dây này vẫn đang hoạt động.

Động thái mới nhất nói trên của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đang rơi vào bế tắc sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội hồi tháng trước kết thúc mà không có tuyên bố chung do khoảng cách giữa hai bên liên quan các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và việc nới lỏng trừng phạt của Washington.

Kể từ sau đó, Mỹ kêu gọi thắt chặt trừng phạt Triều Tiên, yêu cầu Bình Nhưỡng có những bước đi rõ ràng hơn trong việc phi hạt nhân hóa. Ngày 15/3 vừa qua, giới chức Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đang cân nhắc đình chỉ đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng không có ý định nhượng bộ những đòi hỏi của Washington "dưới bất kỳ hình thức nào". Triều Tiên cũng đã triệu các Đại sứ tại Liên hợp quốc, Trung Quốc trở về nước, làm dấy lên suy đoán rằng Bình Nhưỡng có thể xem xét lại chiến lược của nước này về Mỹ.

Trong khi đó, lâu nay, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chủ trương làm sâu sắc mối quan hệ liên Triều cũng như thúc đẩy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa hiện nay giữa Washington và Bình Nhưỡng./.

Xem thêm:

>>Triều Tiên bất ngờ rút khỏi Văn phòng liên lạc chung

>>Thủ tướng Hàn Quốc nêu hướng hợp tác kinh tế liên Triều

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Con số này được Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) xác nhận. Loại thịt gà nhập Mỹ chủ yếu là đông lạnh, loại nguyên con, đùi gà, cánh và chân gà công nghiệp. Trước đây, giá gà Mỹ nhập vào Việt Nam cũng chỉ khoảng 19.000-23.000 đồng/kg.

ncif